bach thu đề

Kiến nghị địa phương hỗ trợ mua BHYT cho đối tượng lao động tự do gặp khó

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Nhóm lao động tự do chưa tham gia bảo hiểm y tế có nhiều nguyên nhân, trong đó thu nhập không đảm bảo. Do đó, kiến nghị địa phương xem xét hỗ trợ một phần kinh phí để mua bảo hiểm y tế cho nhóm này.

Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh thấp

Chiều 3/8, thông tin tại Hội nghị về phát triển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của tỉnh trong năm 2021, ông Lê Danh Đấu, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bạc Liêu thông tin về số người tham gia BHYT toàn tỉnh là hơn 610.000 người (tính tới ngày 24/7).

Trong 5 nhóm đối tượng tham gia thì nhóm người lao động trong các doanh nghiệp, nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và nhóm người theo hộ gia đình không được hỗ trợ mức đóng vẫn còn thấp, chỉ từ 40% đến hơn 67%.

Theo ông Lê Danh Đấu, tỷ lệ bao phủ BHYT tính thêm số người đi ngoài tỉnh có tham gia BHYT mới đạt 67,87%.

Kiến nghị địa phương hỗ trợ mua BHYT cho đối tượng lao động tự do gặp khó - 1

Ông Lê Danh Đấu, Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu.

Theo giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu, công tác phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHYT ở một số đối tượng còn khó thực hiện.

Đối với người lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, có thực trạng là các đơn vị sản xuất kinh doanh không đóng, trốn đóng hoặc đóng không đầy đủ BHYT cho người lao động còn khá lớn.

"Nguyên nhân do nhận thức của chủ sử dụng lao động chưa đầy đủ, trách nhiệm thực thi pháp luật chưa nghiêm. Người lao động còn thiếu hiểu biết để đòi hỏi quyền lợi hoặc vì nhu cầu cần có việc làm mà không dám đòi quyền lợi của mình", ông Lê Danh Đấu đánh giá.

Với con số mà BHXH tỉnh đưa ra, ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhận định, đến thời điểm này tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh còn rất thấp.

Theo ông Phan Thanh Duy, theo quyết định số 861/CP-TTg ngày 4/6/2021, thì từ ngày 1/7/2021 tỉnh Bạc Liêu sẽ không còn ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT các đối tượng DK (người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) và DT (người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn). Vì vậy số người tham gia BHYT khả năng giảm trên 26%.

"Theo số liệu tính toán của BHXH, hiện nay tỷ lệ bao phủ chỉ đạt trên 67%, do đó khả năng thực hiện đạt chỉ tiêu mà Hội đồng nhân dân tỉnh giao trong năm 2021 khả năng khó thực hiện được, là 91%", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu lo lắng.

Kiến nghị địa phương hỗ trợ mua BHYT cho đối tượng lao động tự do gặp khó - 2

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Thùy Như kiến nghị các địa phương xem xét hỗ trợ mua BHYT cho đối tượng lao động tự do gặp khó khăn.

Kiến nghị hỗ trợ mua BHYT cho đối tượng lao động tự do 

Theo bà Nguyễn Thùy Như, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, người lao động tự do trên địa bàn tỉnh rất đông, trên 79.000 người, hiện có đến 70% chưa tham gia BHYT. Do người dân chưa hiểu hết quyền lợi khi tham gia BHYT, còn trông chờ Nhà nước hỗ trợ, thu nhập không đảm bảo để mua BHYT...

"Do đó, kiến nghị các địa phương tăng cường vận động lao động tự do tham gia BHYT. Các địa phương xem xét cân nhắc hỗ trợ một phần kinh phí để mua BHYT cho nhóm này", bà Nguyễn Thùy Như nêu giải pháp.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cũng thông tin, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý một số doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ về Luật lao động, trong đó có việc tham gia bảo hiểm cho người lao động. Song song đó là xử lý tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHYT...

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu dự báo, người tham gia BHYT thời gian tới sẽ rất khó khăn trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Như doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giảm lao động, thậm chí giải thể hay người dân đang khó khăn mà vận động họ tham gia cũng khó.

"Trong điều kiện dịch bệnh xảy ra thì tác động rất lớn về mọi mặt. Người dân đi làm ăn xa do dịch quay về nhà không có tiền thì cũng không đóng, mua được bảo hiểm y tế được", ông Phạm Văn Thiều trăn trở.

Kiến nghị địa phương hỗ trợ mua BHYT cho đối tượng lao động tự do gặp khó - 3

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đề nghị thanh, kiểm tra xử lý tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao Sở LĐ-TB&XH xác định số người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ một tháng trong doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phối hợp các ngành tăng cường thanh, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động nhằm đảm bảo 100% người lao động đang làm việc được tham gia BHYT. 

Đề nghị Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH phối hợp các địa phương rà soát đối tượng người thuộc diện chính sách, người có công, chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đảm bảo các đối tượng này được cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời.

Bên cạnh đó, phối hợp Sở Tài chính, BHXH, Sở Y tế xem xét đề xuất có chính sách, giải pháp phù hợp để tiếp tục hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các đối tượng hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, đối tượng thuộc các xã mới ra khỏi xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển và đối tượng vừa thoát hộ cận nghèo.

bach thu đề Sơ đồ trang web