thống kê phạt góc

Bạn đọc viết:

Độc giả phân tích 3 nguyên nhân chính dẫn đến vụ cháy chung cư mini

PV

(Dân trí) - "Trong thiết kế, thi công và sử dụng công trình phải đảm bảo 3 thứ tự ưu tiên về an toàn, trong đó an toàn cho người là cao nhất, nhưng thực tế đó hầu hết bị thực hiện lộn ngược".

Tôi cho rằng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến vụ cháy thảm khốc tại chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ nhất, do tòa nhà chung cư không có cầu thang thoát hiểm bên ngoài. Nếu có cầu thang thoát hiểm ngoài khi có hỏa hoạn như đã xảy ra, chắc chắn đại đa số cư dân đã có thể thoát ra ngoài an toàn.

Từ đó tôi kiến nghị trong thiết kế, xây dựng bắt buộc các tòa nhà chung cư phải có cầu thang thoát nạn bên ngoài.

Nguyên nhân thứ 2, tầng trệt với diện tích chưa đầy 200 m2 là nơi lưu giữ tới hàng trăm xe máy, lại có cả vị trí sạc ắc quy cho các xe chạy điện là không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Trong phạm vi khu vực cất giữ xe máy (không biết có hệ thống thông gió không) phải đảm bảo cấm tia lửa, vậy việc sạc điện cho ắc quy tại vị trí này có đảm bảo tiêu chuẩn cháy nổ chưa?.

Nếu khu vực có hệ thống quạt thông gió thì các động cơ quạt phải là động cơ điện chống cháy nổ - vì môi trường khí có hơi xăng dầu. Từ đó, tôi kiến nghị cấm tuyệt đối sạc ắc quy các loại xe điện trong các tòa chung cư mini.

Nguyên nhân thứ 3 theo tôi là trong thiết kế, thi công và sử dụng công trình phải đảm bảo thứ tự ưu tiên về an toàn:

- Thứ nhất là an toàn cho người.

- Thứ 2 là an toàn cho công trình (tức tòa nhà chung cư)

- Thứ 3 mới đến an toàn cho các thiết bị, đồ dùng bên trong.

Thực tế thứ tự đó bị thực hiện lộn ngược:

Người ta chú trọng quan tâm đến an toàn cho đồ dùng là trước hết: lắp ráp hệ thống chuồng cọp để chống mất trộm cắp, cửa lên sân thượng lại bị khóa. Công trình thì thiết kế, xây dựng theo kiểu tận thu diện tích nên không có khoảng không để lắp ráp cầu thang thoát nạn; sau cùng an toàn về tính mạng con người mới được nghĩ tới.

Với cách tư duy như vậy hỏi sao có thể đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy?.

Thiết nghĩ các cấp, các cơ quan liên quan cần có suy nghĩ, biện pháp kiểm tra, xử lý thật nghiêm túc, triệt để tất cả các công trình chung cư mini đang tồn tại.

Độc giảTrần Hữu Nhũ

thống kê phạt góc Sơ đồ trang web