trận đấu ligue 1

Bài 1:

Kiên Giang: Đất đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - Năm 2008, ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng (ở TP Hồ Chí Minh) tranh chấp diện tích đất hơn 11.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm và được UBND xã này hòa giải nhưng không thành. Nhưng bất ngờ 7/2011, ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ diện tích đất tranh chấp cho bà Phượng.

Phần đất tranh chấp có nguồn gốc thế nào?

Ông Lê Tiến Tình (ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) cho biết, vào khoảng 2002 ông cùng vợ đến ấp Rạch Tràm, khi đó đất hoang hóa, không ai canh tác. Ông Tình và vợ khai khẩn khoảng 20.000m2, trên phần đất này ông trồng 20 cây xoài, 3.000 cây tràm bông vàng và 1.000 cây đào.

Đến tháng 01/2003, ông Tình có làm đơn “xin xác nhận nguồn gốc đất” có vẽ hình thể thửa đất. Theo đó, một cạnh giáp đường đi xuống biển, 3 cạnh còn lại giáp hộ ông Nguyên Văn Hoài, ông Trương Văn Huê và ông Nguyễn Ô Rê.

ông Lê Tiến Tình vô cùng bức xúc khi đất đang tranh chấp nhưng ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vẫn ký cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng mà người dân địa phương không hề biết mặt
ông Lê Tiến Tình vô cùng bức xúc khi đất đang tranh chấp nhưng ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vẫn ký cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng mà người dân địa phương không hề biết mặt

Ngày 23/8/2006, đoàn cán bộ xã Bãi Thơm và huyện Phú Quốc đến lập Bản đồ mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất của ông Tình với diện tích thực tế sử dụng là 21.170,0m2. Đến 9/4/2008, ông Tình tiếp tục làm đơn “xin xác nhận nguồn gốc đất” (lần 2) và có nhiều hộ giáp ranh ký xác nhận về nguồn gốc đất của ông.

Bất ngờ, 5/2008, UBND xã Bãi Thơm mời ông Tình lên làm việc vì bà Hồ Thị Bích Phượng (hộ khẩu ở TP Hồ Chí Minh) có đơn thưa ông Tình trồng cây bất hợp pháp (đơn thưa từ 12/2007). Sau đó, ông Lê Minh Trưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm tiến hành tổ chức hòa giải về việc tranh chấp hơn 11.000m2 đất giữa ông Tình và bà Phượng. Kết quả buổi hòa giải không thành, đại diện UBND xã Bãi Thơm yêu cầu hai bên không thay đổi hiện trạng, toàn bộ phần đất tạm thời xã quản lí.

Trong vườn cây của ông có nhiều cây xoài to thế này
Trong vườn cây của ông có nhiều cây xoài to thế này

Về nguồn gốc đất của bà Phượng, tại biên bản hòa giải với ông Tình (16/5/2008) bà Phượng khai do ông Nguyễn Văn Quốc tự khai phá vào năm 1993 và ông Quốc đã ủy quyền cho bà nhưng không nói nội dung ủy quyền là gì.

Tuy nhiên, trong đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của bà Phượng vào 2007 được UBND xã Bãi Thơm và Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc ký xác nhận thể hiện nội dung bà Phượng mua lại từ bà Trần Thị Cho vào năm 2002.

Tại phần xác nhận về nguồn gốc đất của bà Phượng, cán bộ địa chính xã Bãi Thơm là ông Nguyễn Hân và ông Nguyễn Văn Nhưỡng - Phó Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm ghi nguồn gốc đất bà Phượng là nhận chuyển nhượng từ năm 2002; không tranh chấp; thời điểm sử dụng đất vào mục đích hiện tại ghi: 1990?

Những điểm bất thường trong việc cấp đất cho bà Phượng

Một câu hỏi mà gia đình ông Tình và nhiều người dân ít học ở xã Bãi Thơm đặt ra đầu tiên trong việc ông Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Quang Hưng cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng là vì sao UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải không thành nhưng sau đó 3 năm lại cấp sổ đỏ cho bà Phượng?

Trong tài liệu PV có được, lí do UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho bà Phượng là vì bà có đơn yêu cầu UBND huyện giải quyết việc tranh chấp đất giữa bà và ông Tình.

Tại cuộc họp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai vào 01/2009 với các ban ngành, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn kết luận: Việc sử dụng đất của ông Tình năm 2007 là hành vi chiếm đất. Ông Tình có trách nhiệm di dời cây trồng, giao trả diện tích đất gần 15.000m2 cho bà Phượng; Giao Phòng TN-MT phối hợp với UBND xã Bãi Thơm tiến hành kiểm tra thực địa lại thửa đất.

hi ông về khai khẩn mảnh đất hơn 20.000m2, ông Tình trồng nhiều loại cây, như cây xà cừ này đã gần 20 năm tuổi
hi ông về khai khẩn mảnh đất hơn 20.000m2, ông Tình trồng nhiều loại cây, như cây xà cừ này đã gần 20 năm tuổi

Vì sao Chủ tịch huyện Phú Quốc và các ban ngành không xem xét nguồn gốc đất của ông Tình, mặc dù ông Tình có đơn xin xác nhận nguồn gốc đất từ năm 2003 và được Trưởng Ban nhân dân ấp Rạch Tràm ký xác nhận; không rà soát lại nguồn gốc đất của bà Phượng khi hồ sơ xin cấp sổ đỏ có nhiều điểm bất thường? Vì có thời điểm bà Phượng khai nhận chuyển nhượng từ bà Trần Thị Cho, lúc khác là được ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền?

Điểm đáng chú ý hơn, trong biên bản xác định ranh giới sử dụng nhà đất của ông Nguyễn Văn Quốc, tại phần ký xác nhận các hộ giáp ranh, có chữ ký ông Trương Văn Huệ và ông Nguyễn Ô Rê (chồng bà Trần Thị Cho). Tuy nhiên, tại buổi hòa giải tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng do UBND xã Bãi Thơm tổ chức 16/5/2008, ông Huê cho biết không hề ký và yêu cầu xác minh lại chữ ký của ông. Còn chữ ký của ông Nguyễn Ô Rê có trong biên bản này khi ông đã chết?

Mặc dù vụ việc tranh chấp đất giữa ông và bà Phượng tòa án huyện Phú Quốc đang thụ lí nhưng thời gian gần đây một nhóm người ngang nhiên chặt phá cây, mở tuyến đường đi xuống biển
Mặc dù vụ việc tranh chấp đất giữa ông và bà Phượng tòa án huyện Phú Quốc đang thụ lí nhưng thời gian gần đây một nhóm người ngang nhiên chặt phá cây, mở tuyến đường đi xuống biển

Đặc biệt vào 30/4/2011, UBND xã Bãi Thơm tiến hành lập biên bản xử lí vi phạm hành chính đối với ông Tình về hành vi “lấn chiếm đất do nhà nước quản lí”. Tuy nhiên, ngày 5/01/2012, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt ông Tình với lí do ban hành không đúng thể thức văn bản?

Nhưng qua tìm hiểu hồ sơ, PV nhận thấy, thời gian ông Tình bị xử phạt cũng là thời gian UBND xã Bãi Thơm xét cấp phần đất tranh chấp cho bà Phượng. Và ngày 26/7/2011, Phó Chủ Tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng đã ký cấp sổ đỏ cho bà Phượng với diện tích hơn 11.000m2.

“Theo tôi, đây là lí do UBND xã Bãi Thơm hủy quyết định xử phạt hành chính đối tôi, vì nếu xử phạt tôi tội bao chiếm đất do nhà nước quản lí là vô tình nói ông Phó Chủ tịch Huỳnh Quang Hưng lấy đất nhà nước quản lí cấp cho bà Phượng”. Ông Tình cho biết.

Một điều khuất tất nữa trong việc UBND huyện Phú Quốc cấp đất cho bà Phượng khi đang tranh chấp sẽ được PV Dân trí phản ánh tiếp theo, vì theo hồ sơ toàn bộ khu đất ấp Rạch Tràm (hiện nay qui hoạch làm khu du lịch nghỉ dưỡng và căn hộ) hơn 80 hộ dân được UBND xã Bãi Thơm cho mượn đất nên đến nay không hộ nào được cấp sổ đỏ, mặc dù họ là những người dân cố cựu nhưng bà Hộ Thị Bích Phượng - người ở tận TP Hồ Chí Minh thì được cấp sổ đỏ?

Nguyễn Hành

trận đấu ligue 1 Sơ đồ trang web