7 chọ

Vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp - bài 12:

“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng”

(Dân trí) - Câu chuyện trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển mặc dù đang là bị can, bị cáo trong một vụ án nhưng vẫn tham gia thành lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) trong vai trò là cổ đông sáng lập đang gây “sốc” dư luận. Ông Nguyễn Cường - PGĐ sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết khi nào có kết quả chính thức của cơ quan pháp luật và có những tài liệu chứng minh ông Thuyển gian dối, khai báo không trung thực, không đủ điều kiện thì sẽ xem xét rút Giấy phép kinh doanh.

Liên quan đến hành trình sáng lập và tham gia lãnh đạo “người khổng lồ đa cấp” Liên minh tiêu dùng Việt Nam khi đang là bị can, bị cáo trong vụ lừa đảo đa cấp MB24 rúng động dư luận của siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển, ngoài Sở Công thương thì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng tham gia “đóng triện đỏ” cấp đăng ký kinh doanh cho công ty Liên minh tiêu dùng với Thuyển là cổ đông sáng lập.

Theo Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Bắc Giang cấp đổi lần 5 (ngày 24/9/2013) cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) có địa chỉ 705 đường Lê Lợi, xã Dĩnh Kế, TP Bắc Giang (Bắc Giang) thì Vũ Ngọc Thuyển vẫn có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với vai trò là 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường, tỷ lệ góp vốn 20%.

“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng” - 1
“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng” - 2
“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng” - 3
 Siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển đang là bị can trong một vụ án lừa đảo vẫn trở thành cổ đông sáng lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam và điều hành hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty này.

Siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển đang là bị can trong một vụ án lừa đảo vẫn trở thành cổ đông sáng lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam và điều hành hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty này.

Tiếp đến, theo Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Bắc Giang cấp đổi lần 6 (ngày 14/10/2013) cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam thì Vũ Ngọc Thuyển vẫn có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với vai trò là 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty.

Nhiều lần thay đổi Đăng ký kinh doanh của Công ty Liên minh tiêu dùng sau đó do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp, Vũ Ngọc Thuyển luôn giữ vai trò là cổ đông sáng lập trong khi Thuyển đang là bị can, bị cáo một vụ án kinh doanh đa cấp lừa đảo từng gây chấn động dư luận cả nước.

Để làm rõ sự việc này, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Cường - PGĐ sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết: “Tất cả các cá nhân khi muốn xin giấy phép đăng ký thành lập Doanh nghiệp (GPKD) thì đều phải khai báo trung thực và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin cá nhân cũng như hồ sơ giấy tờ liên quan.

Nếu sau này, qua công tác hậu kiểm mà sở KH&ĐT phát hiện Doanh nghiệp kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký thì có thể rút GPKD hoặc xóa tên thành viên có tên trong GPKD nếu phát hiện ra thành viên đó khai báo gian dối”.

Ông Cường khẳng định: “Với trách nhiệm của cơ quan quản lý thì chúng tôi sẽ có phản ứng và đề nghị cơ quan pháp luật cung cấp thông tin về vụ việc Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Khi nào có kết quả chính thức của cơ quan pháp luật và có những tài liệu chứng minh được ông Vũ Ngọc Thuyển gian dối, khai báo không trung thực, không đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ rút GPKD của họ”.

“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng” - 5
 Tấm bùa hộ mệnh đơn xin xác nhận dân sự được cấp trái thẩm quyền đã giúp Vũ Ngọc Thuyển xoá sạch dấu vết phạm tội sáng lập và điều hành công ty đa cấp khi còn đang là bị can, bị cáo một vụ án lừa đảo.

Tấm "bùa hộ mệnh" đơn xin xác nhận dân sự được cấp trái thẩm quyền đã giúp Vũ Ngọc Thuyển xoá sạch dấu vết phạm tội sáng lập và điều hành công ty đa cấp khi còn đang là bị can, bị cáo một vụ án lừa đảo.

Về hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam với những yếu tố bất thường về nhân sự như vậy, luật sư Phan Thị Lam Hồng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Do có sự gian dối trong Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên Công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Cục Quản lý cạnh tranh cần xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc của công ty này”.

Loạt bài điều tra của báo Dân trí đã “lật tẩy” điều kỳ lạ là ngày 2/3/2013, Cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", thì tháng 6/2015, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang vẫn cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam ghi rõ Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập.

“Bùa hộ mệnh” để Thuyển được Sở Công thương Bắc Giang “ưu ái” là một văn bản: “Đơn xin xác nhận dân sự” có nội dung xin xác nhận: “Tôi làm đơn này đề nghị Công an xã Quý Sơn xác nhận cho tôi là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trong thời gian sinh sống tại địa phương, tôi chưa có tiền án, tiền sự để tôi bổ sung vào hộ sơ”. Tấm đơn này được ông trưởng công an xã Trương Hồng Tư ký, đóng dấu vào ngày 4/6/2013 (3 tháng sau ngày Thuyển bị khởi tố).

Dư luận được một phen ngỡ ngàng khi nghĩ rằng Sở Công thương tỉnh Bắc Giang trở thành nạn nhân trong thủ đoạn ma mãnh của trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển.

Thế nhưng, trong công văn số 346, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã buộc phải thừa nhận “Đơn xin xác nhận dân sự” của Vũ Ngọc Thuyển không thể thay thế được cho Sơ yếu lý lịch hoặc lý lịch tư pháp.

“Sở Công thương nhận thấy cần phải rút kinh nghiệm trong việc xem xét, thẩm định hồ sơ chi tiết đối với các thủ tục hành chính tương tự”, công văn cho biết.

Ngay sau đó, ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang trả lởi PV Dân trí cho biết: Sở Công thương đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT Tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang để đơn vị này tiến hành điều tra.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nắm được sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam của Sở Công thương Bắc Giang.

Ông Thái cũng nhấn mạnh: “Sự việc xảy ra tại thời điểm đó là tình hình chung do thiếu kinh nghiệm. Về trách nhiệm các ban ngành chuyên môn thẩm định trình ký cấp phép cho công ty này, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét xử lý”.

Theo ông Thái, trường hợp nếu Cơ quan Công an tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam thì ai sai đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đấy theo quy định pháp luật.

Hiện Bộ Công Thương cũng đã thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động bảy doanh nghiệp liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty này hay tiếp tục để Công ty được phép hoạt động với Giấy chứng nhận trên? Câu trả lời sẽ được giải đáp rõ sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra.

Dự kiến kết quả thanh tra sẽ được công bố vào nửa cuối tháng 5/2016.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

7 chọ Sơ đồ trang web

1234