game nuoi ngua

Vỡ bàng quang vì nhịn tiểu 18 tiếng

(Dân trí) - Người đàn ông 40 tuổi đã uống 10 chai bia chỉ trong 1 buổi tối và thức dậy trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Vỡ bàng quang vì nhịn tiểu 18 tiếng - 1
Photo: Darko Djurin/Pixabay

Theo bài báo đăng tải ngày 18/6 trên tờ Zhuji Daily, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhân Dân Chư Kỵ (Triết Giang, Trung Quốc) cho biết: Bệnh nhân họ Hồ thấy đau buốt ở vùng bụng khi thức dậy và gọi cấp cứu. Khi xe đến, bệnh nhân không thể nằm thẳng vì đau đớn và cơ bụng căng cứng. Bệnh nhân Hồ cũng thử đi tiểu nhiều lần nhưng đều không thành công.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy nguyên nhân của cơn đau khủng khiếp là do bàng quang của người đàn ông này đã bị bục 3 chỗ.

Một trong những chỗ bục là ở vùng đỉnh của bàng quang, gây rách phúc mạc và khiến ruột lọt vào bàng quang. Bệnh nhân Hồ được phẫu thuật ngay lập tức để ngăn sốc, giảm nguy cơ biến chứng và thậm chí tử vong. Bệnh nhân 40 tuổi này hiện trong tình trạng ổn định và đã được xuất viện.

Vỡ bàng quang vì nhịn tiểu 18 tiếng - 2
Một chỗ bục trong bàng quang của bệnh nhân Hồ

Các bác sĩ cảnh báo rằng mặc dù trường hợp của bệnh nhân Hồ rất hiếm gặp nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Trên thực tế, mỗi năm họ đều tiếp nhận ít nhất 1 trường hợp như bệnh nhân Hồ do nhịn tiểu sau khi uống rượu bia.

Bàng quang là bộ phận cơ thể có độ co giãn cao và có thể tăng thể tích lên nhiều lần để chứa nước thải nhưng lượng tối đa chỉ là khoảng 350 - 500ml. Đó là lý do vì sao chúng ta cần đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là khi uống quá nhiều chất lỏng.

Trên thực tế, rượu bia thường khiến chúng ta đi tiểu nhiều hơn so với uống nước thông thường do chúng ức chế các hormone ngăn việc lọc nước ở thận. Tuy nhiên, rượu bia cũng ức chế hệ thần kinh truyền tín hiệu lên não về nhu cầu đi tiểu.

Các bác sĩ cho biết, cứ mỗi khoảng 10 tiếng, cơ thể sẽ sản xuất khoảng 2 cốc nước tiểu. Đó cũng là khoảng thời gian không đi tiểu an toàn cho các cơ quan nội tạng khác.

Các bác sĩ khuyến cáo không nên nhịn tiểu trong một thời gian dài, đặc biệt là sau khi uống rượu bia.

Nhân Hà

TheoD.M

game nuoi ngua Sơ đồ trang web

1234