dàn đề 5 số

Bộ lạc xa rời thế giới văn minh ở “đất nước hạnh phúc nhất thế giới”

(Dân trí) - Bộ lạc Brokpa sống ở khu vực xa xôi thuộc phía đông Bhutan từ nhiều thế kỷ nay. Cuộc sống thiếu những tiện nghi hiện đại và họ đang phải đối diện với nhiều thay đổi khi con đường mới sẽ được mở tới đây.

Bộ lạc xa rời thế giới văn minh ở “đất nước hạnh phúc nhất thế giới”

Nằm ở khu vực xa xôi thuộc phía đông Bhutan là bộ lạc bán du mục Brokpa. Đây là khu vực gần biên giới Arunachal Pradesh, Ấn Độ với Bhutan. Họ có nguồn gốc từ vùng Tshoona của Tây Tạng. Từ nhiều đời nay, cuộc sống của người dân gắn liền với việc chăn nuôi bò yak và cừu.

Bộ lạc xa rời thế giới văn minh ở “đất nước hạnh phúc nhất thế giới” - 1

Nhiếp ảnh gia AJ Heath dành 12 tháng sống ở Bhutan để tìm hiểu về phong tục tập quán của những dân tộc tại quốc gia được mệnh danh “hạnh phúc nhất thế giới”. Tại đây, anh đã gặp gỡ những người dân bộ lạc Brokpa khi ở Merak và Sakten vào tháng 7/2015. Nhiếp ảnh gia dành khoảng 2 tuần sống cùng người dân để tập trung khai thác tư liệu, đời sống của bốn nhóm dân tộc chính ở Bhutan.

Một gia đình người Brokpa
Một gia đình người Brokpa
Bò yak là con vật quan trọng trong cuộc sống người Brokpa
Bò yak là con vật quan trọng trong cuộc sống người Brokpa

“Hầu hết du khách chỉ ở lại làng trong vòng 1 đêm, do vậy, người dân khá tò mò khi thấy tôi lưu lại lâu đến thế. Họ khá mến khách. Người dân Bhutan thân thiện và thích thú khi được chụp hình. Họ cảm ơn khi tôi đã chụp cho họ”, anh cho biết. Nhiếp ảnh gia chia sẻ, anh ở lại nhà của người dân địa phương, tới nhiều khu vực xa xôi nhờ sự giúp đỡ của một số quan chức địa phương.

Bộ lạc xa rời thế giới văn minh ở “đất nước hạnh phúc nhất thế giới” - 4
Người Brokpa xén lông bò theo mùa
Người Brokpa xén lông bò theo mùa

Do vị trí địa lý nằm ở khu vực có độ cao lớn nên không phù hợp để trồng trọt. Cuộc sống người Brokpa xoay quanh việc chăn nuôi gia súc và giữ gìn nếp truyền thống đó từ nhiều đời nay. Bò yak đã trở thành con vật rất quan trọng trong đời sống người Brokpa. Họ se sợi từ lông bò và cừu, dệt thành vải để tạo nên những bộ trang phục hàng ngày. Một trong những đặc trưng của người Brokpa chính là chiếc mũ làm từ lông bò yak giúp tránh nước mưa. Giống bò này còn cung cấp nguồn thực phẩm như thịt và sữa, nuôi dưỡng bao thế hệ người Brokpa từ đời này qua đời khác.

Bộ lạc xa rời thế giới văn minh ở “đất nước hạnh phúc nhất thế giới” - 6

Trong những tháng mùa hè, người Brokpa lại sống cuộc đời du mục, tìm kiếm những vùng đất để chăn thả gia súc. Chăm sóc bò yak là công việc theo mùa. Người ta chỉ xén lông những con vật đã bị thiến hoặc con cái. Thịt và sữa bò đóng vai trò chủ đạo trong bữa ăn người Brokpa. Họ còn có món trà bơ đặc biệt cũng làm từ sữa bò.

Bãi chăn thả gia súc
Bãi chăn thả gia súc

Vốn nằm ở khu vực hẻo lánh nên cuộc sống người Brokpa xa rời với nhịp sống hiện đại. Tuy nhiên, kể từ khi những con đường mới và cửa hàng tạp hóa xuất hiện đã thay đổi cuộc sống hàng ngày của họ. Đồng thời, việc ngày càng nhiều du khách tới đây cũng là một trong những mối đe dọa ảnh hưởng không nhỏ tới văn hóa truyền thống cũ của người Brokpa. “Cuộc sống của người Brokpa có thể thoải mái hơn, nhưng không giữ được truyền thống như trước”, nhiếp ảnh gia nhận định.

Bộ lạc xa rời thế giới văn minh ở “đất nước hạnh phúc nhất thế giới” - 8
Sữa bò yak còn dùng để làm trà và bơ
Sữa bò yak còn dùng để làm trà và bơ

Việt Hà

TheoDM

dàn đề 5 số Sơ đồ trang web