bsports ac

Hành khách tử nạn vụ rơi máy bay Trung Quốc được bồi thường bao nhiêu?

Huy Hoàng

(Dân trí) - Thân nhân của các gia đình có nạn nhân trong vụ rơi máy bay ở Trung Quốc bắt đầu nhận được tiền bồi thường, dù số người thiệt mạng chưa được xác nhận.

Tính tới thời điểm hiện tại (26/3), hầu như không còn hi vọng tìm thấy người sống sót sau vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines xảy ra hôm 21/3.

Dù số người thiệt mạng chưa được xác nhận nhưng thân nhân các gia đình có nạn nhân tử vong đang bắt đầu nhận được tiền bồi thường.

Chuyên gia hàng không thế giới choáng váng trước vụ rơi máy bay Trung Quốc

Chiều 25/3, ông Zhu Tao, Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng, Văn phòng An toàn Hàng không Trung Quốc, cho biết, Bộ chỉ huy ứng phó khẩn cấp đã tiến hành lấy mẫu ADN, tư vấn tâm lý cho hơn 500 người thân của các nạn nhân trên chuyến bay "tử thần" MU5735 gặp nạn.

Hành khách tử nạn vụ rơi máy bay Trung Quốc được bồi thường bao nhiêu? - 1
Những mảnh máy bay rơi được tìm thấy (Ảnh: ABC News).

Tổng cộng có 21 công ty bảo hiểm đang điều tra và phối hợp cùng lực lượng cứu nạn để tìm kiếm nạn nhân. Về mặt pháp lý, luật pháp Trung Quốc quy định các công ty bảo hiểm trả tối thiểu 400.000 tệ (62.800 USD) cho mỗi nạn nhân tử vong tai nạn máy bay. Năm 2006, mức này được nâng lên 70.000 USD nhưng vẫn bị chỉ trích là quá thấp.

Việc bồi thường cho những hành khách gặp nạn sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức họ mua bảo hiểm cho chuyến bay hay chưa.

Trên trang web chính thức của China Eastern Airlines, nếu hành khách mua bảo hiểm du lịch trị giá 30 tệ (4,7 USD), người thân sẽ nhận bồi thường 2 triệu tệ (hơn 300.000 USD) trong trường hợp tử nạn.

Nếu hành khách chọn mức bảo hiểm 100 tệ khi mua vé, gia đình họ sẽ nhận tiền bồi thường hơn 4 triệu tệ (hơn 600.000 USD).

Trên thực tế, các hãng bay thường trả nhiều tiền hơn. Vụ tai nạn máy bay gây chết người gần đây nhất tại Trung Quốc xảy ra năm 2010. Đó là chuyến bay Embraer của hãng Henan Airlines chở 96 hành khách rơi xuống tỉnh Hắc Long Giang, khiến 44 người chết và 52 người bị thương. Khi đó, mức bồi thường cho gia đình nạn nhân tử nạn lên tới 960.000 tệ (khoảng 151.000 USD). Đây cũng là mức cao nhất trong lịch sử thời điểm đó.

Hành khách tử nạn vụ rơi máy bay Trung Quốc được bồi thường bao nhiêu? - 2

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót, dù hi vọng gần như không còn (Ảnh: CGTN).

Năm 2004, một chuyến bay khác của China Eastern rơi xuống Nội Mông Cổ khiến 47 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Hãng bay bồi thường cho mỗi nạn nhân 211.000 tệ (khoảng 33.000 USD). Con số này cao gấp 3 lần khung pháp lý quy định thời điểm đó.  

Trước đó, gia đình một số nạn nhân người Trung Quốc trên chuyến bay MH370 của Malaysia đã nhận được khoản bồi thường 1,5 triệu tệ từ hãng bay. Đó là những hành khách xấu số bị mất tích trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh năm 2014. Đến nay, vụ mất tích này vẫn là một bí ẩn chưa có lời đáp.

Chuyến bay mang số hiệu MU5735 cất cánh từ sân bay ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam lúc 13h15, dự kiến đáp xuống sân bay tại Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông lúc 15h07, hôm 21/3, bất ngờ gặp nạn và rơi xuống khu vực rừng núi huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây. Khi đó, máy bay chở 123 hành khách và 9 thành viên tổ bay. Sau khi rơi xuống theo phương gần như thẳng đứng, máy bay vỡ thành nhiều mảnh nhỏ, gây cháy rừng.

Sau nhiều ngày tìm kiếm liên tục, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một trong hai hộp đen chứa dữ liệu ghi âm buồng lái. Nguyên nhân tai nạn vẫn đang được điều tra làm rõ.

bsports ac Sơ đồ trang web