game tam cho meo

Suốt 14 năm vạ vật "ăn nhờ ở đậu" tại sân bay

Huy Hoàng

(Dân trí) - Suốt hơn chục năm qua, người đàn ông này coi sân bay là nhà, sống và ăn nghỉ luôn tại chỗ.

Dù có hộ khẩu và nhà cửa đàng hoàng ở thủ đô Bắc Kinh, nhưng một người đàn ông vẫn sống vạ vật ở sân bay suốt 14 năm qua. Hiện câu chuyện của ông Wei Jianguo đang thu hút sự chú ý của dư luận nước này.

Người đàn ông sống vạ vật ở sân bay suốt hơn chục năm

Theo lời kể của ông Wei, ông bị thất nghiệp năm 40 tuổi. Kể từ đó, ông trở nên chán nản tới mức suốt ngày chỉ chìm trong rượu chè và thuốc lá. Điều này khiến gia đình ông rất khó chịu và yêu cầu phải bỏ cả hai. Năm 2008, sau một trận cãi vã lớn với vợ, ông Wei dọn đồ đạc của mình, đi tới nhà ga T2 của sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, và coi đây là nhà của mình.

Suốt 14 năm vạ vật ăn nhờ ở đậu tại sân bay - 1
Vì mâu thuẫn với gia đình, ông Wei đã rời nhà chuyển tới sống ở sân bay (Ảnh: Odd).

Ông Wei cho biết, nhà ông vốn chỉ cách sân bay chừng 12km. Kể từ khi chuyển tới đây, ông hầu như không về nhà nữa. Người đàn ông 54 tuổi này dành hầu hết thời gian ăn, ngủ, tại sân bay. Đây cũng là nơi ông được thoải mái uống rượu, hút thuốc, mà không phải nghe những lời phàn nàn của người thân.

"Tôi chẳng muốn về nhà nữa. Ở đó tôi không có sự tự do. Gia đình nói nếu muốn ở nhà phải bỏ cả rượu và thuốc lá. Nếu không làm được, tôi phải đưa cho họ khoản trợ cấp hàng tháng của chính phủ là 1.000 tệ - khoảng 3,6 triệu đồng. Vậy tôi làm gì còn tiền để mua rượu, thuốc", ông Wei bày tỏ.

Dù cuộc sống ở sân bay không hoàn toàn thoải mái, nhưng ông vẫn thích nơi này hơn cả. Trên thực tế, ông Wei từng nhiều lần bị cảnh sát sân bay hoặc bảo vệ mời đi. Nhưng sau mỗi lần như vậy, ông đều quay lại và tiếp tục bám trụ.

Suốt 14 năm vạ vật ăn nhờ ở đậu tại sân bay - 2
Dù bị bảo vệ nhiều lần đuổi đi, nhưng ông Wei vẫn quyết bám trụ (Ảnh: Odd).

Ông còn mang theo nồi cơm điện để chế biến đồ ăn ngay tại sảnh nhà ga. Đôi khi, ông mua thức ăn chế biến sẵn ở gần đó. Wei cất những món đồ cá nhân, đồ dùng nấu bếp, chăn và quần áo trong một chiếc vali và khẳng định không cần thêm thứ gì khác. Đôi lúc, ông ra ngoài mua sắm nhưng không rời khỏi sân bay để tránh bị lạnh.

Một nhân viên bán hàng tại đây cho biết, ông Wei thường xuyên say xỉn nhưng vô hại. Dù sống nhờ ở sân bay nhưng ông không làm phiền tới người khác.

Câu chuyện của ông Wei khiến người ta liên tưởng tới chuyện của một vị khách khác từng "ăn nhờ ở đậu" tại sân bay 18 năm. Vốn chỉ là một vị khách vãng lai, người đàn ông gốc Nam Á được nhân viên sân bay đặt với cái tên Mehran Karimi Nasseri.

Suốt 14 năm vạ vật ăn nhờ ở đậu tại sân bay - 3
Ông Mehran sống ở sân bay Charles de Gaulle suốt nhiều năm trời (Ảnh: News).

Vốn là dân tị nạn Iran, kể từ năm 1977, ông làm đơn xin nhập tịch ở nhiều quốc gia châu Âu nhưng đều bị từ chối. Khi tới sân bay Charles de Gaulle (Pháp), ông bị mất sạch giấy tờ tùy thân cũng như tài sản.

Vì không có quốc tịch, không thể chứng minh tư cách người di cư, ông Merhan được nhân viên an ninh Pháp xếp tạm trú tại khu vực chờ dành cho khách không giấy tờ tùy thân. Và sự "tạm trú" của người đàn ông này diễn ra suốt hàng chục năm như vậy.

game tam cho meo Sơ đồ trang web