ee88

“Đã đến lúc người Việt phải tạo style cho người Việt”

(Dân trí) - Với mong muốn mỗi show của Davines không đơn thuần là một chương trình nghệ thuật tóc mà là một câu chuyện kể, Davines Hair Show lần 6 “Cân bằng” đã khơi gợi công chúng yêu nghệ thuật có ý thức bảo tồn nét đẹp văn hóa Việt.

Dưới sự sắp đặt tinh tế của họa sĩ Lê Thiết Cương, một cuộc đối thoại lạ lùng giữa hai loại hình nghệ thuật hội họa và nhiếp ảnh lần đầu tiên đã diễn ra.

 

Nhiếp ảnh gia Ngọc Thái và họa sĩ Đào Hải Phong đã gặp gỡ trong một cuộc triển lãm chung với chủ đề Cân bằng.

 

Chỉ bằng 2 khối màu đơn sắc, tay máy kì cựu trong liên đoàn nhiếp ảnh quốc tế, nhiếp ảnh gia Ngọc Thái đã thả sức sáng tạo, hoàn nguyên vẻ đẹp của làng quê Việt Nam.
 
“Đã đến lúc người Việt phải tạo style cho người Việt” - 1

Simacai, tác giả Ngọc Thái

 

Ngược lại, họa sĩ Đào Hải Phong đem đến 15 tác phẩm tranh sơn dầu với những mảng màu rực rỡ, chói sáng và tràn ngập một cảm xúc mạnh mẽ.

 

“Chúng tôi tìm được tiếng nói chung khi khắc họa lại những cái êm đềm, tĩnh lặng của cuộc sống nông thôn Việt Nam và chúng ta sẽ xem ở trong đó những gì mất đi không bao giờ tìm lại được, những gì còn lại chúng ta nên cố gắng giữ gìn lại, cân bằng lại.”, nhiếp ảnh gia Ngọc Thái nhấn mạnh.

 

Lý giải về ý tưởng tổ chức sự kiện văn hóa song hành cùng Davines Hair Show lần 6, họa sĩ Lê Thiết Cương, Giám đốc nghệ thuật của triển lãm cho biết: “Cách đây đúng 13 tháng khi bắt đầu triển khai ý tưởng làm show này, anh Tùng anh nghĩ tôi có thể đoán ý của anh ấy. Anh ấy cho tôi xem qua điện thoại di động có cảnh một cô múa balê đứng trên năm đầu ngón chân. Anh ấy bảo rằng cô này cô ấy đứng được là nhờ cân bằng, anh ấy muốn cân bằng là ý tưởng của show lần này. Việc triển khai nó như thế nào là quyền của tôi. Tôi mời anh Ngọc Thái và anh Đào Hải Phong để nói về sự cân bằng.
 
“Đã đến lúc người Việt phải tạo style cho người Việt” - 2
Họa sỹ Lê Thiết Cương

 

Tôi chỉ tập trung vào một vấn đề thời sự nhất, tôi đặt câu hỏi cho hai anh tại sao lịch sử Việt Nam hơn 2500 năm, lũy tre làng giữ được toàn bộ truyền thống Việt, giá trị Việt, tinh thần Việt thế mà mấy chục năm phát triển nó lại vỡ nát như ngày hôm nay.

 

Vậy thì cái cân bằng ở đây nên hiểu là sự cân bằng giữa phát triển và bảo tồn, cân bằng giữa nông thôn và thành thị, cân bằng giữa các giá trị tinh thần và vật chất.

 

Những ảnh, tranh của Ngọc Thái và Đào Hải Phong đưa ra ngày hôm nay tôi cho rằng là một thứ chủ nghĩa duy cảm, duy tình, duy mĩ. Khi các bạn xem xong 30 tác phẩm này các bạn phải tự đặt câu hỏi, nếu như mình không biết bảo tồn những giá trị truyền thống thì không hiểu những giá trị Việt có còn hay không. Và mất những cái làng, mất những cái đẹp của nông thôn Việt Nam, mất đi những giá trị văn hóa thì có nên phát triển hay không?”

 

Họa sĩ Đào Hải Phong có một cách lý giải đơn giản hơn: “Chúng tôi là những người yêu cái đẹp và chúng tôi gặp nhau để sáng tạo.”
 
“Đã đến lúc người Việt phải tạo style cho người Việt” - 3
Đêm đỏ, tác giả Hải Phong

 

Một tuần sau lễ khai mạc triển lãm Cân bằng sẽ là show diễn thời trang tóc thường niên Davines Hair Show 2011, diễn ra tại Nhà Hát Lớn TPHCM, với ba tên tuổi hàng đầu của nghành tạo mẫu tóc Việt Nam: Hoàng Minh Tâm, Trần Hùng và Cường Hoàn Lệ.

 

“Hi vọng những màu sắc, những lát cắt mạnh tạo ra sự ấn tượng sẽ làm cân bằng cái mệt mỏi trong cuộc sống của công chúng.”, nhà tạo mẫu tóc Tâm Loan chia sẻ.

 

Ông Nguyễn Anh Tú, Tổng giám đốc Davines Việt Nam và tập đoàn CNG, nhà sản xuất chương trình cho biết: “Mỗi show của Davines là câu chuyện về một thông điệp mới.
 
“Đã đến lúc người Việt phải tạo style cho người Việt” - 4

Ông Nguyễn Anh Tú

 

Nhiếp ảnh gia Ngọc Thái, họa sĩ Đào Hải Phong,… là những người có suy nghĩ cấp tiến, họ có những câu chuyện thú vị, những suy nghĩ quá hay như thế, tại sao lại không được trao đổi ra cộng đồng?

 

Những số đầu tiên của Davines thì đa phần những nhà tạo mẫu tóc là người nước ngoài nhưng từ số năm ngoái chương trình đã mời những nhà tạo mẫu Việt Nam. Đã đến lúc người Việt nên tạo style cho người Việt. Chính những nhà tạo mẫu Việt Nam về thời trang, quần áo, về makeup, đầu tóc mới thực sự hiểu con người Việt, làn da của người Việt, văn hóa Việt Nam.”
 
“Đã đến lúc người Việt phải tạo style cho người Việt” - 5
Davines Hair Show 2010

 

Davines Hair Show 2011 sẽ chứng kiến những bước đột phá trên sân khấu nghệ thuật trình diễn thời trang với sự sáng tạo của đạo diễn - biên đạo múa chương trình Lê Vũ Long. Lần đầu tiên, một show diễn thời trang tóc mà những người mẫu sẽ sải bước trên nền âm nhạc cổ điển với hình ảnh song hành của các nghệ sĩ múa balê.

 

Phần múa do những nghệ sỹ balê hàng đầu của Việt Nam thực hiện kết hợp với phần nhạc cổ điển của Dàn nhạc Thính phòng, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) cùng sự tham gia của nghệ sỹ vĩ cầm, chỉ huy dàn nhạc Lê Tuấn Anh, bộ gõ Hà Đình Huy và nghệ sỹ ghita Doãn Việt Dũng. Âm nhạc cổ điển - thời trang tóc - múa balê, tất cả sẽ cùng hòa quyện để tạo nên một bữa đại tiệc nghệ thuật đầy hấp dẫn.
 
 

 

Phương Nhung

ee88 Sơ đồ trang web

1234