cao thủ đánh đề

Covid-19: Sự dịch chuyển từ du học sang trường đại học quốc tế trong nước

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đã tác động lớn tới kế hoạch du học của nhiều học sinh, cánh cửa du học năm 2020 đang dần khép lại, nhiều thí sinh đã dịch chuyển ý định sang học trường quốc tế trong nước.

Cơ hội du học đã bị khép nhỏ

Vì dịch Covid-19, nhiều quốc gia đã đưa ra những thay đổi trong phương thức tổ chức giáo dục, gây gián đoạn quá trình học tập của các bạn du học sinh ở nước ngoài, cũng như các bạn học sinh, sinh viên có dự định du học.

Cánh cửa du học năm 2020 đang dần khép lại với học sinh cuối cấp khi tính đến thời điểm hiện tại, các quốc gia vốn là điểm đến du học lý tưởng của học sinh Việt Nam như Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… chưa có động thái nới lỏng các quy định về hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài.

Trường đại học tại nhiều quốc gia vẫn chưa được mở cửa trở lại, lịch nhập học cho tân sinh viên được khuyến cáo lùi 1 học kỳ, thậm chí 1 năm.

Lịch thi THPT Quốc gia cũng bị rời tới cuối tháng 8/2020, kèm theo những xáo trộn trong lịch phỏng vấn visa tại các Đại sứ quán khiến học sinh cuối cấp không kịp chuẩn bị đủ hồ sơ trước kỳ nhập học mùa thu.

 Hơn nữa, những nguy cơ bùng phát trở lại của dịch Covid-19 cũng khiến tâm lý phụ huynh và học sinh lo lắng, không muốn “mạo hiểm” vào thời điểm hiện tại.

Phan Hà, học sinh lớp 12, tại một trường THPT ở quận Cầu Giấy chia sẻ: “Đến bây giờ, hy vọng đi du học của em trong năm 2020 gần như khá mong manh. Em đang tìm hiểu một số chương trình quốc tế học bằng tiếng Anh trong nước để chủ động hơn trong kế hoạch học tập.”

Nhiều gia đình đã quyết định cho con đang du học tại nước ngoài quay về nước. Chị Hồng Thanh, phụ huynh có con đang du học tại Anh cho biết: “Tôi thực sự cảm thấy bất an khi con sống một mình tại nước ngoài lúc này. Tôi đã thuyết phục con trở về nước. Bây giờ, an toàn là ưu tiên số 1.” 

Lựa chọn một môi trường học tập quốc tế, có những điều kiện về học tập tương đương với các trường đại học ở nước ngoài đang là giải pháp được chị Thanh và nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọnn trong bối cảnh chưa biết khi nào dịch Covid-19 mới chấm dứt.

Covid-19: Sự dịch chuyển từ du học sang trường đại học quốc tế trong nước - 1

Môi trường học tập bằng tiếng Anh 100% là một trong các thế mạnh của các trường quốc tế trong nước

Sức hút của các trường công lập quốc tế

Bên cạnh những trường đại học dân lập quốc tế có học phí khá cao, các trường đại học công lập quốc tế với mô hình đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh, học phí hợp lý đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh và phụ huynh trong mùa tuyển sinh năm 2020 trước tác động của dịch Covid-19 đến bức tranh du học toàn cầu.

Hiện nay, trên cả nước có 4 trường đại học công lập quốc tế gồm trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội ( USTH, Đại học Việt Pháp), trường đại học Việt Đức, trường đại học Việt Nhật và Viện nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh - Đại học Đà Nẵng (VNUK).

Đây là những trường đại học được thành lập dựa trên thỏa thuận hợp tác Liên chính phủ giữa Việt Nam và các quốc gia: Pháp, Đức, Nhật Bản và Vương Quốc Anh. 

Việc áp dụng mô hình đào tạo quốc tế với các chương trình học 100% bằng tiếng Anh tạo tiền đề thuận lợi để sinh viên tự tin bước vào mọi môi trường học thuật trên thế giới, đặc biệt đối với những bạn muốn học chuyển tiếp tại nước ngoài sau này.

Học sinh Phan Hà cho biết: “Vì dịch Covid-19, đã làm tan kế hoạch du học của em. Tuy nhiên, em đang nghiên cứu các trường đại học quốc tế trong nước để lựa chọn cho tình thế này. Bởi trong thời gian học, có thể chuyển tiếp tại các trường đại học không chỉ ở Pháp, Úc mà còn ở châu Âu, một lợi thế rất lớn nếu khi dịch lắng xuống cơ hội đi du học của  em lại mở ra.”

Ngoài ra, với mạng lưới đối tác rộng khắp, các trường đại học công lập quốc tế còn đem đến cơ hội trao đổi học thuật, thực tập và học bổng nước ngoài phong phú cho sinh viên.

Đơn cử như tại trường Đại học Việt Pháp (USTH), theo thống kê, có tới 70% sinh viên được đi thực tập tốt nghiệp tại hơn 20 quốc gia. Sinh viên tốt nghiệp tại đây nhận được học bổng để học tiếp tại các trường đại học lớn uy tín như Đại học Bách Khoa Paris, Đại học Cambridge, Anh; Đại học Cornell, Mỹ; Đại học Georgia, Mỹ; Đại học Hanyang, Hàn Quốc. Ngoài ra, không ít sinh viên nhận được học bổng toàn phần danh giá như Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu, học bổng Excellence của Đại sứ quán Pháp, học bổng Chính phủ Anh Chevening…

Chính vì vậy, không chỉ trở thành cầu nối mang đến cơ hội học tập quốc tế ngay tại Việt Nam đến với những bạn học sinh cuối cấp “lỡ hẹn” với giấc mơ du học, nhiều du học sinh cũng lựa chọn các trường đại học công lập quốc tế trong nước để học tiếp khi trở về từ nước ngoài.

Thế Vinh, du học sinh lớp 12 trở về từ Canada chia sẻ: “Mình lựa chọn theo học tại trường đại học công lập quốc tế, một phần vì môi trường học tập bằng tiếng Anh sẽ giúp mình thích ứng nhanh hơn. Nhưng quan trọng hơn, đó là việc mình vẫn tiếp cận được những cơ hội học thuật, giống như khi đang theo học tại Canada, mà không phải xa gia đình, lo lắng cho sự an toàn của bản thân như khoảng thời gian vừa qua.”

Có thể thấy, việc lựa chọn hình thức du học trong nước tại các trường đại học công lập quốc tế là một lựa chọn an toàn mà vẫn đảm bảo về chất lượng giáo dục và cơ hội phát triển trước diễn biến phức tạp của đại dịch.

Trong thời điểm các quốc gia trên thế giới phải tiếp tục thắt chặt các hoạt động xuất nhập cảnh, việc trải nghiệm chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam chính là thế mạnh đối với các bạn sinh viên có nhu cầu phát triển theo hướng hội nhập.

Hồng Hạnh

Đọc thêm
cao thủ đánh đề Sơ đồ trang web