blackjack online

Những sinh viên Tây mê Tết Việt

Hạnh Nguyên

(Dân trí) - Đa số lưu học sinh về nước trong dịp Tết Nguyên đán để quây quần bên gia đình nhưng không ít sinh viên nước ngoài ở lại Việt Nam để khám phá văn hóa Tết cổ truyền.

Josh Wilkinson (Anh), sinh viên năm 4 Khoa Việt Nam học: "Đón Tết Việt cùng mẹ"

"Tôi đã ăn Tết ở Việt Nam 6 năm nhưng năm nay đặc biệt nhất bởi mẹ đã đến Việt Nam sinh sống và cùng tôi đón Tết Nguyên đán. 

Thông thường ngày Tết, tôi cùng các bạn đi chơi, dạo phố cổ và mua hoa. Món ăn yêu thích nhất trong ngày Tết của tôi là phở, xôi, bánh chưng, nem. Đặc biệt, xôi là món tôi thích nhất.

Những sinh viên Tây mê Tết Việt - 1

Josh Wilkinson, sinh viên năm 4 (Ảnh: M.Hà).

Có thể sau này tôi sẽ về thăm quê hương nước Anh nhưng hiện tại, kế hoạch của tôi sẽ làm việc và sinh sống ở Hà Nội bởi tôi rất yêu thích đất nước của các bạn. 

Đặc biệt, tôi thích hoạt động ngày Tết Nguyên đán ở Hà Nội. Với tôi, Việt Nam như quê hương thứ hai".

Châu Diệp (Trung Quốc), sinh viên năm 4, Trường Đại học Hà Nội: "Thích cùng bạn làm cỗ Tết Việt"!

"Đây là năm thứ 2 em đón Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Năm đầu tiên đón Tết ở ký túc xá của trường, cảm giác đầu tiên dâng lên trong em là nỗi nhớ nhà da diết.

Thế nhưng cảm giác ấy qua rất nhanh bởi chúng em đã hòa mình vào không khí đón Tết ở Việt Nam.

Còn nhớ năm ngoái, phòng em có 5 bạn đều là sinh viên quốc tế. Ngày 30 Tết, chúng em đi chợ sinh viên gần trường, sau đó xúm xít cùng nhau làm cỗ tất niên. 

Mâm cỗ đơn sơ nhưng đầy đủ các món truyền thống trong ngày Tết của Việt Nam như thịt gà, nem rán..."

Những sinh viên Tây mê Tết Việt - 2

Châu Diệp, Trung Quốc, sinh viên năm 4 tại Hà Nội (Ảnh: M. Hà).

Sáng mùng 1 Tết, nhờ sự trợ giúp từ video trên mạng, chúng em tự gói bánh chưng theo cách của riêng mình. Ngoài ra, trong mấy ngày Tết, cả nhóm bày biện nấu các món Việt Nam như gà luộc, chả nem, phở cuốn…

Để khác biệt năm ngoái, giao thừa năm nay, chúng em lên kế hoạch đi dạo Bờ Hồ, dạo phố cổ Hà Nội, tận hưởng sự náo nhiệt của ngày đầu xuân. Chúng em muốn tìm hiểu và khám phá những phong tục chỉ có trong ngày Tết ở Việt Nam.

Đặc biệt, em rất thích văn hóa truyền thống bày mâm ngũ quả đầu xuân, thói quen mua hoa để đón Tết của người Việt".

Saku (Nhật Bản), sinh viên năm 2, Trường Đại học Hà Nội: "Lên kế hoạch thăm bạn bè đầu năm". 

"Nhiều người hỏi, vì sao em chọn du học Việt Nam, đơn giản bởi lẽ càng ngày số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập và làm việc càng lớn. 

Vì vậy, em chọn học tiếng Việt để có thể giúp đỡ người Việt Nam ở Nhật. Bên cạnh đó, em rất thích cách phát âm tiếng Việt.

Những sinh viên Tây mê Tết Việt - 3

Saku (Nhật Bản), sinh viên năm 2, Trường Đại học Hà Nội rất thích món bánh chưng (Ảnh: M. Hà).

Vào ngày Tết, người Nhật thường ăn mì Soba (mì Trường Thọ), món này được nấu rất nhanh.

Trong khi đó ngày Tết ở Việt Nam, người dân thường dành nhiều thời gian để làm cỗ, nấu nhiều món ăn cầu kỳ như gói nem, bánh chưng, bởi quan niệm Tết là dịp rất đặc biệt.

Năm đầu tiên được đón Tết Việt, cảm giác của em rất mong chờ, háo hức. Em đã lên kế hoạch thăm thú bạn bè trong những ngày đầu năm. Đặc biệt, em sẽ có chuyến thăm gia đình bạn thân ở Vĩnh Phúc. Chúng em dự định sẽ gói bánh chưng, mặc áo dài, đi mua hoa đào, hoa mai.

Em chưa biết rõ về các món ăn truyền thống dịp Tết ở đây nhưng theo lời giới thiệu của bạn bè, nhất định em sẽ thử bánh tôm, nem rán… Đặc biệt, em rất thích bánh chưng ngày Tết".

blackjack online Sơ đồ trang web