sổ mơ lô đê

Vụ con gái giết cha: Sự bế tắc đến tột cùng của người con sau lời quát mắng

Kiều PhươngKiều Mỹ

(Dân trí) - Vụ việc con gái đầu độc cha ruột do bị cha la mắng xảy ra gây sốc dư luận như một hồi chuông cảnh tỉnh, để các bậc cha mẹ xem xét việc dùng những lời la mắng, quát nạt con.

Mới đây, vụ việc cô gái Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi, trú phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) dùng chất độc xyanua để đầu độc cha ruột khiến người đàn ông này tử vong, gây rúng động dư luận.

Theo điều tra ban đầu, do mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày và bị cha ruột la mắng nên Tống Thị Tùng Linh nảy sinh ý định giết cha mình.

Trao đổi với Dân trí, TS. Hoàng Trung Học, Trưởng Khoa Tâm lý - Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục cho biết, đây là một vụ việc vô cùng đáng tiếc, đau lòng và có thể nhìn nhận dưới nhiều khía cạnh, góc độ khác nhau.

Nếu xét trong phạm vi đạo đức, chuyên gia cho biết, hành vi đầu độc cha đẻ của nữ sinh 21 tuổi là hành vi phi nhân tính. "Chúng ta không thể chọn được nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn được cách ứng xử trong các mối quan hệ ở nơi mình sinh ra.

Trong vụ việc này, bạn nữ đã chọn cách xử lý là giết cha ruột của mình khi cả hai vướng phải những mâu thuẫn trong mối quan hệ gia đình. Mặc dù có nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau, cũng có nhiều lý do được đưa ra phân tích, nhưng xét về góc độ hành vi đơn thuần thì tôi cho rằng, hành vi này không thể chấp nhận được".

Vụ con gái giết cha: Sự bế tắc đến tột cùng của người con sau lời quát mắng - 1

Tống Thị Tùng Linh tại cơ quan công an (Ảnh: C.A)

Trầm cảm vì những lời mắng chửi "sắc như dao"

Với vai trò là một người cha, đồng thời là một nhà giáo, thầy Nguyễn Trung Hiếu (giáo viên tại Hà Nội) bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi đầu độc cha ruột của nữ sinh 21 tuổi.

Tuy nhiên, nhà giáo này cho hay, vụ việc đáng buồn này chính là dịp để các bậc phụ huynh xem xét, cân nhắc lại việc dùng những lời la mắng, quát nạt như một cách để giáo dục, dạy dỗ con em bởi hành vi giết cha của đối tượng Tống Thị Tùng Linh phần nào nảy sinh từ những mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày và bị cha ruột la mắng.

"Trong quá trình nuôi dạy con, việc trách mắng con cái là điều khó tránh khỏi. Điều này xuất phát từ tâm lý muốn giáo dục, đưa con vào khuôn khổ, nhất là những lúc trẻ không nghe lời hay làm sai.

Mục đích của việc này không xấu. Nhưng điều không ổn là ở chỗ khi phụ huynh quá nóng giận, thiếu kiềm chế nên đã đi quá giới hạn, biến những lời trách mắng thông thường trở thành những câu mắng chửi, mạt sát mang ý xúc phạm. Càng khó chấp nhận nếu việc chửi mắng con cái tái diễn nhiều lần, thậm chí còn kèm cả bạo lực, đòn roi".

Nhiều bạn trẻ thừa nhận, bản thân từng hứng chịu "cơn mưa" lời mắng, chỉ trích nặng nề đến từ phía bố mẹ.

Vụ con gái giết cha: Sự bế tắc đến tột cùng của người con sau lời quát mắng - 2
Nhiều bạn trẻ thừa nhận, bản thân từng rơi vào trạng thái uất ức, trầm cảm bởi những câu mắng chửi, mạt sát của bố mẹ. (Ảnh minh họa)

Bạn Hải Yến (Thái Bình) chia sẻ, mình từng rơi vào trạng thái trầm cảm, bỏ nhà ra đi, thậm chí nghĩ đến cái chết rất nhiều lần vì phải chịu những lần chỉ trích, thậm chí đánh đòn từ bố mẹ.

"Những năm học cấp 2 và 3 được coi là khoảng thời gian đen tối nhất vì tôi thường xuyên bị mẹ mắng mỏ, thậm chí chửi rủa bằng những câu nói nặng nề. Lúc ấy, tôi buồn bã, tổn thương và ức chế. Nhiều lần chẳng kìm lòng được nên tôi cãi lại.

Sau những trận "bạo hành bằng lời nói", tôi nhạy cảm hơn rất nhiều, luôn sợ hãi khi phải gần bố mẹ, mặc dù trong lòng tôi vẫn hiểu, mẹ quát mắng cũng vì muốn tốt cho tôi".

Bố mẹ của T.P. (nữ sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cũng không ngoại lệ khi họ thường xuyên sử dụng những lời nói "sao mày không giỏi như con nhà người ta", "mày thì làm nổi trò trống gì"... khiến T.P. bị tổn thương nặng nề.

Những cảm xúc tiêu cực không thể giãi bày cứ tích tụ dần khiến mỗi lần phải đối diện với lời mắng chửi của bố mẹ, P. thường điên cuồng khóc lóc, đập trán, đấm mạnh tay vào tường cho đến khi rỉ máu. "Tự làm đau cơ thể mình, tôi mới thấy trong lòng bớt đau" - bạn trẻ tâm sự.

Dưới góc độ tâm lý, TS. Hoàng Trung Học bày tỏ, trong vụ việc con gái đầu độc cha bằng chất độc xyanua, nếu xét ở một góc độ nào đó thì hành vi giết cha chính là hành vi thể hiện cho sự bế tắc đến tột cùng của con người khi họ không thể giải quyết một mối quan hệ bằng cách thức mang tính thiện chí, tốt đẹp.

Vụ con gái giết cha: Sự bế tắc đến tột cùng của người con sau lời quát mắng - 3
Theo TS. Hoàng Trung Học, hành vi xúc phạm con bằng lời nói, thậm chí sử dụng đòn roi để giáo dục con sẽ để lại những hệ quả tiêu cực nhiều hơn là tích cực. (Ảnh: NVCC)

Nói về xung đột giữa con cái với cha mẹ, theo chuyên gia, có hai giai đoạn mà chúng ta cần chú ý. Thứ nhất là giai đoạn trước 18 tuổi. Ở giai đoạn này, đối diện với những xung đột, mâu thuẫn với bố mẹ, nhiều trẻ có cảm giác uất ức đến mức muốn bỏ nhà đi, muốn tự tử và thậm chí có em nảy sinh suy nghĩ chống lại cha mẹ mình. Đó là những suy nghĩ, hành động bồng bột của lứa tuổi đó vì các em không có cơ chế để giải quyết xung đột với người thân. Thông thường, những đứa trẻ trước 18 tuổi thì còn lệ thuộc rất nhiều vào bố mẹ, chưa thể sống tự lập được nên vẫn còn cảm nhận được sự uy nghiêm của cha mẹ, chưa dám hành động tiêu cực. Ở độ tuổi này, những suy nghĩ bồng bột thường hướng vào việc tự hủy hoại bản thân như việc tự tìm đến cái chết.

Tuy nhiên, sau 18 tuổi, các em lại có cách hành xử khác khi mâu thuẫn với bố mẹ xảy ra. Ở độ tuổi trưởng thành, đã có quyền công dân, ở một chừng mực nào đó các em tự tồn tại được; vì thế, điều này thúc đẩy thanh niên có những suy nghĩ, hành động quyết đoán hơn. Và nếu không có cách ứng xử đúng đắn, điều này có thể dẫn đến những hành độ mang mức độ nguy hiểm cao như: cãi tay đôi với bố mẹ, phản ứng bằng vũ lực với phụ huynh, và tột cùng chính là đầu độc, sát hại đấng sinh thành.

"Hai giai đoạn khác nhau sẽ có cách thức hành xử khác nhau. Nhưng tựu chung lại, hai cách hành xử này đều xuất phát từ mâu thuẫn âm ỉ, dai dẳng. Tôi đặc biệt nhấn mạnh đến câu chuyện mạt sát, bạo lực về tinh thần giữa cha mẹ và con cái đã dẫn đến những phản ứng tiêu cực như vậy.

Điều này không đồng nghĩa với việc tôi cổ vũ hay đồng tình với hành vi xúc phạm, thậm chí giết chết cha mẹ như vụ việc trên. Tuy nhiên, phần nào tôi có thể hiểu đó là hành vi khi con người ta bế tắc trong thời gian dài mà không có hướng giải quyết" - TS. Hoàng Trung Học nhấn mạnh.

Bố mẹ đừng triệt mất "đường lùi" của con!

Cũng theo TS Học, tại Việt Nam - một đất nước với nền văn hóa Á Đông, chúng ta phải thừa nhận một sự thật, đó là việc cha mẹ xúc phạm, chửi mắng, thậm chí "bực là đánh" con cái là câu chuyện rất phổ biến; nhưng đến mức bạo hành hay chưa thì lại là vấn đề khác.

"Và đôi khi, ta cũng cần hiểu và thông cảm với cha mẹ, vì bố mẹ nào cũng mong muốn, kỳ vọng cao ở con. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại chưa trang bị phương pháp giáo dục con khoa học nên đã buông lời mạt sát, mắng mỏ và coi đó như một cách cứu cánh cuối cùng.

Nhưng, phụ huynh cũng cần hiểu, hành vi xúc phạm con bằng lời nói, thậm chí sử dụng đòn roi để giáo dục sẽ để lại những tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Nếu diễn ra trong thời gian dài, mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái sẽ dần mờ nhạt. Ở mức nhẹ thì đứa con sẽ có quan hệ với cha mẹ chỉ vì trách nhiệm chứ không phải tình yêu thương; còn nặng hơn thì trách nhiệm cũng không còn.

Đỉnh điểm, điều này còn có thể đưa mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái đến bên bờ vực thẳm theo kiểu "một mất một còn". Một người con, dù rất yêu quý cha mẹ mình, nhưng trong trường hợp con phải chịu đựng những tổn thương đến từ lời chỉ trích từ đấng sinh thành, rất dễ dẫn đến những hành động không thể kiểm soát, và khi đó chuyện đáng tiếc sẽ xảy ra".

Để tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc cho đứa trẻ, đồng thời để không đẩy những người con đến tận cùng của sự bế tắc rồi gây ra những chuyện đau lòng, theo chuyên gia, các bậc cha mẹ cần thay đổi phương pháp giáo dục con của mình.

Trong đó, điều cần thay đổi trước tiên đó chính là nhận thức. "Cha mẹ cần hiểu, con cái là của mình, và giáo dục bằng đòn roi, bằng những lời mạt sát, mắng nhiếc thì sẽ không đem lại hiệu quả như mình mong muốn" - chuyên gia cho biết.

Bên cạnh đó, trong quá trình giáo dục con, bố mẹ phải hết sức kiên trì. Dạy con là một hành trình dài, phụ huynh cần hết sức nhẫn nại, giảng dạy cho trẻ từng li từng tí, mỗi ngày một chút…

Ngoài sự kiên trì, các bậc cha mẹ cũng cần hết sức nghiêm khắc trong quá trình dạy con. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc sử dụng đòn roi hay những lời nói mang tính xúc phạm trẻ. "Nghiêm khắc" ở đây chính là việc thiết lập các quy tắc trong gia đình, giữa mối quan hệ với cha mẹ - con cái. Khi con làm sai, bố mẹ cần trao đổi để con có thể hiểu cái sai của mình. Trong trường hợp sẽ vẫn mãi không chịu nghe lời, phụ huynh cần phải để cho đứa trẻ có cơ hội "ngã", sau đó hỗ trợ con đi lên từ thất bại. Có thất bại, có vấp ngã thì con mới có thể thấu hiểu. Tuy nhiên, có những cái ngã nguy hiểm không được phép để xảy ra như nghiện hút, ma túy…

"Và tôi cũng mong muốn, trong quá trình giáo dục con, dạy gì thì dạy, bố mẹ cũng phải để cho con "đường lùi", tức là cho con biết được gia đình vẫn là nơi ấm cúng, cha mẹ là nơi tin tưởng nhất để con quay về.

Đặc biệt, tôi muốn nhấn mạnh, trong nuôi dạy con, phụ huynh cần chấp nhận và tăng quyền tự lập cho trẻ. Cuối cùng, khi con càng trưởng thành, càng lớn lên thì bố mẹ càng phải chú tâm đến những tổn thương, những nhạy cảm trong tâm hồn của con, cần tôn trọng và ứng xử với con như người trưởng thành" - Tiến sĩ cho biết.

sổ mơ lô đê Sơ đồ trang web

1234