bàn roulette

Bình Định rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư xuống còn một nửa

Doãn Công

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định rút ngắn hơn một nửa thời gian giải quyết của các thủ tục, từ chấp thuận chủ trương đến khi có giấy phép xây dựng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, mới đây cho biết UBND tỉnh này vừa phê duyệt quy chế phối hợp giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường và phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Bình Định rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư xuống còn một nửa - 1

Bình Định rút ngắn hơn một nửa thời gian giải quyết của các thủ tục, từ chấp thuận chủ trương đến khi có giấy phép xây dựng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư (Ảnh: Doãn Công).

Mục đích của việc rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn, doanh nghiệp triển khai các dự án và thu hút các dự án mới hiệu quả hơn.

Theo đó, kể từ ngày 9/11 đến cuối năm 2025, đối với các dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp, Bình Định sẽ giảm số lần nhà đầu tư nộp hồ sơ dự án từ 12 lần xuống còn 6 lần; thời gian giải quyết các thủ tục đối với các dự án còn 118 ngày (trước đây là 242 ngày).

Thời gian giải quyết các thủ tục từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi có giấy phép xây dựng đối với các dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp là 60 ngày (trước đây là 145 ngày).

Tỉnh giảm thời gian giải quyết thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án trong và ngoài cụm công nghiệp 2-5 ngày; giảm thời gian xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư dự án so với trước đây.

Thời gian thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 98 ngày. Thời gian xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp đã có bảng giá đất và không phải xác định hệ số điều chỉnh giá đất là 3 ngày.

Thời gian xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải xác định hệ số điều chỉnh giá đất cụ thể:15 ngày đối với các dự án do Tổ công tác của Sở Tài chính xác định; không quá 27 ngày đối với các trường hợp phải thuê đơn vị tư vấn (chỉ định hoặc đấu thầu).

Thời gian xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp xác định giá đất cụ thể dự án đối với khu đất có giá trị (tính theo giá đất trong bảng giá đất) từ 20 tỷ đồng trở lên, quy trình giải quyết bao gồm 6 bước: 27 ngày.

Bình Định rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư xuống còn một nửa - 2

Khu công nghiệp Nhơn Hội A thuộc khu kinh tế Nhơn Nhơn, tỉnh Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Ngoài ra, đối với các dự án cá biệt, có quy mô thu hồi đất lớn, số lượng tổ chức, hộ gia đình cá nhân nhiều, nguồn gốc đất quá phức tạp thì thời gian thực hiện theo kế hoạch cụ thể được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt riêng từng dự án.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, trong 10 tháng, tỉnh đã thu hút 72 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký hơn 14.700 tỷ đồng, vượt kế hoạch được giao. Trong đó, có 6 dự án FDI; 47 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; những dự án còn lại thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản, xây dựng, hạ tầng, nông nghiệp.

9 tháng đầu năm nay, tổng vốn đầu tư xã hội của Bình Định đạt hơn 31.000 tỷ đồng, tăng gần 17% so với cùng kỳ. Trong đó, có hơn 12.000 tỷ vốn khu vực Nhà nước; khu vực ngoài Nhà nước khoảng 18.000 tỷ đồng; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 1.000 tỷ đồng.

GRDP của tỉnh cũng dẫn đầu trong 5 địa phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung và xếp thứ 7/14 tỉnh, thành vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ, xếp thứ 21 cả nước.

bàn roulette Sơ đồ trang web

1234