xep bai 3

  1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Chính quyền Trump cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc

Thùy Dung

(Dân trí) - Tổng thống Trump đã chuyển mục tiêu của mình sang các công ty Trung Quốc mà ông cho rằng bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc.

Chính quyền Trump cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc - 1

Động thái của Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư Mỹ sẽ gặp rủi ro cao khi kinh doanh với Trung Quốc

Vào hôm thứ 6 vừa qua, Chính quyền tổng thống Trump đã công bố một lệnh hành pháp mới cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà ông Trump nhận định là do quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Động thái này được đưa ra với mục đích nhằm cắt nguồn vốn của Mỹ khỏi 31 công ty Trung Quốc - bao gồm các công ty viễn thông như Huawei, China Telecom, China Mobile, nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision và Sinochem. Đây là nhưng công ty mà Washington cho rằng là con át chủ bài trong công cuộc hiện đại hóa đất nước của Trung Quốc.

Theo báo cáo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung, tính đến hết tháng 10 năm nay, có khoảng hơn 210 công ty Trung Quốc với tổng vốn hóa thị trường khoảng 2,2 nghìn tỷ USD đang được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng: “Trung Quốc đã và đang khai thác ngày càng nhiều nguồn vốn của Mỹ để cung cấp tài nguyên cho nước họ, tạo điều kiện để phát triển, hiện đại hóa các bộ máy quân sự, tình báo và các bộ máy an ninh khác”.

Theo đó, bắt đầu từ 11/1/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ bị cấm mua cổ phiếu của các công ty Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng những công ty này có sự hậu thuẫn của quân đội Trung Quốc. Lệnh cấm này cũng yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ đang nắm giữ chứng khoán của các công ty Trung Quốc mà Mỹ chỉ định phải thoái vốn trước ngày 11/11/2021.

Gabriel Wildau tại Teneo Risk Advisory ở New York cho rằng, động thái của Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư Mỹ sẽ gặp rủi ro cao khi kinh doanh với Trung Quốc trong những tháng cuối cùng tại vị của ông Trump.

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã được gọi là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 7/11 vừa qua, nhưng ông Trump vẫn chưa hề công nhận kết quả bầu cử này.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump - ông Robert O’Brien cho rằng, hành động này được đưa ra để “bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi việc vô tình cung cấp vốn để nâng cao năng lực” cho các dịch vụ tình báo mạng cấp cao của Trung Quốc.

Nhiều công ty được liệt kê đã nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý Mỹ. Cả Huawei và Hikvision cũng đều bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại vào năm ngoái. Điều đó buộc các nhà cung cấp ở Mỹ phải xin giấy phép trước khi làm ăn với các công ty này.

Vào tháng 4 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan liên bang khác cũng đã kêu gọi Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ thu hồi giấy phép của China Telecom (Americas) Corp - một nhà cung cấp các dịch vụ viễn thông quốc tế.

xep bai 3 Sơ đồ trang web