bong da world cup

  1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Dân cầm vàng đứng ngồi không yên vì vàng SJC 1 chữ lại bị từ chối

(Dân trí) - Lần thứ hai trong vòng 1 tháng qua, SJC lại tạm ngưng mua vàng miếng SJC loại một ký tự chữ và vàng móp méo khiến cho nhiều người dân sở hữu vàng miếng SJC lo lắng, đứng ngồi không yên.

Theo phản ánh từ nhiều người dân, trong mấy ngày qua, rất nhiều cửa hàng, chi nhánh vàng của SJC tại phố Trần Nhân Tông cũng như nhiều cửa hàng khác trên địa bàn Hà Nội đã từ chối mua vàng SJC. Nếu người dân muốn bán đều phải mất một mức phí nhất định và các cửa hàng ép giá mua xuống mức rất thấp.

Phía các cửa hàng cho hay, họ cũng chịu thiệt vì “ôm” phải vàng bởi chôn vốn vào đây có rủi ro cao bởi chưa biết bao giờ phía SJC mua trở lại, còn từ chối mua của người dân lại bị phản ứng và ảnh hưởng uy tín của cửa hàng.

Dân cầm vàng đứng ngồi không yên vì vàng SJC 1 chữ lại bị từ chối - 1

Trước đó, trong cuối tháng 12/2015, đại diện của SJC cho biết, đơn vị này ngừng thu mua các loại vàng 1 chữ số, vàng móp méo cong vênh bởi đây là các loại vàng để gia công nhưng hiện công ty này đã hết hạn mức của năm 2015 và chưa xin được hạn mức của năm 2016. Đại diện này hứa, vàng SJC sẽ được thu mua trở lại sau khi xin được hạn mức.

Tuy vậy, vào chiều ngày 13/1, mặc dù có thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho phép SJC tiếp tục được gia công vàng miếng, phía SJC cũng thu hồi quyết định mua vàng miếng 1 chữ số và vàng móp méo song người dân vẫn khá khó khăn khi đi bán vàng.

Qua tìm hiểu tại một số cửa hàng vàng ở địa bàn Cầu Giấy, vẫn còn tình trạng chủ cửa hàng vàng ép giá mua vào vàng miếng SJC 1 chữ số của người dân và thu thêm phí.

Lý giải về điều này, một chủ cửa hàng vàng trên phố Cầu Giấy cho hay: Dù NHNN công bố cho SJC tiếp tục được gia công nhưng chưa cấp hạn mức gia công năm 2016, vì thế đây mới chỉ là giải pháp tạm thời, để tránh rủi ro, nhiều cửa hàng vẫn ngừng thu mua hoặc thu thêm phí từ 300.000 đến 500.000 đồng/lượng.

Anh Đào Nho Tâm, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, có nhu cầu bán vàng để làm các công việc khác thì lại không được quyền bán, đó là sự bất công ghê gớm, bây giờ các nhà đầu tư biết bám víu vào đâu dù họ đã mua ở các cơ sở có uy tín, giờ muốn bán lại không bán được.

Bà Vũ Ánh Minh (42 tuổi ngụ tại Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Họ (các cửa hàng vàng - PV) bảo không mua SJC một ký tự, nếu khách muốn bán phải trả thêm phí và mức giá thấp hơn so với mức giá bán vàng SJC 2 chữ”.

Theo nhiều chuyên gia về vàng, nếu không cần tiền gấp thì người dân không nên bán vàng lúc này bởi việc ngừng thu mua vàng SJC hiện là vấn đề của SJC. Tuy nhiên, qua đây cũng cho thấy người tiêu dùng luôn chịu thiệt và luôn phải gánh những rủi ro thay doanh nghiệp.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho hay: Công ty SJC cần phải chịu trách nhiệm về lý do ngừng giao dịch vàng SJC loại 1 chữ. Loại một chữ hay hai chữ chỉ là cách phân biệt về seri của nhà sản xuất, còn chất lượng vàng là như nhau. Người dân không quan tâm số vàng ấy được sản xuất như nào, họ cầm vàng và được quyền bán số tài sản đó hợp pháp. Không thể có chuyện, anh “xài” hết hạn mức trong thời điểm giá vàng có lợi, rồi đóng cửa bảo hết hạn mức được. Như vậy quyền lợi của người dân ở đâu?

Được biết, trước đó ngày 28/12, SJC cũng công bố ngừng giao dịch vàng miếng SJC loại 1 chữ số, khiến người cầm vàng hết sức lo lắng.

Hiện, theo quy định của Chính phủ, việc gia công vàng miếng của SJC đã thuộc quyền quản lý của NHNN, do đó nếu SJC "xài" quá hạn mức sẽ phải chờ sự cho phép của NHNN.

Theo thông tin của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM thì năm 2015, SJC đã sử dụng hết hạn mức gia công vàng là hơn 65.000 lượng, công ty này cũng đang xin gia hạn thêm 4.000 lượng.

Nguyễn Tuyền

 

Dân cầm vàng đứng ngồi không yên vì vàng SJC 1 chữ lại bị từ chối - 2

 

 

bong da world cup Sơ đồ trang web