lich europa league

4 người "sập bẫy" chốt đơn hàng, mất trắng 6 tỷ đồng

Quốc Triều

(Dân trí) - Đối tượng lừa đảo giả mạo các sàn thương mại điện tử mời người dân chốt đơn hàng, đánh giá sản phẩm để nhận tiền hoa hồng. Bằng cách này, 4 người dân ở Quảng Ngãi đã sập bẫy và mất trắng 6 tỷ đồng.

Ngày 27/10, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 4 tin báo bị lừa đảo với số tiền lên đến 6 tỷ đồng.

Thông tin thêm về thủ đoạn, công an cho biết sau khi tạo tài khoản mạng xã hội giả mạo các thương hiệu, sàn thương mại điện tử lớn như Điện Máy Xanh, Lazada, Shopee..., các đối tượng chạy quảng cáo với nội dung hấp dẫn để tìm kiếm nạn nhân.

Nhằm tạo niềm tin, đối tượng lừa đảo còn giả mạo công văn của cơ quan quản lý Nhà nước về việc chấp thuận tổ chức sự kiện tri ân khách hàng. Từ đó dẫn dụ nạn nhân tham gia.

4 người sập bẫy chốt đơn hàng, mất trắng 6 tỷ đồng - 1

Đối tượng lừa đảo đưa thông tin giả mạo nhằm lôi kéo người dân (Ảnh: Công an Quảng Ngãi).

Sau khi nạn nhân đồng ý tham gia, nhóm lừa đảo yêu cầu tải ứng dụng, đưa họ vào nhóm Telegram. Tại đây, có 4-5 người đóng vai thành viên nhóm, nhận nhiệm vụ từ trưởng nhóm để tạo đơn hàng, chuyển khoản thành công và gửi cho trưởng nhóm. Những người này sau đó được hoàn trả tiền gốc, hoa hồng và rút được tiền về tài khoản của mình.

Tất cả hoạt động chốt đơn, nhận tiền gốc và hoa hồng đều được thể hiện bằng ảnh chụp màn hình điện thoại. Đây chính là "mồi nhử" khiến nhiều người dân tưởng thật và tham gia.

Sau khi nạn nhân "sập bẫy", các đối tượng giao nhiệm vụ chốt đơn hàng đầu tiên với giá trị thấp. Sau vài phút chốt đơn thành công, nạn nhân đã nhận lại tiền gốc và hoa hồng đúng như cam kết. Cứ thế, các nhiệm vụ tiếp theo có giá trị đơn hàng tăng dần. Đến khi số tiền chốt đơn lên đến hàng tỷ đồng, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt rồi cắt đứt liên lạc với nạn nhân.

Bằng cách này, chỉ trong vòng 2 tuần giữa tháng 10, nhóm lừa đảo đã chiếm đoạt của 4 người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi số tiền 6 tỷ đồng. Trong đó, một nạn nhân ở Lý Sơn mất hơn 3 tỷ đồng, một người ở TP Quảng Ngãi mất hơn 1,6 tỷ đồng.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ngãi) khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nhận cuộc gọi, tin nhắn thông báo may mắn được nhận quà tặng tri ân, trúng thưởng từ các thương hiệu, sàn thương mại điện tử lớn.

Theo cơ quan chức năng, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP, tải các ứng dụng lạ và làm theo yêu cầu của những người lạ mặt. Trường hợp nghi ngờ đối tượng lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.

lich europa league Sơ đồ trang web