m88 app

Lâm Đồng:

Đình chỉ một Phó Chủ tịch xã vì liên quan chuyện phá rừng

(Dân trí) - Ngày 30/8, thông tin từ UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đã đình chỉ công tác một Phó Chủ tịch xã để làm rõ trách nhiệm vì để mất rừng…

Trước đó, qua kiểm tra tại tiểu khu 216, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Phi Liêng, lực lượng chức năng huyện Đam Rông phát hiện trên 39.000 m2 diện tích rừng tại tiểu khu này bị tàn phá.

Gần 4ha rừng thông bị chết khô do bị đầu độc
Gần 4ha rừng thông bị chết khô do bị đầu độc

Tại hiện trường, có hàng trăm cây thông hàng chục năm tuổi bị cưa hạ trái phép. Hàng trăm lóng gỗ từ 1-4m được gom thành từng đống để đốt vẫn còn nham nhở. Những gốc thông đường kính từ 20-60cm cũng bị đốt, múc gốc để thay thế bằng hàng loạt hố trồng các loại cây mới như dổi, lát hoa.

Được biết, khu vực rừng thông bị triệt hạ tại lô d, khoảnh 6, tiểu khu 216, lâm phần do Ban QLRPH Phi Liêng quản lý, nằm gần trụ sở UBND xã Phi Liêng. Đây là rừng thông hơn 20 năm tuổi bị cưa hạ hoặc ken gốc (tiện vỏ và dùng hóa chất đổ vào thân cây) hàng loạt.

Đình chỉ một Phó Chủ tịch xã vì liên quan chuyện phá rừng - 2

Hàng trăm lóng gỗ thông được gom thành từng đống để ngổn ngang trong rừng
Hàng trăm lóng gỗ thông được gom thành từng đống để ngổn ngang trong rừng

Theo thống kê ban đầu, tổng diện tích rừng bị phá trái phép trên 39.800 m2. Trong đó, diện tích rừng bị phá và đã trồng các loại cây gỗ dổi, lát hoa là hơn 24.500m2.

Theo ông Bùi Văn Hởi, Chủ tịch UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng), cơ quan chức năng đã đình chỉ công tác, thời hạn 15 ngày đối với ông Hoàng Trần Phú Hưng (hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Phi Liêng). Ông này vừa giữ vai trò là Trưởng ban Lâm nghiệp xã, được xác định là người chịu trách nhiệm đầu tiên trong vụ việc.

Sau khi cơ quan chức năng có kết quả điều tra cuối cùng, địa phương sẽ tiến hành xem xét kỷ luật (nếu có) đối với các cá nhân liên quan. Huyện Đam Rông cũng đang quyết liệt chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm đối với chủ rừng và Ban QLRPH Phi Liêng.

 Các đối tượng cạo vỏ cây và đổ hóa chất để làm cây héo dần và chết khô

Các đối tượng cạo vỏ cây và đổ hóa chất để làm cây héo dần và chết khô

Một cán bộ đang công tác tại Ban QLRPH Phi Liêng cho biết, bước đầu cơ quan chức năng nhận định các đối tượng phá rừng nhằm lấy đất để sản xuất.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan chức năng huyện Đam Rông đã tạm giữ một đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi tàn phá rừng tại xã Phi Liêng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và làm rõ.

Ngọc Hà

m88 app Sơ đồ trang web

1234