huyền thoại brazil

  1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

TPHCM: 3 cán bộ thuế bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ

Xuân Duy

(Dân trí) - Một số cán bộ thuế tại TPHCM đã nhận hối hộ để "tiếp tay" cho những sai phạm liên quan Tổng Công ty CP phát triển Nhà Thủ Đức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 34 bị can về các tội Nhận hối lộ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Buôn lậu; Sản xuất, buôn bán hàng giả và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Trong 34 bị can, có 3 người bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ, gồm: Đào Thị Nga (47 tuổi, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1), Nguyễn Phương Nam (42 tuổi, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3), Ngô Huỳnh Lũy (55 tuổi cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5).

Đây là vụ án xảy ra tại TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam, liên quan nhiều công ty, đơn vị, trong đó có Tổng Công ty CP phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House).

TPHCM: 3 cán bộ thuế bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ - 1

Nhiều cán bộ "tiếp tay" cho những sai phạm liên quan tới Thuduc House (Ảnh: TĐH).

Theo kết luận điều tra, năm 2016 - 2020, Trịnh Tiến Dũng (49 tuổi, chủ mưu, cầm đầu vụ án, hiện đang bỏ trốn) đã chỉ đạo Trần Hoàn Tiên (32 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mega E&T Việt Nam) cùng đồng phạm thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để thực hiện một loạt hành vi phạm tội.

Để được việc, Dũng và đồng phạm chi hơn 7,4 tỷ đồng để "mua chuộc" một số cán bộ Chi cục Thuế tại TPHCM.

Theo đó, bị can Lưu Thị Ngát (39 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Khánh Hưng) trao đổi và thống nhất với Trịnh Tiến Dũng, Trần Hoàn Tiên về việc lập, sử dụng 17 công ty "ma" để xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống cho 6 công ty trung gian của Dũng.

Các công ty trung gian này lập hồ sơ trực tiếp hoặc gián tiếp xuất hóa đơn giá trị gia tăng, hợp thức hóa đầu vào cho Thuduc House, Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty Hoàng Nam Anh. Phí bán hóa đơn là 0,8%/tổng doanh số của 17 công ty "ma".

Sau khi xuất hóa đơn khống, Ngát lập hồ sơ kê khai khống hàng hóa đầu vào để 17 công ty "ma" được khấu trừ, không phải nộp khoảng 9,9% tiền thuế giá trị gia tăng.

Trong thời gian từ ngày 8/10/2019 đến ngày 18/4/2020, nhóm Trịnh Tiến Dũng, Trần Hoàn Tiên đã thanh toán cho Ngát 0,8%/tổng doanh số của 17 công ty "ma", tương ứng số tiền 28,5 tỷ đồng. 

Trong đó, Ngát chi tiền cho một số cán bộ quản lý thuế ở quận 1, quận 3 và quận 5 để các công ty "ma" được hoạt động bình thường.

Tại cơ quan điều tra, bị can Đào Thị Nga khai khoảng đầu năm 2018, Ngát tìm gặp Nga, giới thiệu là kế toán dịch vụ và đặt vấn đề xin chuyển địa chỉ đăng ký kinh doanh của 2 công ty về phường Cầu Ông Lãnh. 

Ngát nhờ Nga giúp đỡ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty, Nga sẽ không tự kiểm tra và không đề xuất cấp trên kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh của 2 công ty này.

Khi phát hiện việc kê khai thuế của các công ty này có dấu hiệu gian lận, có nguy cơ bị đưa vào diện thanh tra, kiểm tra hoặc trong trường hợp chuẩn bị thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp theo kế hoạch cấp trên, Nga sẽ thông báo cho Ngát biết để làm thủ tục chuyển địa chỉ đăng ký kinh doanh của công ty đi nơi khác. 

Nga đã nhận hối lộ 776 triệu đồng và sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân. Quá trình điều tra, Nga đã nộp lại gần 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Bị can Nguyễn Phương Nam khai quen biết Ngát từ năm 2018, khi Ngát đăng ký thành lập công ty tại quận 3. Ngát đề nghị Nam giúp đỡ cho 6 công ty khác được hoạt động bình thường trên địa bàn Nam quản lý.

Cơ quan điều tra xác định, Nam đã nhận 6,2 tỷ đồng từ Ngát, tương ứng với 0,35/tổng doanh số hóa đơn giá trị gia tăng (2.012 tỷ đồng).

Ngoài ra, Nga, Nam và Ngát còn chi cho bị can Ngô Huỳnh Lũy số tiền 497 triệu đồng.

Quá trình điều tra, bị can Ngát đã chủ động khai báo hành vi đưa tiền cho Đào Thị Nga, Nguyễn Phương Nam, Ngô Huỳnh Lũy trước khi bị phát giác nên cơ quan chức năng miễn trách nhiệm hình sự đối với hành vi đưa hối lộ của bị can Ngát.

huyền thoại brazil Sơ đồ trang web