bachthulo

Bộ Y tế: Còn quá sớm dự báo đỉnh dịch virus corona ở Việt Nam

(Dân trí) - Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, các nhà khoa học dự báo có thể đạt đỉnh dịch virus corona tại Trung Quốc sau 7 - 10 ngày nữa. Tại Việt Nam, còn quá sớm để nhận định tình hình dịch.

Việt Nam không giấu dịch, và trong thời buổi này, có muốn giấu cũng không được!

Tại cuộc họp báo chiều 5/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam, đến nay Bộ Y tế xác nhận có 10 ca dương tính virus corona. 3 trường hợp đã xuất viện, 7 trường hợp còn lại tiến triển tốt. Tổng số ca nghi ngờ 409, trong đó 347 trường hợp đã loại trừ còn 52 ca tiếp xúc gần, sốt đang được cách ly, có 349 người đang theo dõi. Những thông tin về hàng chục ca dương tính ở Vĩnh Phúc, Hà Nội, thông tin 33 người chết ở Bệnh viện Chợ Rẫy... đều là những hoang tin.

Bộ Y tế: Còn quá sớm dự báo đỉnh dịch virus corona ở Việt Nam - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp báo.

Ông Long khẳng định, quan điểm từ đầu của Chính phủ, Bộ Y tế không che giấu bất kỳ thông tin gì.
"Việt Nam không giấu dịch, và trong thời buổi này, có muốn giấu cũng không được!", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo lãnh đạo này, hiện Việt Nam chỉ có 10 ca dương tính, khi có ca dương tính mới Bộ Y tế sẽ tiếp tục công bố ca đó cùng toàn bộ điều tra dịch tễ liên quan để cơ quan chức năng, cũng như cộng đồng có biện pháp phòng chống.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chia sẻ: "Chúng tôi tin với các biện pháp phòng chống dịch hiện nay, chúng ta có yên tâm một cách tuyệt đối. Người dân cần hết sức bình tĩnh, đối với dịch bệnh nào thì bình tĩnh cũng là điều quan trọng".

Quá sớm để dự báo đỉnh dịch tại Việt Nam

Thứ trưởng Long thông tin thêm, đỉnh dịch 7- 10 ngày tới là các nhà khoa học dự báo tại Trung Quốc. "Tôi đã nói rất rõ, các nhà khoa học nhận định đỉnh dịch của Trung Quốc có thể trong 7-10 ngày tới, tại Việt Nam quá sớm để nhận định về tình hình dịch. Nếu chúng ta kiểm soát tốt thì có thể phòng chống được dịch bệnh tốt hơn", ông Long nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch corona virus bắt đầu xuất hiện tại Vũ Hán Trung Quốc, đến nay số ca mắc tăng rất nhanh, số tử vong cũng tăng hàng ngày. Những ca tăng nhanh ở Trung Quốc thời gian gần đây là do mắc bệnh từ trước không phát hiện được, bây giờ mới phát hiện ra.

Hiện các trường hợp nghi nhiễm đã giảm hơn, số bệnh nhân chữa khỏi đã tăng lên, có những dấu hiệu khả quan.

Một lưu ý được ông Long đưa ra tại cuộc họp là virus corona tồn tại trên bề mặt đồ vật 3 - 4 tiếng mới chết, do đó việc kiểm soát lây lan virus này từ các bề mặt là vấn đề khó.

GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ thêm, hầu hết các đối tượng nhiễm virus corona trên 30 tuổi, nữ ít hơn nam, trẻ em mắc ít hơn. "Chúng tôi chỉ ghi nhận yếu tố dịch tễ như vậy nhưng chưa lý giải được vì sao lại như vậy. Có đến 80% các ca tử vong tại Trung Quốc là trên 60 tuổi, 75% có bệnh nền đi kèm theo như tăng huyết áp, tim mạch, COPD. Bệnh nền này gây nên tình cảnh lâm sàng nặng hơn.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 7 giờ 30, ngày 6/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:- Tổng số trường hợp mắc: 28.276, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 28.018- Tổng số trường hợp tử vong: 565, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 563; Philippine: 01; Hồng Kông (TQ): 01- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 258.
- 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận bệnh nhân.

Tại Việt Nam, cho đến thời điểm này ghi nhận 10 bệnh nhân dương tính với nCoV tại Việt Nam gồm 2 cha con người Vũ Hán (Trung Quốc) và 5 người Việt Nam trở về nước từ Vũ Hán; người thân của nữ công nhân trở về từ Vũ Hán; nữ lễ tân khách sạn tại TP Nha Trang, người đàn ông quốc tịch Mỹ đang ở tại TP Hồ Chí Minh.

Đến nay đã có 3 bệnh nhân được xuất viện. 7 trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Hồng Hải - Nam Phương

bachthulo Sơ đồ trang web

1234