game xo 2 người

Dùng dây đai nịt bụng để giảm cân, nữ bệnh nhân vỡ gan

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân gần 40 tuổi bị vỡ gan, chảy máu ổ bụng, gây xuất huyết nội do sử dụng dây đai nịt bụng để giảm cân.

Chiều 22/2, thông tin từ Bệnh viện ở Bạc Liêu cho biết, khoảng 1h ngày 20/2, bệnh viện có tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.H.L. (39 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) với tình trạng đau bụng dữ dội, kèm nôn ói.

Người nhà chị L. cho hay, chị không có tiền sử về bệnh nền, cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Vài năm gần đây, chị L. thường xuyên sử dụng dây đai nịt có nút thắt vào bụng để giảm cân.

Dùng dây đai nịt bụng để giảm cân, nữ bệnh nhân vỡ gan - 1

Ảnh chụp CT-scan cho thấy gan phải của chị L. bị vỡ (Ảnh: BV cung cấp).

Khoảng 5 ngày trước khi vào viện, trong lúc sử dụng dây đai nịt siết chặt sâu vào bụng, chị L. có biểu hiện đau bụng và nôn ói.

Đến rạng sáng 20/2, chị L. bất ngờ bị đau bụng dữ dội nên được người nhà đưa đến bệnh viện để điều trị. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chị L. bị dập vỡ gan phải hạ phân thùy V, chảy máu ổ bụng, gây xuất huyết nội rất nguy hiểm.

Sau đó, chị L. được chỉ định thực hiện thủ thuật can thiệp chụp và nút mạch cầm máu gan trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), kết hợp vật liệu tắc mạch vào động mạch gan phải để tiến hành cầm máu gan vỡ.

"Thủ thuật diễn ra trong vòng 40 phút. Sau can thiệp, hiện tại tình trạng bệnh nhân tỉnh, mạch huyết áp ổn định, tiếp xúc tốt, giảm đau bụng. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới", bác sĩ của bệnh viện thông tin.

Dùng dây đai nịt bụng để giảm cân, nữ bệnh nhân vỡ gan - 2

Hình ảnh chụp gan bệnh nhân trước khi điều trị...

Dùng dây đai nịt bụng để giảm cân, nữ bệnh nhân vỡ gan - 3

Và sau khi được điều trị (Ảnh: BV cung cấp).

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng dây đai nịt bụng để giảm cân. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách đã vô tình gây ảnh hưởng đến sức khỏe, như: Tác động xấu đến dạ dày (gây ợ nóng, đầy hơi, chướng khí) và các cơ quan khác trong đường tiêu hóa.

Việc quấn dây đai nịt bụng không đúng cách trong thời gian dài còn gây ảnh hưởng đến cấu trúc của xương sườn, chúng sẽ siết chặt phổi, khiến cho thể tích của khoang bụng bị thu hẹp, gây khó khăn cho quá trình hô hấp, cảm giác khó thở, nghiêm trọng hơn là vỡ gan, lá lách, thận,..

Dòng sự kiện:Giảm cân bền vững
Đọc thêm
game xo 2 người Sơ đồ trang web