loto 188

Người đàn ông phát hiện u gan từ cơn đau thường gặp

Minh Nhật

(Dân trí) - 54 năm khỏe mạnh, chưa từng đến bệnh viện khám sức khỏe, nam bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong đau đớn do vỡ khối u gan.

Người đàn ông trung niên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm chóng mặt, buồn nôn.

Qua khai thác bệnh sử, người này cho biết, trước đó khoảng một tháng, những cơn đau âm ỉ vùng mạn sườn đã xuất hiện kèm theo triệu chứng mệt mỏi, ăn kém, gầy sút cân nhưng bệnh nhân khá chủ quan nên bỏ qua không đến bệnh viện thăm khám.

Bệnh nhân cho biết 54 năm qua hoàn toàn khỏe mạnh, chưa phải đi bệnh viện khám hay điều trị bao giờ, đây là lần đầu tiên đến bệnh viện khám vì quá đau bụng và mệt.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau đớn, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cần thiết và giảm đau cho bệnh nhân.

Kết quả siêu âm ổ bụng có hình ảnh nhiều nốt và khối nhu mô gan, dịch tự do ổ bụng, các bác sĩ đã hội chẩn đề nghị phối hợp thêm chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc.

Người đàn ông phát hiện u gan từ cơn đau thường gặp - 1

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho hình ảnh nhiều khối u gan, nghi ngờ có điểm chảy máu ở vị trí khối u hạ phân thùy S4; nhiều dịch máu quanh gan và ổ bụng; nhiều hạch vùng rốn gan và quanh động mạch chủ bụng…

Sau khi có kết quả, các bác sĩ đã tư vấn cho người nhà bệnh nhân chi tiết về tình trạng bệnh của bệnh nhân và những nguy cơ có thể xảy ra. Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị tích cực với chẩn đoán: U gan vỡ, theo dõi ung thư gan di căn phổi.

Các bác sĩ liên khoa Hồi sức cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Ung bướu đã tiến hành hội chẩn cùng chuyên gia Bệnh viện K và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết số ca mắc ung thư gan ngày càng gia tăng, do mức sống và các yếu tố nguy cơ. Không phải khi nào bệnh nhân cũng có dấu hiệu lâm sàng, mà khi đã có dấu hiệu, bệnh đã ở giai đoạn muộn, khối u đã to và rất khó khăn trong điều trị thậm chí bệnh nhân có thể tử vong.

Vì vậy, người dân cần phòng chống bằng hạn chế các yếu tố nguy cơ và sau đó là khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Với người từ 40 tuổi trở lên, đã uống rượu, hút thuốc, việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng và nên khám ở những bệnh viện, trung tâm tầm soát ung thư có uy tín và chất lượng.

Nếu có những biểu hiện như có ho nhiều, mệt mỏi và có tiền sử hút thuốc, uống rượu (yếu tố nguy cơ) thì mới cần thực hiện các xét nghiệm và chụp chiếu chuyên sâu.

loto 188 Sơ đồ trang web