luật chơi baccarat

Thành phố ô nhiễm làm tăng nguy cơ bệnh tim

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, sống trong thành phố ô nhiễm của châu Âu làm tăng 13% nguy cơ bị đau tim, gây ra những khó khăn lớn hơn trong việc cải thiện chất lượng không khí của các quốc gia châu Âu.

Thành phố ô nhiễm làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Thành phố ô nhiễm làm tăng nguy cơ bệnh tim.

 

Nghiên cứu, theo dõi hơn 100.000 người trong gần 12 năm qua, cho thấy tiếp xúc với các hạt vật chất trong không khí đã dẫn đến một nguy cơ cao hơn của những cơn đau tim và các trường hợp đau thắt ngực không ổn định.

 

Trong Liên minh châu Âu , giới hạn hàng năm hiện tại cho các hạt vật chất - được gọi là nồng độ phân tử độc hại PM2.5 - 25 microgram/m3. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm, ngay cả ở mức dưới giới hạn, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

 

TS. Jeremy Langrish, Giảng viên Khoa Tim mạch, Đại học Edinburgh , cho biết: “Một sự khác biệt của 5 microgram/m3 trong việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm sẽ giống như sự khác biệt giữa sống trong một thành phố so với khu vực nông thôn, hoặc sống trong một thành phố ít ô nhiễm như Edinburgh so với một số thành phố lớn hơn như Glasgow
.

Trong Tạp chí Y học Anh ( BMJ ), các tác giả cho biết: “Các yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc hoặc có huyết áp cao, làm tăng nguy cơ đau tim nhiều hơn ô nhiễm từ khói bụi trong giao thông và công nghiệp. Nhưng tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm cũng gây mắc bệnh tim mạch vành, cho dù tỷ lệ khói bụi vẫn nằm trong giới hạn hiện tại của các quốc gia châu Âu”.

 

Kết quả của nghiên cứu này, cùng với những phát hiện khác sẽ thúc đẩy Châu Âu điều chỉnh vể giới hạn cho ô nhiễm không khí để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.Những nghiên cứu trước đây cho thấy rằng các hạt vật chất trong không khí là nguyên nhân gây ra 3,2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.

 

Jon Ayres, Giáo sư y khoa về Môi trường và Hô hấp tại Đại học Birmingham, cho biết: “Những phát hiện này vẫn cần thời gian để kiểm chứng. Nhưng điều quan trọng là nghiên cứu đã phát hiện ra vấn đề mấu chốt về tiêu chuẩn chất lượng không khí hiện tại của Liên minh châu Âu(EU). Không còn nghi ngờ gì nữa, rằng hạ thấp giới hạn khói bụi trong không khí sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cho người dân châu Âu”.

 

“Hy vọng rằng các Chính trị gia châu Âu sẽ được thuyết phục về tầm quan trọng của những phát hiện này và đánh giá lại về tiêu chuẩn ô nhiễm không khí ở châu Âu”, GS. Jon Ayres nói thêm.

 

Theo ước tính, Vương quốc Anh có gần 30.000 người chết sớm mỗi năm do tiếp xúc với ô nhiễm không khí, trong đó có liên quan đến bệnh hen suyễn và các bệnh khác về phổi, cũng như các vấn đề về tim.

 

Một phát ngôn viên của Defra cho biết: “Chất lượng không khí đã được cải thiện đáng kể trong những thập kỷ gần đây và Vương quốc Anh đang đáp ứng các giới hạn của EU đối với ô nhiễm không khí. Chúng tôi muốn tiếp tục cải thiện chất lượng không khí và giảm tác động của nó có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường”.

 

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh.

 

Mai Phương

TheoBBC, Telegraph

luật chơi baccarat Sơ đồ trang web

1234