đánh lô là gì

Làn sóng sa thải nhân viên giữa "mùa đông tiền điện tử"

Thế Anh

(Dân trí) - Hàng loạt sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự nhằm tối ưu chi phí hoạt động.

Theo CNBC, sàn giao dịch Coinbase đang sa thải gần 1/5 lực lượng lao động, giữa bối cảnh giá trị cổ phiếu của công ty và thị trường tiền điện tử liên tục giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Làn sóng sa thải nhân viên giữa mùa đông tiền điện tử - 1

Sàn giao dịch Coinbase đang lên kế hoạch cắt giảm khoảng 1.100 nhân viên trong bối cảnh thị trường lao dốc (Ảnh: CryptoTodayInfo).

Hiện tại, Coinbase có hơn 5.000 nhân viên làm việc toàn thời gian. Động thái cắt giảm này sẽ khiến cho khoảng 1.100 người bị mất việc làm.

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase cho biết một cuộc suy thoái có thể sắp xảy ra và công ty cần phải quản lý chặt chẽ cũng như gia tăng hiệu quả hoạt động. Ông cũng nhận thấy rằng công ty đã phát triển quá nhanh trong giai đoạn thị trường tăng trưởng.

"Chúng tôi dường như đang bước vào thời kỳ suy thoái sau cuộc bùng nổ kinh tế. Cuộc suy thoái có thể diễn ra trong một khoảng thời gian dài. Dù rất khó để có thể dự đoán tình hình thị trường và nền kinh tế, chúng tôi luôn lập kế hoạch để có thể vận hành doanh nghiệp trong bất cứ môi trường nào", Armstrong chia sẻ.

Đầu năm nay, Coinbase từng có kế hoạch bổ sung thêm 2.000 nhân sự nhằm phục vụ lĩnh vực sản phẩm, kỹ thuật và thiết kế. Tuy nhiên, gã khổng lồ tiền điện tử đã tạm ngừng kế hoạch tuyển dụng trong một khoảng thời gian, trước khi đưa ra quyết định cắt giảm nhân sự.

"Chi phí cho nhân sự của chúng tôi quá cao trong khi thị trường không chắc chắn. Chúng tôi nhận thấy rằng công ty đã thuê quá nhiều người", Armstrong nói.

Không chỉ riêng Coinbase, nhiều sàn giao dịch và các công ty khác hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử cũng cho biết rằng họ đã buộc phải cắt giảm nhân sự nhằm tối ưu chi phí hoạt động.

Gần đây, vào ngày 13/6, công ty BlockFi đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ giảm khoảng 20% số lượng nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Từ cuối năm 2020, công ty này đã cắt giảm hơn 850 nhân viên.

Trong một bài đăng trên Twitter, Giám đốc điều hành BlockFi Zac Prince cho biết công ty đã bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi mạnh mẽ trong các điều kiện kinh tế vĩ mô, có tác động tiêu cực đến tăng trưởng.

Tuần trước, sàn giao dịch Crypto.com cũng đưa ra thông báo cắt giảm 260 nhân sự. Trong khi đó, Gemini cho biết họ sẽ sa thải khoảng 10% lực lượng lao động và cảnh báo rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đang trong giai đoạn thu hẹp khi bước vào "mùa đông tiền điện tử".

Làn sóng sa thải nhân viên giữa mùa đông tiền điện tử - 2

Thị trường tiền điện tử liên tục lao dốc trong thời gian gần đây (Ảnh: CNBC).

Thời gian qua, thị trường tiền điện tử liên tục lao dốc. Vào ngày 14/6, giá trị của mỗi đồng Bitcoin đã giảm xuống dưới 21.000 USD, mức thấp nhất trong 18 tháng qua. Đồng Ethereum cũng giảm mạnh xuống gần 1.100 USD. Dữ liệu từ CoinMarketCap chỉ ra rằng tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử đã lần đầu giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD kể từ năm 2021.

Theo CNBC, nguyên nhân khiến một số lượng lớn tiền điện tử bị bán tháo là do nhiều nhà đầu tư lo ngại về vấn đề lạm phát và tăng lãi suất. Các khoản đầu tư mạo hiểm như tiền điện tử không còn là lựa chọn của nhiều người.

Theowww.cnbc.com
đánh lô là gì Sơ đồ trang web