sổ mơ lô đê

Mã số 1947:

Cứu sống cô gái 17 tuổi bụng to như... bụng bầu

(Dân trí) - 17 tuổi nhưng em Phạm Thị Hồng Ngọc (Dương Nội, Hà Nội) nhìn chỉ như một em học sinh tiểu học, với cân nặng vỏn vẹn 20kg. Cuối tuần trước, khi đến BV Việt Đức lọc máu chữa bệnh suy thận mãn, bác sĩ đã buộc ép em vào viện chữa trị và cấp cứu kịp thời cho cái “bụng bầu” chứa 3 lít dịch máu của em vì chảy máu ổ bụng.

Bụng căng như muốn vỡ vẫn không chịu nhập viện

Ngọc trước thời điểm can thiệp, với cái bụng chướng to như mang bầu. Ảnh: BS cung cấp
Ngọc trước thời điểm can thiệp, với cái bụng chướng to như mang bầu. Ảnh: BS cung cấp

 

Trước đó, từ năm 2006, khi mới là một cô bé 8 tuổi em Ngọc được phát hiện suy thận và được chỉ định lọc màng bụng tại BV Nhi Trung ương. 8 năm liền lọc màng bụng, đến năm 2014 Ngọc bắt đầu chịu biến chứng nhiễm trùng, gây chảy máu ổ bụng của lọc màng bụng kéo dài nên phải chuyển sang chạy thận. Cứ thế, theo thời gian, cái bụng Ngọc to dần lên do dịch máu chảy trong ổ bụng và đến tháng 5/2015, khi hết tuổi điều trị nhi, Ngọc được chuyển sang BV Việt Đức chạy thận.

“Từ lần ở viện Nhi đến khi sang Việt Đức chạy thận, bao lần các bác sĩ đã bảo cái bụng của cháu không ổn tí nào, phải xử lý. Nhưng khi được biết về những chi phí ngoài danh mục bảo hiểm mà bệnh nhân phải thanh toán, cháu lắc đầu, bố mẹ cháu cũng buồn bã lặng im, cháu cũng không dám phàn nàn, trách móc bố mẹ vì nhà không có điều kiện, bản thân thì đau ốm từ nhỏ, giờ đã 17 tuổi đầu vẫn phải ăn bám bố mẹ, việc nhà cũng chẳng làm nổi vì cứ động tay động chân là mệt không thở nổi”, Ngọc cho biết.

Khi hỏi Ngọc, cháu có khó chịu vì cái bụng ngày càng to lên? Ngọc cho biết, cô bé thấy rất khó thở, ăn không ăn nổi, mệt mỏi nhưng đành chấp nhận sống chung. Ngoài những ngày đi chạy thận, ở nhà cô bé Ngọc cơm cũng không thể nấu được, chỉ giúp bố mẹ quét cái nhà, tự lo vệ sinh cá nhân được đã là điều sung sướng.

 

Đã 17 tuổi nhưng Ngọc chỉ được 20kg, nhìn nhỏ bé như một cô học sinh tiểu học.
Đã 17 tuổi nhưng Ngọc chỉ được 20kg, nhìn nhỏ bé như một cô học sinh tiểu học.

 

Cô bé nói tiếp: “Bố mẹ cháu bảo, cháu là cô bé lâu lớn nhất trên thế giới. Bởi khi đó, 8 tuổi cháu cũng nặng 20kg. Và giờ 17 tuổi, cháu cũng chỉ loanh quanh con số 20kg. Cháu biết, cháu là gánh nặng của cả nhà, nên từ khi phải chuyển sang lọc máu tại bệnh viện (không còn lọc màng bụng tại nhà), không có người đưa đi và thấy cháu cũng đã lớn, cháu đã quyết đi xe buýt từ Dương Nội đến Việt Đức, chạy thận xong 4 tiếng lại về”.

Cứ thế mỗi tuần 3 lần, Ngọc cùng một bạn tầm tuổi gần nhà cũng chạy thận tại Việt Đức bắt xe buýt đi. Lần đầu tiên đi, khi chưa có bạn, người ta tưởng Ngọc là trẻ con cấp 1 còn hỏi đi đâu, sao đi một mình. Khi cháu nói 17 tuổi người ta không tin, rồi khi xem cái thẻ BHYT hộ nghèo của cháu, mọi người mới tin.

“Bệnh nhân nhập viện trong lần đến lọc máu hôm 8/10 tại BV trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, cái bụng thì như muốn vỡ ra vì căng tròn.  Lúc này chúng tôi đã  phải ra quyết định buộc em Ngọc phải nhập viện, vì nếu không nhập viện bệnh nhân có thể có những biến chứng nặng nề hơn do máu trong ổ bụng quá nhiều gây chèn ép ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch”, BS Nguyễn Mạnh Tưởng, khoa Thận Lọc máu (BV Việt Đức) cho biết.

Bị bác sĩ ép nhập viện chữa trị, Ngọc vẫn chối đây đẩy vì số tiền em mang theo người chỉ vỏn vẹn 50 ngàn đồng. Suốt cả quá trình khoảng hơn 6 tiếng từ đi đến viện, lọc máu, về nhà cô bé còn chẳng tiêu một xu nào ngoài vé xe buýt. “4 tiếng nằm lọc máu em không ăn gì, nước thì em mang sẵn từ nhà đi. Có thấy hơi đói nhưng vẫn cố chịu bắt xe về đến nhà ăn cơm. Nhiều khi đi bộ đển điểm đón xe, thấy hàng bánh mì thịt thơm lừng, thèm nhỏ dãi nhưng hỏi tiền thì cả hai đứa đều lắc đầu không dám mua, vì đến 20 nghìn một cái bánh”.

Bác sĩ “bảo lãnh” để chữa trị cho bệnh nhân

Với quyết tâm giữ bệnh nhân lại bằng được, các bác sĩ đã động viên Ngọc là “người còn, cơ hội còn” và hứa sẽ cố gắng kêu gọi sự giúp đỡ từ nhiều nguồn, cuối cùng Ngọc đã chấp nhận nhập viện. “May mắn vì kịp thời nhập viện nếu không sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, bởi máu chảy ra trong ổ bụng ứ đọng quá nhiều khiến bụng em to chướng lên như một bụng bầu. Vừa nhập viện, bệnh nhân phải thực hiện dẫn lưu ổ bụng cấp cứu và đã lấy được 3 lít dịch máu từ bụng bệnh nhân này”, BS Tưởng nói.

Nhờ sự bảo lãnh của các bác sĩ, em Ngọc đang được chữa trị nhưng quá trình điều trị còn kéo dài đến 2 tháng, với kinh phí vài chục triệu đồng là quá lớn với gia đình nghèo.
Nhờ sự bảo lãnh của các bác sĩ, em Ngọc đang được chữa trị nhưng quá trình điều trị còn kéo dài đến 2 tháng, với kinh phí vài chục triệu đồng là quá lớn với gia đình nghèo.

 

BS Nguyễn Xuân Nam, khoa Thận Lọc máu cho biết, Ngọc có thẻ BHYT hộ nghèo nên chi phí lọc thận được thanh toán toàn bộ. Tuy nhiên, khi điều trị biến chứng nhiễm trùng gây chảy máu màng bụng, thủ thuật, vật tư tiêu hao, thuốc gia đình bệnh nhân phải chi trả thêm.

Ví dụ như với quả lọc, BHYT chi trả 1 quả lọc cho 6 lần lọc máu. Nhưng Ngọc đang phải lọc máu chống đông do điều trị nhiễm trùng chảy máu ổ bụng, một quả lọc chỉ dùng một lần thì đã tắc màng phải thay nên bệnh nhân phải thanh toán chi phí cho 5 lần lọc còn lại. Vì thế, mỗi lần lọc máu bệnh nhân phải đóng thêm vài trăm nghìn chi phí. Hay như các loại thuốc nằm ngoài danh mục thanh toán của BHYT, bệnh nhân sẽ phải tự chi trả.

Do biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình bệnh nhân, mẹ Ngọc thì sắp sinh em bé, bố ngoài làm nông còn làm thêm nghề thợ mộc kiếm tiền trang trải cho cả gia đình, hiện nay, ngoài số tiền nộp tạm ứng 3 triệu, khoa Thận Lọc máu đang phải “bảo lãnh” chi phí điều trị cho Ngọc. Đến nay, số tiền điều trị hơn 1 tuần mà em phải thanh toán khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, với nhiễm trùng ổ bụng sau dẫn lưu bệnh nhân phải điều trị nội khoa ít nhất  2 tháng mới ổn định. Vì thế, chi phí vài chục triệu đồng là quá lớn với gia đình Ngọc. Các bác sĩ cũng chỉ biết “bảo lãnh” để chữa trị cứu sống bệnh nhân mà cũng chưa biết lấy nguồn kinh phí từ  đâu.

Sau khi điều trị ổn định sức khỏe Ngọc sẽ tốt hơn, như một người chạy thận bình thường do được giải quyết ổn định tình trạng nhiễm trùng gây chảy máu ổ bụng.

Chăm cháu tại bệnh viện, bác ruột Ngọc là cô Phạm Thị Thủy cho biết: “Mẹ nó sắp sinh, bố thì tối ngày xuôi ngược lo kiếm tiền nuôi gia đình mà không đủ ăn. Nhà có 2 đứa con, giờ Ngọc thế này, năm ngoái chúng nó cứ bàn sinh đứa nữa nhưng lại lo không nuôi được con. Cuối cùng thì cũng dính bầu giờ sắp sinh nên càng sấp ngửa hơn lo kiếm sống. Thế nhưng cũng không thể bỏ con bé được, gia đình quyết tâm lo cho cháu được đến đâu hay đến đây. Đến lúc không cố được, phải dừng lại thì cũng đã là cố hết sức vì cháu”, bác của Ngọc sụt sùi nói.

Ngọc chia sẻ, em phải nghỉ học ở nhà từ năm lớp 6 vì sức khỏe yếu. Nhìn các bạn cùng làng cứ thế lớn lên, đi học giờ đã là những chàng trai, cô gái 17 – 18 khỏe khoắn, hồn nhiên còn mình mãi là một cô bé hạt tiêu bệnh tật, sống phụ thuộc vào gia đình, lắm lúc tủi thân rơi nước mắt… Cô ước, một ngày nào đó mình được khỏe mạnh, được hồn nhiên, được vui tươi và được… lớn như bao bạn bè cùng trang lứa.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 1947: EmPhạm Thị Hồng Ngọc - hiện đang nằm điều trị tại khoa Thận Lọc máu, tầng 3, nhà D, BV Việt Đức Hà Nội.

Hoặc địa chỉ nhà: xóm Kiên Quyết, thôn La Dương, Dương Nội, Hà Đông.

ĐT: bố Phạm Văn Mạnh  - 0948811834

Bác Phạm Thị Thủy chăm sóc cháu tại BV 01679048154

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@ssxgxs.com

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Bài và ảnh: Hồng Hải

sổ mơ lô đê Sơ đồ trang web