kì kèo là gì

Chiến sự Ukraine 12/2: Nga đã hoàn thành tạo ra "nồi hầm" Avdiivka

Nguyễn Bình

(Dân trí) - Nga cuối cùng đã chính thức cắt Avdiivka thành hai phần và đã hoàn thành việc tạo ra "nồi hầm" bằng những bước tiến mãnh liệt tại khu vực đông bắc thành phố.

Chiến sự Ukraine 12/2: Nga đã hoàn thành tạo ra nồi hầm Avdiivka - 1

Giao tranh dữ dội đã khiến cơ sở hạ tầng của Ukraine bị phá hủy nặng nề (Ảnh minh họa: Sky News).

Nga đã hoàn thành tạo ra "nồi hầm" Avdiivka

KênhMilitary Summary đưa tin, Nga cuối cùng đã chính thức cắt Avdiivka thành hai phần và đã hoàn thành việc tạo ra "nồi hầm". Tuy nhiên, có nguồn tin cho biết lực lượng vũ trang Ukraine không có kế hoạch rút lui mà sẽ tử thủ và cố gắng giải vây pháo đài.

Chiến sự Ukraine 12/2: Nga đã hoàn thành tạo ra nồi hầm Avdiivka - 2

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka tính đến ngày 11/2. Trong đó Nga kiểm soát phần màu hồng, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu hồng là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát, những mũi tên nét đứt màu vàng là hướng lực lượng tăng viện của Kiev đang tiến về (Ảnh: Military Summary).

KênhRybar cũng xác nhận những bước tiến mãnh liệt của Nga ở đông bắc. Cụ thể, họ tiếp tục tấn công khu vực tư nhân Avdiivka. Dựa vào cảnh quay do Ukraine công bố, sự tiến bộ của các mũi thọc sâu được ghi lại trên một số đường phố.

Tại khu vực cầu đường sắt gần bờ kè tại phố Chistykov, quân Nga dường như đã tiến về đông bắc, tới ít nhất 1 hoặc 2 con phố gồm các ngôi nhà nhỏ ở tây nam hồ Vodokachka. Không có lực lượng Ukraine ở phía nam, ít nhất là cho tới giao lộ Chistykov và Zheleznodorozhny.

Phố Zheleznodorozhny - dựa trên cùng một cảnh quay - nằm dưới sự kiểm soát của Nga ít nhất là cho đến giao lộ với phố Lesya Ukrainka, cuộc giao tranh đang diễn ra về phía đông nam.

Có thể đánh giá, việc tiến xa hơn về phía nam không phải là ưu tiên hàng đầu của Nga và nó chỉ được thực hiện khi họ đạt được điều kiện cần là cắt đôi Avdiivka một cách triệt để và vững chắc.

Thông tin về việc lực lượng Nga đã băng qua đường sắt tới "chợ xe" (tổng kho ô tô Avdeevskaya) vẫn chưa được xác nhận khách quan mặc dù thông tin này đang được tích cực lan truyền.

Theo ước tính lạc quan nhất, lực lượng Moscow đã chiếm được ít nhất một phần các ngôi nhà nông thôn trong tam giác giữa đường ray phía sau cầu và thiết lập quyền kiểm soát kho động cơ, tiến tới nhà máy phụ tùng xây dựng Avdeevsky, ít nhất là đến phố Timiryazev. Trong khu vực tư nhân, việc phát triển diễn ra ngay trên phố Shestakova.

Các nguồn tin của Rybar xác nhận một phần việc nắm quyền kiểm soát tam giác khu nhà nghỉ mùa hè giữa Tập đoàn Alter, cầu đường sắt và "chợ xe" Avdeevskaya, nhưng bản thân kho ô tô này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Cùng lúc đó, lực lượng dân quân Donetsk tiến dọc theo phố Chistykov đến đầu phía tây bắc của phố Anh hùng.

Ở khu vực phía nam, gần khu giải trí, bước tiến của Nga không được ghi nhận. Rất có thể điều này là do sự hiện diện của Ukraine trong các đồn điền ở phía tây và sự tập trung của lực lượng đối phương ở tiểu khu Khimik, nơi có khu phố 9, một khu vực có các tòa nhà cao tầng đóng vai trò là một trong những tuyến phòng thủ phức hợp.

Cùng lúc đó, đoạn phim xuất hiện trên mạng ghi lại hình ảnh tại ngã tư đường Soborna và Chekhova, nơi hai thành viên không vũ trang của đội hình Ukraine có lẽ đang tìm đường trốn thoát. Điều này cho thấy sự suy giảm rất rõ ràng về vị trí của lực lượng Kiev.

Không có tiến triển nào được ghi nhận từ nhà máy than - hóa chất ở phía bắc. Ukraine sử dụng khu công nghiệp làm bàn đạp phản kích và được hỗ trợ bởi pháo binh ở Berdychi và Orlovka. Nguồn cung cấp và vị trí chung của Kiev trong khu công nghiệp có phần tốt hơn các khu vực khác của Avdiivka.

Chiến sự Ukraine 12/2: Nga đã hoàn thành tạo ra nồi hầm Avdiivka - 3

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka tính đến ngày 11/2. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu và các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, mũi tên xanh là hướng phản kích của Ukraine (Ảnh: Rybar).

Chasov Yar lâm nguy, Nga chỉ còn cách 2km

Kênh Ryabr đưa tin, tại Bakhmut, lực lượng Nga đã đánh chiếm khu rừng Popovsky và tiến dọc theo tuyến đường đến Chasov Yar.

Cụ thể, ở tây Bakhmut, Nga đang tiếp tục tiến về Chasov Yar. Ukraine đã bị đẩy lùi 1km trên đường cao tốc O0506 dẫn đến thành phố từ Khromovo.

Cuộc giao tranh diễn ra gần điểm dừng Valyanovka, nơi người điều khiển UAV đã đánh chặn được bộ binh Ukraine.

Nga cũng đã giành được quyền kiểm soát đầu cầu đổ bộ lên phía bắc, gia tăng áp lực lên nhóm binh sĩ Ukraine vẫn còn cố thủ ở Bohdanivka.

Ngoài ra, Nga đã chiếm thành công rừng Popovsky. Ukraine rút lui khỏi khu vực này sau khi mất điểm cao vượt trội 187 ở phía nam Bogdanovka. Điều này cho phép Nga tiếp cận các bàn đạp, có thể được sử dụng để tiếp cận tiểu khu Kanal một cách kín đáo, nằm ở phía đông kênh Seversky Donets-Donbass.

Tại chính Bohdanivka, các vị trí Nga bị mất trước đây ở ngoại ô phía tây của ngôi làng đã được khôi phục, đối phương đã bị đẩy lùi về phía trung tâm làng.

Tình hình của Ukraine khó khăn nhưng cuộc tấn công của Nga vào Chasov Yar sẽ phải đi qua vùng đất thấp, điều đó có nghĩa là tiến độ có thể bị chậm lại.

Theo kênh Archangel, lực lượng Moscow đã áp sát Chasov Yar, các mũi tiên phong chỉ còn cách thành phố này chừng 2km. Toàn bộ dân thường ở đây đã được sơ tán và chỉ còn lại binh sĩ Ukraine trong thành phố.

Chasov Yar cũng quan trọng không kém Avdiivka. Một khi thành trì này sụp đổ, ở phía sau là hàng chục km thảo nguyên, rất ít làng mạc lớn để Ukraine có thể dựa vào đó phòng ngự, nếu Nga đánh mạnh, họ có thể mở rộng rất nhiều vùng kiểm soát, lên tới hàng trăm km2.

Chiến sự Ukraine 12/2: Nga đã hoàn thành tạo ra nồi hầm Avdiivka - 4

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Bakhmut - Chasov Yar tính đến ngày 11/2. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu và các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát (Ảnh: Rybar).

Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Nga tấn công dồn dập, tập trung ở 3 hướng

Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo tối 11/2 của Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận, trong ngày Chủ nhật, đã có 95 cuộc đụng độ diễn ra ở mặt trận, lực lượng phòng vệ đã đẩy lùi 38 cuộc tấn công theo hướng Avdiivka, 28 cuộc tấn công theo hướng Marinka và 17 cuộc tấn công theo hướng Bakhmut.

Báo cáo có đoạn: "Trong ngày đã xảy ra 95 cuộc đụng độ. Tổng cộng, đối phương đã phóng 1 tên lửa, tiến hành 79 cuộc không kích và 52 cuộc tấn công bằng pháo - tên lửa phóng loạt".

Bộ Tổng tham mưu Ukraine khẳng định họ đã đẩy lùi hầu hết các cuộc tấn công của Nga ở Kupyansk, Liman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka, Novopavlovsk và Zaporizhia Đồng thời Nga không bỏ ý định đánh bật các đơn vị Ukraine khỏi đầu cầu bên tả ngạn sông Dnieper khi họ tiến hành một nỗ lực bất thành nhằm tấn công vào các vị trí của lực lượng Kiev.

Nga tăng cường triển khai nhóm thiết giáp tấn công Avdiivka

Kyiv Independent đưa tin, để tấn công Avdiivka ở Donetsk, Nga đang tăng cường triển khai các nhóm thiết giáp cùng với các nhóm bộ binh tấn công, Oleksandr Tarnavskyi - chỉ huy nhóm Tavria của Ukraine chiến đấu ở chiến tuyến phía đông nam - xác nhận hôm 11/2.

"Nhưng binh lính Ukraine kiên định duy trì phòng thủ. Họ tích cực hạ gục đối phương và bắt giữ các binh sĩ thuộc lực lượng mới tham chiến", viên chỉ huy nói.

Ông Tarnavskyi cho biết tình hình trong khu vực "vẫn căng thẳng nhưng đã được kiểm soát", đồng thời cho biết thêm rằng mục tiêu của Nga nhằm chiếm giữ Avdiivka và Novomykhailivka cũng như các vùng lãnh thổ mà họ đã mất vào mùa hè năm ngoái không thay đổi.

Theo ông Tarnavskyi, Nga đã mất 458 binh sĩ, 25 đơn vị thiết bị quân sự khác nhau và 139 máy bay không người lái trong ngày qua.

Nhóm lực lượng Tavria của quân đội Ukraine đang chiến đấu ở một số điểm nóng nhất dọc chiến tuyến, bao gồm cả "chảo lửa" Avdiivka.

Chiến sự Ukraine 12/2: Nga đã hoàn thành tạo ra nồi hầm Avdiivka - 5

Lữ đoàn cơ giới 59 Ukraine khai hỏa pháo phản lực bắn loạt vào mục tiêu Nga trên hướng Avdiivka ngày 16/12/2023 (Ảnh: Getty Images).

Thượng viện Mỹ tiến gần hơn tới việc bỏ phiếu về viện trợ cho Ukraine

Reuters đưa tin, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu vào Chủ nhật 11/2 để xóa bỏ rào cản thủ tục cuối cùng, thúc đẩy các cuộc bỏ phiếu "then chốt" về dự luật viện trợ cho Ukraine, Israel và đảo Đài Loan trong những ngày tới.

Theo đó, 67 thượng nghị sĩ ủng hộ cuộc bỏ phiếu cuối cùng, 27 người phản đối. Mười tám thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật sau khi ông Donald Trump - ứng cử viên đảng Cộng hòa chiếm ưu thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng - chỉ trích, nói rằng viện trợ nước ngoài nên đến Ukraine dưới dạng các khoản vay.

Tuy nhiên, sau khi được Thượng viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển đến Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, nơi nó phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn.

Dự luật có thể tiến triển nhanh hơn nếu lưỡng đảng đồng ý đẩy nhanh việc xem xét. Nhưng cho tới nay một thỏa thuận như vậy vẫn chưa đạt được.

Dự luật bao gồm 61 tỷ USD cho Ukraine, 14 tỷ USD cho Israel trong cuộc chiến chống Hamas và 4,83 tỷ USD để hỗ trợ các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả đảo Đài Loan. Gói cũng cung cấp 9,15 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza và Bờ Tây, Ukraine và các khu vực xung đột khác trên thế giới.

Ukrinform cho biết, Thượng viện Mỹ hôm 11/2 đã bỏ phiếu chấm dứt cuộc tranh luận và sửa đổi dự luật H.815, quy định phân bổ 95 tỷ USD, đặc biệt, để hỗ trợ Ukraine, Israel và đảo Đài Loan. Bước tiếp theo là bỏ phiếu về nội dung của dự luật như hiện tại. Điều này cần có sự ủng hộ của ít nhất 51 nhà lập pháp. Cuộc bỏ phiếu về vấn đề này dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Ông Zelensky: Cung cấp tổ hợp EW là một trong những ưu tiên hàng đầu

Ukrainska Pravda đưa tin, trong bài phát biểu tối 11/2, ông Zelensky nói, một trong những ưu tiên chính của năm nay là tăng cường các nhóm hỏa lực cơ động và cung cấp tổ hợp tác chiến điện tử (EW) cho nhiều khu vực.

Ông nói: "Từ đầu năm đến nay, 359 chiếc UAV Shaheds đã bị bắn hạ. Độ chính xác của những người bảo vệ bầu trời, công việc của tác chiến điện tử, sự hỗ trợ của từng đối tác về lá chắn trên không thực sự đã cứu được nhiều mạng sống... Chúng tôi đang nỗ lực nâng cao hiệu quả cho các nhóm hỏa lực cơ động của mình và đảm bảo rằng nhiều khu vực hơn nữa ở Ukraine sẽ nhận được hệ thống tác chiến điện tử. Đây là một trong những ưu tiên chính của năm".

Ông Zelensky lưu ý rằng chỉ từ tối 10/2 cho đến sáng Chủ nhật 11/2, 40 chiếc Shahed đã bị phá hủy, chiếm phần lớn số UAV được Nga sử dụng.

"Hầu như tất cả những điều này là kết quả của các nhóm hỏa lực di động của chúng tôi ở các khu vực khác nhau như Kiev, Zhitomir, Vinnitsa, Odessa, Nikolaev, Kherson, Kirovograd, Cherkasy, vùng Dnieper", Tổng thống xác nhận.

Những mảnh vỡ của UAV Shahed được tìm thấy ở Moldova

European Pravda đưa tin, sau cuộc tấn công ban đêm của Nga vào Ukraine, mảnh vỡ của UAV Shahed được phát hiện ở Moldova gần biên giới.

Theo đó, Cảnh sát Biên giới Moldova đã công bố một bức ảnh về mảnh vỡ được tìm thấy giữa cánh đồng, lưu ý rằng nó được xác định là mảnh vỡ của một chiếc UAV loại Shahed.

Chiến sự Ukraine 12/2: Nga đã hoàn thành tạo ra nồi hầm Avdiivka - 6

Hiện trường nơi chiếc UAV được cho là của Nga bị phòng không Ukraine bắn trúng và rơi trong lãnh thổ Moldova (Ảnh: Cảnh sát Biên giới Moldova).

Nó được phát hiện gần làng Etulia, vùng Vulcanesti, không xa các thành phố Bolgrad và Reni của Ukraine.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng mảnh vỡ được tìm thấy là một trong những UAV bị phòng không Ukraine bắn hạ", Cảnh sát Biên giới Moldova lưu ý và cho biết thêm rằng không có mối đe dọa nào đối với người dân địa phương.

Tổng thống Moldova Maia Sandu cho biết vụ việc là một lời nhắc nhở khác rằng động thái của Nga là mối đe dọa đối với toàn bộ lục địa. Bà nói: "Đây là một lời nhắc nhở nghiêm túc khác về thực tế nghiệt ngã. Sự "gây hấn" của Nga là mối đe dọa đối với toàn bộ lục địa. Phải tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine".

Tổng thống Ukraine bổ nhiệm 4 chỉ huy quân sự cấp cao mới

Kyiv Independent đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 11/2 đã công bố 4 quyết định bổ nhiệm quân sự cấp cao, bao gồm các chỉ huy của Lực lượng Lục quân, Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ, Lực lượng Liên hợp và Lực lượng xung kích Dù.

Tư lệnh mới của Lực lượng Lục quân là Trung tướng Oleksandr Pavliuk, người giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ tháng 2/2023. Ông là người đứng đầu Cơ quan quân quản vùng Kiev vào mùa xuân năm 2022.

Tướng Pavliuk sẽ thay thế Oleksandr Syrsky, người trước đó được bổ nhiệm làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine vào ngày 8/2.

Chỉ huy mới của lực lượng Phòng thủ Lãnh thổ là Thiếu tướng Ihor Plahuta, người trước đây chỉ huy Lữ đoàn Tổng thống độc lập và chỉ huy Bộ chỉ huy phía nam của Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Odessa.

Chỉ huy mới của Lực lượng xung kích dù là Chuẩn tướng Ihor Skibiuk, người trước đây từng giữ chức phó tư lệnh lực lượng này và chỉ huy Lữ đoàn tấn công đường không số 80.

Lực lượng hỗn hợp sẽ do Trung tướng Yurii Sodol đứng đầu, ông là cựu tư lệnh thủy quân lục chiến Ukraine kể từ năm 2018.

Ông Zelensky đã cách chức cựu Tư lệnh Dù Maksym Myrhorodskyi và cựu Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Serhii Naiev.

Việc bổ nhiệm này là một phần trong kế hoạch cải tổ bộ chỉ huy quân sự Ukraine đã được mong đợi từ lâu của ông Zelensky, trong đó bao gồm việc sa thải chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine Valery Zaluzhny.

TheoReuters, Kyiv Independent, Ukrainska Pravda, Ukrinform, Military Summary, Rybar
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
kì kèo là gì Sơ đồ trang web