bóng đa 88

Đánh bom xe tải tại Baghdad, 78 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 78 người thiệt mạng và 218 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe tải gần nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite tại trung tâm thủ đô Baghdad ngày 19/6.

Vụ nổ lớn tại trung tâm thương mại đông đúc Sinak đã phá huỷ một phần nhà thờ Khilani của người Shiite, tạo nên những đám khói lớn, đen kịt trên bầu trời thủ đô Baghdad.

 

Các nguồn tin từ cảnh sát cho biết, hơn 13 xe ô tô của dân thường đã bị bốc cháy và nhiều chiếc khác bị hư hại nặng sau vụ nổ. Ngoài ra, cửa kính tại vài toà nhà bên cạnh cũng bị vỡ tan tành.

 

Xe cứu thương và các phương tiện giao thông của cảnh sát đã được huy động tới hiện trường vụ đánh bom để chuyển thi thể những người thiệt mạng và sơ tán những người bị thương tới các bệnh viện lân cận.

 

Vụ đánh bom xe tải nghiêm trọng xảy ra đúng vào thời điểm các lực lượng của Mỹ bắt đầu một cuộc tấn công lớn chống lại nhóm phiến quân có liên quan tới mạng lưới khủng bố al Qaeda tại phía bắc Baghdad. Khoảng 10.000 quân đội được trang bị vũ khí hạng nặng đang tham gia cuộc công kích tại thành phố Baquba thuộc tỉnh Diyala - được xem là trung tâm của nhóm nổi dậy dòng Ảrập Sunni.

 

Quân đội Mỹ cho biết, 22 tên nổi dậy đã bị giết, các quan chức địa phương cho hay, trong số những người thiệt mạng có cả dân thường.

 

Vụ đánh bom xe tải hôm thứ ba, 19/6 cũng là vụ tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất tại Iraq kể từ ngày 18/4 khi ít nhất 127 dân thường thiệt mạng trong một vụ nổ bom tại một khu chợ đông người Shiite ở thủ đô Baghdad.

 

Theo hãng thông tấn AP,  đã có thêm 3 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong hai ngày đầu tuần, nâng tổng số binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại Iraq lên 3.530 người kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến vào tháng 3/2003.

 

VTH

TheoBBC

bóng đa 88 Sơ đồ trang web

1234