cho số đề

Đức nói chính khách đối lập Nga trúng độc thần kinh

Minh Phương

(Dân trí) - Chính khách đối lập của Nga Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết.

Đức nói chính khách đối lập Nga trúng độc thần kinh - 1
Chính khách đối lập của Nga Alexei Navalny (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông tin từ người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Seibert hôm nay 2/9 cho biết, các kết quả xét nghiệm máu thực hiện tại một phòng thí nghiệm quân sự của Đức cho thấy, ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Quan chức Đức nói rằng, đây là "thông tin gây sốc". "Chính phủ liên bang Đức sẽ thông báo cho các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO về kết quả điều tra. Chúng tôi sẽ thảo luận với các đối tác về một phản ứng thích hợp sau khi Nga đưa ra bình luận”.

Về phía Nga, theo hãng tin RBC, Văn phòng Tổng công tố Nga đã đề nghị Bộ Tư pháp Đức cung cấp thông tin về việc điều trị cho ông Navalny, bao gồm các kết quả xét nghiệm ma túy, độc tố hay các hợp chất cholinesterase gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Novichok là một loại chất độc thần kinh. Đây được cho là chất độc sử dụng trong nghi án đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Anh vào năm 2018. Nga bác bỏ có liên quan đến vụ việc.

Ông Navalny, 44 tuổi, là chính trị gia đối lập ở Nga và từng bị bắt giữ do tổ chức biểu tình trái phép. Người phát ngôn của ông Navalny cho biết, ông bị hôn mê trên chuyến bay từ Tomsk, vùng Siberia trở về Moscow hồi cuối tháng trước và nghi bị đầu độc. Ngay khi máy bay hạ cánh khẩn cấp, ông Navalny được đưa vào một bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu và phải thở máy.

Ông Navalny sau đó được chuyển sang điều trị tại một bệnh viện của Đức với tư cách “khách mời của Thủ tướng (Angela Merkel). Bà Merkel cũng đích thân lên tiếng đề nghị Nga mở cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Tuy nhiên, các công tố viên của Nga nói rằng không cần thiết điều tra hình sự vụ việc này bởi họ không thấy dấu hiệu hình sự.

cho số đề Sơ đồ trang web

1234