chơi xo online

FBI cảnh báo mối đe dọa gián điệp từ Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Giám đốc FBI kêu gọi các công ty Mỹ tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn nữa với cơ quan này để đối phó với nỗ lực thu thập bí mật công nghệ của Trung Quốc.

FBI cảnh báo mối đe dọa gián điệp từ Trung Quốc - 1

Giám đốc FBI Christopher Wray (Ảnh: AP).

Trong bài phát biểu trước Câu Lạc bộ Kinh tế New York, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray kêu gọi các thành viên của câu lạc bộ thiết lập quan hệ đối tác với các văn phòng địa phương của FBI để tránh xảy ra các vụ tấn công vào máy chủ email Microsoft Exchange hồi đầu năm nay.

"Hầu hết mối đe dọa đó đến từ chính phủ Trung Quốc hoặc các công ty dưới sự điều hành của chính phủ Trung Quốc. Không công ty nào (của Mỹ) được trang bị vũ khí để chống lại loại mối đe dọa đó và đó là lý do chúng ta phải làm việc cùng nhau", ông Wray nói.

Microsoft hồi tháng 3 đã cáo buộc nhóm tin tặc Trung Quốc Hafnium đứng sau các hành vi mà công ty Mỹ mô tả là tận dụng lỗ hổng của phần mềm máy chủ email nhằm xâm nhập và đánh cắp thư điện tử từ các khách hàng của Microsoft. Microsoft cũng đặt ra nghi vấn rằng Hafnium có thể có mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc. 

Microsoft cho biết mục tiêu mà nhóm tin tặc nhắm đến là các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, công ty luật, cơ sở giáo dục đại học, các nhà thầu quốc phòng, các tổ chức tư vấn chính sách và các nhóm phi chính phủ.

Tuyên bố của ông Wray là cảnh báo mới nhất trong một loạt cảnh báo mà ông từng đưa ra về hoạt động gián điệp của Trung Quốc, kể từ khi ông đảm nhận vai trò lãnh đạo của mình tại FBI hồi năm 2017. Những cảnh báo này được đưa ra ngày càng nhiều sau từ khi ông nói với Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện vào năm 2018 rằng, Trung Quốc đặt ra mối đe dọa an ninh đối với Mỹ lớn hơn Nga.

Giám đốc FBI tiếp tục cảnh báo về các học giả và nhà nghiên cứu có mối liên hệ với Trung Quốc trong bài phát biểu hôm 28/10.

Theo ông Wray, Trung Quốc đang "sử dụng các dịch vụ tình báo để thu thập tài sản trí tuệ do khu vực tư nhân hoặc các tổ chức học thuật của chúng ta nắm giữ, nhưng họ cũng đang sử dụng "các nhà thu thập thông tin" phi truyền thống, đó là các doanh nhân, các nhà nghiên cứu và sinh viên đại học, các nhà khoa học, các công ty tư nhân".

Ông Wray cáo buộc nhiều cá nhân và tổ chức như vậy "hoạt động hiệu quả dưới sự điều hành của Trung Quốc, tất cả đều hướng tới một mục đích chung là cố gắng đánh cắp thông tin của chúng ta để đưa Trung Quốc trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới".

Trong phiên điều trần về các mối đe dọa trên thế giới hồi tháng 4 trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Wray nói với các nghị sĩ rằng cứ 10 giờ đồng hồ, cơ quan này lại mở một cuộc điều tra mới về Trung Quốc và số cuộc điều tra hiện đã lên tới 2.000 cuộc.

"Tôi không nghĩ có một quốc gia nào lại gây ra nhiều mối đe dọa hơn tới sự đổi mới, an ninh kinh tế và các ý tưởng dân chủ của chúng ta (như Trung Quốc). Và họ tác động đến các doanh nghiệp, các tổ chức học thuật và chính quyền các cấp của Mỹ ở mức độ rất sâu rộng và bền bỉ", ông Wray phát biểu hồi tháng 4.

chơi xo online Sơ đồ trang web

1234