dang nhap fb88

Indonesia “ra tay” dẹp quần bó

(Dân trí) - Các nhà chức trách tại tỉnh Aceh của Indonesia đã phân phát 20.000 chiếc váy dài và cấm các cửa hàng bán những loại quần bó sát sau khi quy định cấm phụ nữ mặc quần áo khoe cơ thể có hiệu lực kể từ hôm thứ Năm tuần này.

 
Indonesia “ra tay” dẹp quần bó - 1
Các phụ nữ mặc quần bó sát bị cảnh sát hỏi thăm

Ông Ramli Mansyur, người đứng đầu quận Tây Aceh cho hay những chiếc váy dài sẽ được phân phát cho những phụ nữ vi phạm quy định ăn mặc trong chiến dịch kéo dài 2 tháng nằm thực thi luật cấm nữ giới mặc quần bó ra đường. Cảnh sát Hồi giáo sẽ xác định xem liệu quần áo của ai đó có vi phạm các quy định về ăn mặc hay không.

Trong các cuộc kiểm tra hôm thứ 5, lực lượng cảnh sát Hồi giáo đã bắt giữ 18 phụ nữ đi xe máy đội khăn chùm đầu truyền thống nhưng lại mặc quần jeans bó sát. Mỗi phụ nữ bị bắt được phát một chiếc váy dài và quần của họ bị tịch thu. Họ được thả sau khi cung cấp thông tin cá nhân và nghe những lời khuyên từ các nhà thuyết giáo đạo Hồi.

“Tôi không mặc quần áo hở hang nhưng họ bắt tôi giống một kẻ khủng bố chỉ vì tôi mặc quần jeans”, Imma, một phụ nữ 40 tuổi, bức xúc nói. Imma cho rằng mặc quần jeans thoải mái hơi nhiều khi đi lại bằng xe máy - phương tiện phổ biến với cả nam và nữ tại Indonesia.

Được biết, quy định trên chỉ áp dụng với phụ nữ Hồi giáo tại Tây Aceh. “Chúng tôi không thực thi quy định đó với những phụ nữ không thuộc đạo Hồi nhưng chúng tôi đề nghị họ tôn trọng chúng tôi”, ông Ramli nói.
 
Indonesia “ra tay” dẹp quần bó - 2
Nếu vi phạm quá 3 lần, các phụ nữ mặc quần áo bó sát sẽ bị giam giữ.

Cũng theo ông Ramli, bất kỳ cửa hàng nào bị bắt quả tang vi phạm quy định khi bán váy ngắn và quần jeans cho phụ nữ Hồi giáo có thể sẽ bị tước giấy phép kinh doanh. Không một chủ cửa hàng nào dám trưng bày quần jeans hay quần áo bó sát tại các cửa hàng ở quận Tây Aceh những tuần gần đây.

Quy định trên là nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy các giá trị tôn giáo tại quốc gia với da số dân là người Hồi giáo - khoảng 200 triệu người theo đạo Hồi trong tổng số 237 triệu dân - và cũng là quốc gia có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới.

Quy định không nói rõ các hình phạt cụ thể dành cho người vi phạm nhưng cho biết các biện pháp trừng phạt đạo đức sẽ do các lãnh đạo địa phương đưa ra. Quận trưởng quận Tây Aceh Ramli Mansyur cho hay những phụ nữ bị bắt từ 3 lần trở nên có thể sẽ bị giam giữ trong 2 tuần.

Các tổ chức nhân quyền thì cho rằng quy định trên vi phạm các hiệp ước quốc tế và hiến pháp Indonesia.

Hồi năm ngoái, tỉnh Aceh đã ban hành quy định ném đá đến chết đối với những người ngoại tình. Tỉnh này cũng áp dụng hình phạt ngồi tù và trừng phạt trước công chúng đối với những người đồng tính và lạm dụng trẻ em.

Luật Hồi giáo không được thực thi trên khắp Indonesia nhưng lệnh cấm uống rượu, đánh bạc, hôn nhau nơi công cộng… đã được một số chính quyền địa phương bảo thủ áp dụng trong những năm gần đây. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa phần người dân Indonesia phản đối các quy định nghiêm khắc đối với việc ăn mặc và ứng xử.

An Bình
TheoAP

dang nhap fb88 Sơ đồ trang web

1234