bạch thủ đề là gì

Lữ đoàn mạnh nhất của Ukraine chờ lệnh phản công

Minh Phương

(Dân trí) - Ukraine được cho là chuẩn bị tung các lữ đoàn mạnh nhất vào chiến dịch phản công với các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh do phương Tây viện trợ.

Lữ đoàn mạnh nhất của Ukraine chờ lệnh phản công - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa ở miền Đông (Ảnh: Reuters).

Gần 6 tuần sau cuộc phản công được chờ đợi từ lâu, một trong những đơn vị mạnh nhất của quân đội Ukraine, tức Lữ đoàn tấn công đường không số 82, vẫn chưa tham chiến. Tuy nhiên, một đoạn video xuất hiện trên mạng vào ngày 14/7 cho thấy, đội hình này, gồm 2.000 binh lính với 14 xe tăng Challenger 2, 40 xe chiến đấu bộ binh Marder và 90 xe Stryker, sẵn sàng hành động vào bất cứ thời gian và địa điểm nào mà các chỉ huy Ukraine lựa chọn.

Đoạn video cho thấy những chiếc Stryker, dường như thuộc Lữ đoàn 82, tăng tốc dọc theo một con đường đất ở đâu đó thuộc Zaporizhia, miền Nam Ukraine, trọng tâm của cuộc phản công hiện tại.

Các phương tiện này của Lữ đoàn 82, cùng với 20 khẩu pháo 105mm, tạo thành một lực lượng tấn công mạnh mẽ. Chúng có thể phá vỡ hệ thống phòng thủ của Nga hoặc khai thác lỗ hổng hiện có.

Chiếc Challenger 2, chở được 4 thành viên tổ lái, nặng 71 tấn với lớp giáp dày, tương đương với lớp thép dày ở mặt trước tháp pháo. Đây có thể coi là loại xe tăng được bảo vệ tốt nhất của Ukraine trong cuộc chiến hiện tại. Anh thậm chí đã tặng cho Ukraine những viên đạn nghèo uranium để dùng cho súng trường 120mm của Challenger 2.

Khoảng 14 xe tăng Challenger 2 đó được coi là vũ khí tốt nhất mà quân đội Ukraine có để tấn công trực tiếp vào các công sự của Nga.

Họ cũng sẽ được hỗ trợ đắc lực bởi 40 xe chiến đấu bộ binh Marder. Mỗi chiếc chở được 3 thành viên tổ lái, 6 lính đánh bộ, nặng 31 tấn. Chúng được trang bị một khẩu pháo tự động 20mm và bệ phóng tên lửa chống tăng. Loại xe này có giáp trước dốc mang lại khả năng bảo vệ tương đương lớp giáp dày 53-70mm, thậm chí dày hơn. Lớp giáp bảo vệ dọc theo các bên tương đương lớp thép dày ít nhất 33mm.

So với Challenger 2, lớp giáp bảo vệ của Marder chỉ bằng một phần rất nhỏ. Tuy nhiên, đối với xe chiến đấu bộ binh, Marder vẫn đáng gờm, bởi xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trụ cột của Ukraine có khả năng bảo vệ chỉ bằng một nửa. Marder có thể làm chệch hướng đạn pháo tự động 30mm.

Trong khi đó, Stryker có 8 bánh, nặng 16 tấn, chở được hai thành viên tổ lái và tối đa 9 lính đánh bộ cùng một khẩu súng máy hạng nặng hoặc súng phóng lựu. Những phương tiện này được bọc thép mỏng hơn Marder, song nó có thể chống lại hỏa lực của súng máy hạng nặng. Tuy nhiên, nó có thể bị một viên đạn đại bác 30mm xuyên thủng.

Stryker sẽ không thể tồn tại lâu trong một cuộc tấn công trực tiếp vào các công sự của Nga. Mặc dù vậy, bánh xe của Stryker giúp nó có tốc độ cao và tiết kiệm nhiên liệu tốt. Đồng thời, Stryker dễ bảo dưỡng hơn những chiếc xe chiến đấu bộ binh bánh xích.

Trong một cuộc tấn công tổng hợp của Lữ đoàn 82, các phương tiện rà phá bom mìn bọc thép sẽ xuất kích trước. Những chiếc Challenger 2 theo sát phía sau, bắn phá các phương tiện và cứ điểm của Nga bằng súng 120mm, đồng thời bám sát làn đường mà thiết bị rà phá bom mìn đã đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, các xe Marder sẽ theo sau xe tăng, thả các đơn vị bộ binh xuống để trấn áp bộ binh Nga. Sau khi Challenger 2 và Marder chọc thủng hàng phòng thủ của Nga, Stryker có thể chạy qua khoảng trống và tiến vào khu vực phía sau được phòng thủ ít hơn của lực lượng Nga.

Các lữ đoàn Ukraine chỉ tiến được chưa đến 16km dọc theo mỗi trục ở Zaporizhia và Donetsk. Tốc độ phản công chậm chạp như vậy là minh chứng cho thấy, ngay cả một cuộc tấn công bọc thép thành công cũng có thể khiến lực lượng tấn công phải trả giá bằng rất nhiều phương tiện.

Hôm 5/6, Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 37 của hải quân Ukraine đã tấn công các vị trí của Nga xung quanh Velyka Novosilka ở Donetsk, và hứng chịu hỏa lực pháo binh hạng nặng. Các mảnh đạn xuyên qua lớp giáp mỏng trên các phương tiện trinh sát AMX-10RC của Lữ đoàn 37, khiến ít nhất hai chiếc bị vô hiệu hóa dù quân đội Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga.

Lữ đoàn 82 được trang bị nhiều thiết bị hạng nặng hơn nhiều so với Lữ đoàn 37, nhưng vẫn chưa bằng Lữ đoàn 47 và 33. Vì vậy, không có lý do gì để hy vọng rằng Lữ đoàn 82 sẽ không bị thiệt hại nhiều phương tiện khi lần đầu tiên giao tranh với quân đội Nga.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã đưa ra một số dự đoán về thời điểm mà Lữ đoàn 82 sẽ được tung ra để đối phó với lực lượng Nga. Mỹ đã gửi các phương tiện mới để thay thế những thiết bị đã bị tổn thất của lữ đoàn.

TheoForbes
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
bạch thủ đề là gì Sơ đồ trang web