bóng đá luôn

Máy bay chở khách Mỹ suýt va chạm với máy bay không người lái

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines đã suýt va chạm với một máy bay không người lái trên bầu trời Florida, trong một vụ việc cho thấy mối nguy hiểm ngày càng gia tăng về việc sử dụng máy bay không người lái.

Một máy bay Bombardier CRJ-200.
Một máy bay Bombardier CRJ-200.

Vụ việc trên xảy ra hồi tháng 3 nhưng chỉ được tiết lộ mới đây.

Ông Jim Williams, quản lý Văn phòng tích hợp hệ thống máy bay không người lái của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA), cho biết phi công máy bay American Airlines đã thông báo nhìn thấy một phi cơ nhỏ, được điều khiển từ xa bay rất gần máy bay của ông trong khi ông đang chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay vùng Tallahassee ở Florida.

Chiếc máy bay chở khách Bombardier CRJ-200 bay từ Charlotte, bắc Carolina tới Tallahassee thì xảy ra vụ việc. Máy bay đang ở độ cao 700 m và cách sân bay khoảng 8 km thì gặp một máy bay không người lái được điều khiển từ xa.

"Phi công máy bay chở khách nói chiếc máy bay không người lái ở gần máy bay của ông tới nỗi ông tin rằng hai phi cơ đã va quệt nhau", ông Williams cho biết tại một hội nghị hàng không hôm 8/5.

Tuy nhiên, chiếc máy bay chở khách không bị thiệt hại gì khi nó được kiểm tra sau vụ việc hôm 22/3.

Nhưng vụ việc trên đã cho thấy mối nguy hiểm của việc sử dụng máy bay được điều khiển từ xa.

"Nguy cơ một máy bay không người lái vướng vào động cơ máy bay chở khách là có thật. Hệ quả sẽ rất thảm khốc", ông Williams nói.

FAA hiện thời cấm việc sử dụng máy bay không người lái cho mục đích thương mại tại Mỹ và đang chịu áp lực ngày càng gia tăng nhằm đưa ra các quy định cho phép sử dụng chúng rộng rãi.

Hồi năm ngoái, FAA đã bắt đầu thiết lập các địa điểm thử nghiệm, nơi các doanh nghiệp có thể thử sử dụng các máy bay không người lái cho mục đích thương mại.

An Bình

bóng đá luôn Sơ đồ trang web

1234