soi lô xiên chuẩn

Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết Mỹ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng không khí thông qua trao đổi và chia sẻ những bài học kinh nghiệm quan trọng.

Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí - 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink khai mạc Tọa đàm nhân Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Chất lượng không khí. (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chiều nay 26/4 đã tới dự và phát biểu khai mạc Tọa đàm nhân Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Chất lượng không khí. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các nhà kinh tế, chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, môi trường tại Mỹ và Việt Nam.

Đại sứ Kritenbrink cho biết Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Chất lượng không khí là cơ hội để người dân Việt Nam trao đổi về tầm quan trọng của chất lượng không khí cũng như tác hại của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người, nền kinh tế và môi trường. Tuần lễ cũng giúp nâng cao nhận thức, giúp người dân Việt Nam quan tâm tới việc kiểm tra chỉ số chất lượng không khí xung quanh mình.

Theo Đại sứ Kritenbrink, ô nhiễm không khí là mối đe dọa ngày càng lớn trên quy mô toàn cầu, gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe của con người cũng như nền kinh tế. Nhà ngoại giao Mỹ dẫn số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2016 cho biết mỗi năm có 6,9 triệu ca tử vong, tương đương trên 10% tổng số các ca tử vong trên thế giới, có liên quan tới ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên, Đại sứ Kritenbrink khẳng định các nước trên thế giới có thể cải thiện được vấn đề ô nhiễm không khí. Đại sứ lấy dẫn chứng từ chính bài học đắt giá của Mỹ trước đây và mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm này cho Việt Nam.

Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí - 2

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia Mỹ và Việt Nam (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Kritenbrink nói rằng nước Mỹ từng đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí từ thập niên 1970 và đã nỗ lực để cải thiện chất lượng không khí trong nhiều năm sau đó. Đại sứ Kritenbrink cho biết Mỹ đã thực hiện 4 bước để đạt được mục tiêu bảo đảm chất lượng không khí.

“Thứ nhất, chính phủ Mỹ đã giải quyết mối lo ngại của người dân về ô nhiễm không khí. Thứ hai, chính phủ Mỹ cung cấp số liệu miễn phí và chính xác về chất lượng không khí cho người dân. Thứ ba, chúng tôi thông qua đạo luật không khí sạch. Cuối cùng, chúng tôi thực thi đạo luật này một cách nghiêm minh. Thông qua việc thực hiện các bước trên, chúng tôi đã cải thiện và có được chất lượng không khí tốt, đồng thời vẫn duy trì nền kinh tế tăng trưởng tốt”, Đại sứ Kritenbrink chia sẻ.

Theo Đại sứ Kritenbrink, Việt Nam cũng có thể đạt được chất lượng không khí tốt như Mỹ. Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây là điều mà chính phủ Việt Nam mong muốn đạt được và người dân Việt Nam cũng rất coi trọng.

“Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Việt Nam để đạt được mục tiêu chung này. Vai trò của Mỹ ở đây là chia sẻ những kinh nghiệm mà chúng tôi đã dày công có được và đóng vai trò là một nguồn cung cấp thông tin cho các bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi tổ chức sự kiện ngày hôm nay”, Đại sứ Kritenbrink nói.

“Tôi rất quan tâm tới vấn đề chất lượng không khí vì lý do tương tự như các bạn. Tôi muốn các thành viên trong gia đình, con cái, đồng nghiệp của chúng tôi và các bạn cũng mạnh khỏe. Tôi tin rằng nếu cùng nhau hợp tác, chúng ta có thể đạt được mục tiêu chung này. Tôi tin rằng với tư cách là đối tác của nhau, Mỹ và Việt Nam có thể hợp tác để thúc đẩy chất lượng không khí, để tất cả mọi người đều có không khí sạch hít thở”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Thành Đạt

soi lô xiên chuẩn Sơ đồ trang web

1234