các giải bóng đá

NATO và đồng minh rầm rộ tập trận khắp châu Âu vào thời điểm "nhạy cảm"

(Dân trí) - Ngay trước thềm lễ diễu binh mừng ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức, NATO và các đồng minh đã tiến hành 3 cuộc tập trận rầm rộ trên khắp châu Âu với sự tham gia của hàng ngàn binh lính.

Một binh lính tham gia cuộc tập trận của NATO hồi trung tuần tháng 4 vừa qua. (Ảnh:

Một binh lính tham gia cuộc tập trận của NATO hồi trung tuần tháng 4 vừa qua. (Ảnh: Twitter)

TheoRT,  Estonia ngày 4/5 đã khởi động cuộc tập trận với số lượng binh sỹ nhiều nhất từ trước đến nay. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Estonia, cuộc tập trận mang tên Siil-2015 là lớn nhất trong lịch sử nước này với hơn 13.000 quân tham gia. Con số này bao gồm cả 7.000 quân dự bị cùng các thành viên của Liên minh Phòng thủ tình nguyện Estonia. 

Theo dự kiến, cuộc tập trận Siil-2015 diễn ra trong 11 ngày từ 4-15/5, với sự tham gia của binh lính các nước NATO như Mỹ, Anh, Bỉ, Đức, Ba Lan, Hà Lan và một số thành viên khác. 

Ngoài ra, khoảng 150 lính dù Mỹ hiện đang đồn trú tại phía đông Estonia cũng sẽ đưa 4 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams đến tập trận với Estonia. Anh, Bỉ và Đức mang theo các đơn vị phòng không. NATO cũng điều một loạt máy bay chiến đấu đến tham gia diễn tập quân sự ở Estonia.    

Cùng ngày, quân đội Lithuania tổ chức các cuộc diễn tập riêng, như một phần của cuộc diễn tập lớn nhất quốc gia này mang tên Zaibo Kirtis (Đòn sấm sét) với sự tham gia của 3.000 binh lính. Hoạt động lần này tập trung vào sự phối hợp giữa quân đội và các lực lượng dân sự, nhằm đối phó với những nguy cơ có thể nảy sinh từ các cuộc chiến quân sự và phi quân sự - Tư lệnh lục quân Lithuania, Thiếu tướng  Jonas Vytautas Zukas,  cho hay.  

Cuộc tập trận Zaibo Kirtis cũng sẽ thử thách khả năng huy động lực lượng của Lithuania cũng như thử thách an ninh mạng của nước này, Bộ Quốc phòng Lithuania nêu rõ.
 
NATO mời Thụy Điển tập trận chống tàu ngầm

Một chiếc tàu ngầm tham gia cuộc tập trận 

Một chiếc tàu ngầm tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2015. (Ảnh: Stars and Stripes)


Cũng trong ngày 4/5, tại Na Uy, NATO và các đồng minh cùng thực thi cuộc tập trận chống tàu ngầm thường niên. Hoạt động nay có sự tham gia của khoảng 5.000 binh lính đến từ 10 nước thành viên NATO và Thụy Điển. Đây là lần đầu tiên Thụy Điển được mời tham gia diễn tập. 

Cuộc tập trận mang tên Dynamic Mongoose 2015 sẽ bao gồm hoạt động săn tàu ngầm giả định với các thiết bị như tàu nổi, máy bay, các radar và thiết bị siêu âm. Mỹ, Đức và Thụy Điển sẽ cung cấp các tàu ngầm phục vụ công tác diễn tập. 

Hoạt động diễn tập kéo dài 2 tuần này được tiến hành sau khi có báo cáo về tàu ngầm nước ngoài xâm nhập vùng biển ngoài khơi Phần Lan. RT cho biết hồi mùa thu năm ngoái, cuộc điều tra kéo dài 1 tuần đã được tiến hành sau khi phát hiện một tàu ngầm nước ngoài ở ngoài khơi Stockholm. Nhưng kết quả điều tra sau đó cho thấy đó chỉ là một tàu dân sự.

Việc NATO đang tăng cường tập trận và hiện diện quân sự ngày càng sát biên giới của Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga và phương Tây tiếp tục căng thẳng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Các chuyên gia đánh giá Mátxcơva cũng đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với kế hoạch thúc đẩy sự hiện diện quân sự của NATO ở Châu Âu.

Quan hệ Nga - phương Tây càng trở nên căng thẳng trước thềm lễ diễu binh mừng chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, dự kiến tổ chức vào ngày 9/5 tại thủ đô Mátxcơva.

Mới đây, Tổng thống Ba Lan chỉ trích Nga rằng chương trình diễu binh này là một cuộc “phô trương lực lượng”. Giới chức Nga đã lập tức lên tiếng phản bác.
 
Thoa Phạm
TheoRT, Sputnik
các giải bóng đá Sơ đồ trang web

1234