soi kèo chuẩn nhất

Nga lần đầu tấn công Ukraine bằng tên lửa "không thể cản phá"?

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chuyên gia nêu ra bằng chứng cho rằng Nga có thể đã tấn công Ukraine bằng tên lửa siêu vượt âm Zircon lần đầu tiên sau gần 2 năm chiến sự bùng phát.

Nga lần đầu tấn công Ukraine bằng tên lửa không thể cản phá? - 1

Khoảnh khắc tên lửa Zircon phóng đi từ chiến hạm Nga (Ảnh: Quân đội Nga).

Người đứng đầu một viện nghiên cứu ở Kiev hôm 12/2 cho biết, một cuộc điều tra sơ bộ kết luận rằng Nga dường như đã tấn công Ukraine vào tuần trước bằng tên lửa siêu vượt âm Zircon.

Nếu đây là sự thật thì nó sẽ đánh dấu việc Zircon lần đầu tiên được Nga sử dụng trong cuộc chiến kéo dài gần 2 năm với Ukraine. Nó cũng có thể sẽ mang đến một thách thức mới cho phòng không Ukraine trong tương lai.

Oleksandr Ruvin, giám đốc Viện nghiên cứu khoa học - khám nghiệm pháp y Kiev, cho biết trên kênh Telegram rằng viện của ông đã hoàn thành phân tích sơ bộ về các mảnh tên lửa từ cuộc tấn công của Nga vào ngày 7/2.

Ông công bố một đoạn video được cho là quay lại mảnh vỡ tên lửa có những dấu hiệu cụ thể. Ông viết: "Trong trường hợp này, chúng tôi thấy các yếu tố đặc trưng của tên lửa 3M22 Zircon. Các bộ phận và mảnh vỡ của động cơ có dấu hiệu cụ thể".

Chuyên gia Ruvin không cho biết vũ khí này được bắn từ đất liền hay từ biển. Ông cho hay các manh mối thu được từ mảnh vỡ tên lửa cho thấy vũ khí này đã được lắp ráp gần đây.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Zircon có tầm bắn 1.000km và có thể di chuyển với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh. Các nhà phân tích quân sự cho rằng tốc độ siêu vượt âm của Zircon có thể khiến thời gian để đánh chặn của các hệ thống phòng thủ ngắn lại.

Ngoài ra, Zircon có khả năng tấn công các mục tiêu lớn và kiên cố.

Trước đó, Nga cho biết họ đã hoàn thành thử nghiệm tên lửa Zircon vào tháng 6/2022. Zircon ban đầu được thiết kế như một loại vũ khí phóng từ biển và phiên bản phóng từ mặt đất được phát triển sau đó.

Trong một bài phát biểu năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhắc tới Zircon là một trong những hệ thống chiến lược có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương và đảm bảo khả năng đáp trả của Nga. Với những tính năng vượt trội, Zircon được xem là tên lửa "không thể cản phá" trước các tổ hợp phòng không hiện tại. 

Trong thời gian qua, Nga thường tiến hành các cuộc không kích thường xuyên vào Ukraine bằng cách sử dụng một loạt tên lửa tầm xa và máy bay không người lái khác nhau.

Cuộc tấn công ngày 7/2 của Nga đã khiến ít nhất 5 người chết và một số công trình bị phá hủy, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev, các quan chức Ukraine cho hay.

Trước Zircon, Nga đã sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal ở Ukraine. Đây là lần đầu tiên một tên lửa siêu vượt âm được sử dụng trong một cuộc chiến trên thế giới. 

Ukraine tuyên bố nhiều lần dùng Patriot bắn rơi Kinzhal của Nga. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ nghi ngờ đối với tuyên bố của Ukraine về việc bắn hạ được Kinzhal.

Theo ông Peskov, tên lửa Kinzhal có những tính năng "cực kỳ độc đáo" và do vậy, khả năng lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ được loại vũ khí này là "rất thấp".

TheoReuters
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
soi kèo chuẩn nhất Sơ đồ trang web