số áo drogba

Nghị sỹ Nhật thăm đền chiến tranh trong thời điểm nhạy cảm

(Dân trí) - Hàng chục nghị sỹ Nhật Bản hôm nay đã tới cầu nguyện tại ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi ở Tokyo, đúng một ngày sau chuyến công du của Tổng thống Hàn Quốc, và hai tuần trước chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc tới nước này.

8 quan chức thuộc chính phủ và hơn 150 nghị sỹ Nhật đã tới cầu nguyện tại ngôi đền Yasukuni, ngôi đền thờ 2,5 triệu người chết trong chiến tranh, trong đó có cả những người bị kết án tội phạm chiến tranh.

 

Thủ tướng Yasuo Fukuda không tham dự buổi cầu nguyện. Tuy nhiên, các cuộc viếng thăm như thế này từ lâu đã làm xấu đi mối quan hệ của Tokyo với một số nước láng giềng khác. Các nước này cho rằng động thái của Tokyo là để bảo vệ chủ nghĩa quân phiệt trước năm 1945 của Nhật.

 

Các nghị sỹ Nhật thường viếng thăm ngôi đền Yasukuni vào lễ hội mùa xuân hàng năm. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, năm nay, cuộc viếng thăm diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm, một ngày sau chuyến công du của Tổng thống Hàn Quốc, và hai tuần trước chuyến công du đã định của Chủ tịch Trung Quốc tới nước này.

 

Hôm qua, 21/4, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã tới Nhật, có cuộc hội đàm với Thủ tướng Fukuda. Còn chuyến công du Nhật của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 6-10/5 tới. Đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong suốt 1 thập kỷ qua.

 

Tuy nhiên, nhà tổ chức cuộc viếng thăm của các nghị sỹ Nhật, Shimamura, cho biết chuyến viếng thăm là sự kiện hàng năm, và họ không có ý định sắp xếp nó đúng vào thời điểm có các chuyến công du của lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc, hai nước từng là nạn nhân của phát xít Nhật trước năm 1945.

 

“Chúng tôi tới để cầu nguyện như bao người dân Nhật khác, và không có ý định gì khác nữa. Chuyến viếng thăm không nên bị xem là gây ra vấn đề gì đó”, ông Shimamura nói sau buổi cầu nguyện.

 

Hôm qua, Thủ tướng Nhật Fukuda cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee đã thừa nhận hai nước vẫn tồn tại bất đồng nhưng cam kết sẽ giải quyết chúng vì sự hợp tác về kinh tế, trao đổi văn hóa và nỗ lực đưa CHCND Triều Tiên dỡ bỏ chương trình hạt nhân.

 

“Chúng ta phải đối mặt với quá khứ nhưng chúng ta cũng bước tới tương lai bằng cách chia sẻ quan điểm chung”, ông Lee đã nói.

 

Trung Quốc và Hàn Quốc luôn yêu cầu các nhà lãnh đạo Nhật không được đến viếng thăm đền Yasukuni. Mối quan hệ của Nhật với hai nước này trở nên lạnh nhạt nhất trong thời gian ông Koizumi làm thủ tướng từ năm 2001-2005, cũng vì các chuyến viếng thăm liên tục ngôi đền này của cựu thủ tướng.

 

Phan Anh

TheoAP

số áo drogba Sơ đồ trang web

1234