bạc nhớ đầu câm

Triều Tiên thử vũ khí mới, cảnh báo Mỹ về hậu quả thảm khốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm một hệ thống vũ khí dưới nước để đáp trả cuộc tập trận chung mới nhất giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Triều Tiên thử vũ khí mới, cảnh báo Mỹ về hậu quả thảm khốc - 1

Triều Tiên thử nghiệm hệ thống vũ khí dưới nước "Haeil-2" vào tháng 4/2023 (Ảnh: Yonhap).

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bộ Quốc phòng Triều Tiên ngày 19/1 xác nhận nước này đã tiến hành vụ thử nghiệm quan trọng một hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước Haeil-5-23 ở vùng biển phía đông.

Bộ Quốc phòng Triều Tiên cáo buộc cuộc tập trận hải quân tuần này có sự tham gia của một tàu sân bay hạt nhân của Mỹ là "sự cuồng loạn đối đầu liều lĩnh".

"Thế trận đối phó dựa trên vũ khí hạt nhân dưới nước của quân đội chúng tôi đang được hoàn thiện hơn nữa và các hành động phản ứng dưới nước và trên biển của chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn chặn các hoạt động quân sự thù địch của hải quân Mỹ và các đồng minh", KCNA cảnh báo.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vì hành vi "đe dọa nghiêm trọng an ninh" của Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo "hậu quả thảm khốc" đối với hành động của họ.

Đáp lại, Hàn Quốc cáo buộc vụ thử vũ khí của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là hành động khiêu khích đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và trên thế giới.

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cùng tiến hành cuộc tập trận hải quân với sự tham gia của tàu sân bay USS Carl Vinson trong tuần này, sau vụ phóng tên lửa siêu vượt âm mới nhất của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng nhiều lần cáo buộc các cuộc tập trận quân sự chung giữa Seoul và Washington là động thái diễn tập cho một cuộc tấn công vào Triều Tiên.

TheoYonhap
bạc nhớ đầu câm Sơ đồ trang web