cau lo de mien nam

Trung Quốc đề nghị Myanmar bảo đảm an ninh biên giới

Quốc Đạt

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Myanmar cần đảm bảo sự an toàn và ổn định ở biên giới với Trung Quốc, sau khi xung đột nổ ra giữa chính quyền và các nhóm nổi dậy.

Trung Quốc đề nghị Myanmar bảo đảm an ninh biên giới - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tham dự cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26/7 (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc "quan ngại sâu sắc" về các cuộc xung đột ở miền bắc Myanmar, SCMP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói trong buổi họp báo ngày 14/11.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ở Myanmar ngừng giao tranh càng sớm càng tốt", bà Mao Ninh nói tại Bắc Kinh. "Chúng tôi cũng kêu gọi phía Myanmar thực hiện các biện pháp thiết thực và hiệu quả để đảm bảo an ninh và ổn định dọc biên giới Trung Quốc - Myanmar".

Bà Mao Ninh nói tất cả các bên nên giải quyết khác biệt một cách hòa bình, thông qua đối thoại và tham vấn.

Ngày 27/10, liên minh ba nhóm vũ trang sắc tộc ở bang Shan của Myanmar giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã phát động các cuộc tấn công nhằm vào quân đội chính quyền trong khu vực. Liên minh này tuyên bố giành được "thắng lợi đáng kể" trong vài ngày qua.

Ngoài xung đột ở bang Shan, giao tranh còn nổ ra trên các mặt trận mới trong tuần này, bao gồm bang Kayah, Rakhine và Chin. Ít nhất 43 binh sĩ Myanmar đã chạy sang phía Ấn Độ sau khi giao tranh với quân nổi dậy tại bang Chin.

Trung Quốc đề nghị Myanmar bảo đảm an ninh biên giới - 2

Lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) chụp hình vào tháng 10 cùng vũ khí được cho là thu giữ từ tiền đồn của quân đội Myanmar ở thị trấn Chinshwehaw, Myanmar (Ảnh: Kokang).

Cùng ngày 14/11, người phát ngôn của chính quyền Myanmar, ông Zaw Min Tun, cáo buộc các nhóm nổi dậy đang "hủy hoại cả đất nước". Ông khẳng định thông tin về việc đối phương chiếm được các tiền đồn quân sự chỉ là "tuyên truyền".

"Kẻ thù đã rút lui sau khi mất binh lính. Chúng tôi đang cố gắng kết hợp các đồn nhỏ theo cách chiến lược", ông nói.

Ông Zaw Min Tun cũng xác nhận giao tranh đang diễn ra ở các bang Shan, Rakhine và Kayah. Ông không bình luận về thông tin lực lượng chính quyền quân sự đầu hàng.

Trước đó, Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA), một trong 3 nhóm vũ trang của liên minh nổi dậy, nói rằng Lữ đoàn bộ binh 143 của Myanmar đã đầu hàng ở bang Shan.

Tới ngày 15/11, Reuters dẫn lời đại diện Quân đội Arakan (AA) cho biết ít nhất 28 cảnh sát Myanmar đã hạ vũ khí đầu hàng và 10 binh sĩ bị bắt giữ. AA là một trong 3 nhóm quân nổi dậy của liên minh và muốn có quyền tự trị ở bang Rakhine.

Reuters không thể xác minh độc lập thông tin từ AA.

TheoSCMP
cau lo de mien nam Sơ đồ trang web

1234