cao thu bong da

Cân nhắc việc tăng giá điện trong thời điểm nhạy cảm

(Dân trí) - Trong khi thị trường đang có nhiều biến động về giá, mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại có đề xuất tăng giá điện. Theo Bộ Tài chính, Cục điều tiết điện lực và các chuyên gia, sẽ phải cân nhắc chuyện tăng giá điện vào thời điểm nhạy cảm này.

Với lộ trình được Chính phủ phê duyệt trước đây, mức giá điện bán lẻ từ tháng 7/2008 sẽ là 890 đ/kWh, tăng 30 đồng so với mức 860 đồng hiện nay. Tuy nhiên, theo đề xuất mới nhất của EVN lên Bộ Công Thương, giá điện sẽ vượt mức “trần” của Chính phủ đề ra, tăng thêm 6,6% (tức 917 đồng/kWh).

Theo đó, giá bán điện được xây dựng trên nguyên tắc bù chéo nội bộ giữa khối sản xuất và các khối còn lại. Giá bán điện cho sản xuất sẽ tăng bình quân từ 857 đồng lên 917 đồng cho mỗi kWh; điện sinh hoạt tăng từ 862 đồng lên 952 đồng cho mỗi kWh. 

Trong cuộc họp giao ban báo chí để phổ biến các chính sách kiềm chế lạm phát ngày 7/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng, theo kế hoạch thì giá điện sẽ tăng vào giữa năm nay, tuy nhiên việc tăng giá điện vào thời điểm đã định cần phải cân nhắc hơn nữa. Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cũng cho biết, việc tăng giá điện vẫn chưa được các Bộ liên quan báo cáo lên Thủ tướng, vì “cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính cũng chưa hề nhận được phương án tăng giá điện của EVN và Bộ Công Thương”, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nói.

Trong lần trả lời Dân trí mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu cho rằng, để ổn định nguồn điện thì không có giải pháp nào khác ngoài việc tăng giá. Theo ông, khi chúng ta đã hội nhập quốc tế thì không có chuyện bao cấp như trước. “Riêng đối với các hộ dân nghèo, quỹ công ích sẽ trợ cấp, còn “ông” nào xài nhiều thì phải trả tiền nhiều”, Thứ trưởng Khu nói.

Trong khi đó, nhiều ý kiến đưa ra cũng khá thận trọng về thời điểm tăng giá điện theo phương án của EVN đưa ra. Tại cuộc họp kỹ thuật về giá điện do Bộ Công Thương chủ trì tuần trước, các chuyên gia đồng tình với việc phải xem xét đến yếu tố trượt giá trong giá điện, tuy nhiên, cũng phải cân nhắc việc tác động của các ngành sản xuất khác khi giá điện mới sẽ được áp dụng.

Trần Minh Tuấn

cao thu bong da Sơ đồ trang web

1234