bong da.88

bong da.88

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử

Thực hiện: Nam Anh

(Dân trí) - Đội tình nguyện mở đường cho xe cấp cứu ở TPHCM đã hỗ trợ hàng trăm chuyến xe cứu thương và sơ cứu giúp nhiều người dân không may gặp nạn vượt qua cửa tử.

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 1

Suốt một tuần liền theo chân đội tình nguyện mở đường cho xe cấp cứu và hỗ trợ sơ cứu ban đầu cho những người gặp tai nạn giao thông, chúng tôi liên tục vỡ òa cảm xúc khi chứng kiến những chuyến xe đưa người bị nạn đến bệnh viện chữa trị kịp thời, vượt qua nguy kịch.

Đội tình nguyện mở đường cho xe cấp cứu (Video: Ngà Trịnh).

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 2

Sau 7 năm hoạt động, đã có hàng trăm chuyến xe cứu thương và người dân không may gặp nạn trên đường được đội tình nguyện mở đường cho xe cấp cứu hỗ trợ, góp phần đưa nhiều bệnh nhân vượt qua cửa tử.

Những con người xa lạ cùng nhau lập nên đội nhóm ý nghĩa này, họ tự trích tiền túi để duy trì hoạt động và liều mình "hộ tống" những chuyến xe cứu thương đi đến nơi, về đến chốn.

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 3

Đội hỗ trợ xe cấp cứu và tai nạn giao thông TPHCM do anh Lâm Hoàng Anh (36 tuổi) thành lập năm 2016, với 5 thành viên. Đến nay, số lượng tình nguyện viên tham gia hoạt động này lên đến 20 người, chia làm các tổ, mỗi tổ từ 7-10 người.

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 4

Theo anh Hoàng Anh, chính anh cũng là người từng phải nằm trên xe cấp cứu do bị sốt xuất huyết, và may mắn đã được một bác xe ôm đi trước hỗ trợ mở đường, đến bệnh viện kịp thời. Vì không trực tiếp nói được lời cảm ơn đến người đã từng giúp đỡ mình ngày đó, nên anh đã quyết định thành lập đội hỗ trợ cấp cứu.

"Tôi xem hoạt động này như một cách trả ơn cuộc đời. Qua những chuyến xe, tôi và đồng đội có thể giúp những người đang gặp phải trường hợp nguy cấp như tôi ngày xưa có cơ hội sống, như cách bác xe ôm đã giúp tôi", anh Hoàng nói.

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 5

Sau khi hoàn thành công việc chính của mình, khoảng 18h30, họ bắt đầu khởi hành những chuyến xe "đặc biệt".

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 6

Đa phần, họ là bộ đội xuất ngũ, dân quân nghĩa vụ, thanh niên xung phong... Nhiệm vụ và mục tiêu họ đặt ra cho mình là tính mạng của người bị nạn cùng sự an toàn của người đi đường.

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 7

Với những thành viên của đội, mỗi chuyến xe là một sinh mệnh, thế nên họ chưa bao giờ sợ mình bị thương.

"Nỗi sợ lớn nhất của chúng tôi là phải cố gắng giữ an toàn cho người đi đường. Miễn người đi đường an toàn, bệnh nhân được hỗ trợ kịp thời thì một vài vết thương chúng tôi cũng sẵn lòng đánh đổi", một thành viên nói.

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 8

Với trưởng nhóm Hoàng Anh, kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần mở đường cho xe cấp cứu từ bệnh viện Tây Ninh đến bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) bị mắc kẹt do ùn ứ phương tiện giờ cao điểm khu vực Cộng Hòa - Trường Chinh (quận Tân Bình). Đến bệnh viện, khi nghe bác sĩ thông báo nếu trễ 5 phút nữa bệnh nhân sẽ không qua khỏi, các thành viên mừng rỡ ôm chầm lấy nhau.

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 9
Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 10

Mỗi sáng chủ nhật, thay vì nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng, đội hỗ trợ xe cấp cứu và tai nạn giao thông TPHCM tập trung tại điểm hẹn. Người cũ sẽ tập huấn cho người mới các thao tác, nghiệp vụ dẫn đoàn xe cấp cứu, sơ cứu cho người bị tai nạn...

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 11

Khi có những trường hợp cần cấp cứu, các bác tài xe cấp cứu sẽ liên hệ vào đường dây nóng của đội, báo biển số xe và lộ trình của xe. Phía đội sẽ yêu cầu tài xế quay một đoạn clip của nạn nhân ở trên xe, để xác minh người đó có thực sự đang trong tình trạng nguy hiểm hay không, thì đội mới tiếp nhận.

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 12

Từ đó đội sẽ bố trí, hỗ trợ cho chiếc xe cấp cứu đó đến bệnh viện nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, đội chỉ hỗ trợ dẫn đường trong khung giờ cao điểm, ùn tắc giao thông, còn ngoài giờ cao điểm, các thành viên của đội sẽ đi tuần tra, nếu phát hiện có tai nạn giao thông, đội sẽ tiến hành sơ cấp cứu cho nạn nhân.

Đội mở đường giúp nhiều bệnh nhân vượt... cửa tử - 13

Tất cả thành viên trong đội hỗ trợ cấp cứu và tai nạn giao thông TPHCM, đều có một mong ước chung, đó là ý thức của người dân về an toàn giao thông sẽ nâng cao hơn, nhất là việc nhường đường cho xe cấp cứu. 

Niềm vui đơn giản của các thành viên trong đội là những lần dẫn đường cho xe cấp cứu thành công, giúp một bệnh nhân vượt qua cơn "thập tử nhất sinh".

bong da.88 Sơ đồ trang web