mu88

“Gia cố” chứng lý buộc tội ông chủ New Century

(Dân trí) - Bản kết luận điều tra thứ 3 về vụ án vũ trường New Century đã được hạ bút ký hôm 20/5. Theo yêu cầu của VKSND tối cao, CQĐT phải chứng minh về ý thức chủ quan của “ông chủ” Nguyễn Đại Dương trong việc để khách sử dụng thuốc lắc trong vũ trường.

Vấn đề này cũng đã được VKSND tối cao yêu cầu điều tra bổ sung trong quyết định trả hồ sơ lần thứ nhất ngày 21/12/2007. Bản kết luận điều tra bổ sung lần thứ 2 này, CQĐT viện dẫn thêm lời khai của một số đối tượng sử dụng ma tuý để làm căn cứ kết luận Giám đốc vũ trường Nguyễn Đại Dương và kế toán trưởng Phùng Lam Sơn biết việc sử dụng ma tuý và để mặc cho “dân bay” thoải mái sử dụng thuốc lắc.

Các đối tượng sử dụng ma tuý “tố”: Đêm 27, rạng sáng 28/4/2007 (thời điểm New Century bị tập kích), có đến 90% khách sử dụng thuốc lắc nhưng không ai nhắc nhở gì. Thậm chí, các đối tượng còn khẳng định, “dân bay” chọn New Century (Hà Nội) làm nơi sử dụng thuốc lắc vì ở đó âm thanh lớn, có “gái mồi” ăn mặc khêu gợi và dùng thuốc lắc rất an toàn, vì không ai bắt.

CQĐT đã căn cứ vào những lời khai này để đưa ra kết luận Nguyễn Đại Dương, Phùng Lam Sơn… biết là các đối tượng trên đã đem ma tuý vào vũ trường và sử dụng ma tuý nhưng vẫn làm ngơ.

Lý lẽ kết tội trước đó được đưa ra là Nguyễn Đại Dương đã biết có hiện tượng khách sử dụng ma tuý trong vũ trường nên đã có quy định cấm và nhắc nhở nhân viên phát hiện, bắt giữ các trường hợp mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý. Song, bị can và những nhân viên bảo vệ vũ trường không giải thích được tại sao lại có người sử dụng ma tuý vào thời điểm vũ trường bị kiểm tra.

Như vậy, việc nhắc nhở nhân viên phát hiện đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý chỉ là… chiếu lệ nhằm che mắt cơ quan chức năng. Thực tế, nhân viên vũ trường không thực hiện kiên quyết, nghiêm túc như đã cam kết mà làm ngơ cho các đối tượng sử dụng ma tuý. Vì vậy, bị can Nguyễn Đại Dương đã phạm tội “chứa chấp sử dụng trái phép ma tuý”.

VKSND tối cao đã bác quan điểm “áp tội” này vì CQĐT chưa chứng minh được ý thức chủ quan của những người bị đề nghị truy tố về việc biết và che giấu cho khách đến vũ trường sử dụng ma tuý.

Sau hơn 1 năm vào cuộc, bản kết luận điều tra thứ 3 không biết có trụ vững khi mà những chứng cứ và lý lẽ buộc tội vẫn chưa làm rõ được yếu tố “lỗi”, ý thức chủ quan của các bị can như yêu cầu của cơ quan công tố.
 

Rạng sáng ngày 27/4/2007, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C17) - Bộ CA đã đột kích, phá “tụ điểm sử dụng ma tuý” tại vũ trường New Century. Lực lượng cảnh sát đã phát hiện có người sử dụng ma tuý và thu tại hiện trường một số chất ma tuý.

 

Tổng số 1.175 người gồm cả khách hàng và nhân viên của vũ trường đã bị tạm giữ để xét nghiệm ma tuý. Sau khi kiểm tra nhanh, có 239 người được xác định là dương tính với ma tuý.

 

Giám đốc vũ trường, Nguyễn Đại Dương, và nhiều nhân viên sau đó đã bị khởi tố về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, rồi đổi qua tội “chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý”. Một số khách hàng đã bị truy tố về tội tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Vũ trường New Century bị đóng cửa vĩnh viễn.

P.Thảo

Dòng sự kiện:Đột kích New Century
mu88 Sơ đồ trang web