bấn ca

Người dân cả nước lập bàn thờ tưởng nhớ Đại tướng

(Dân trí) - Do không có điều kiện tham dự Lễ Quốc tang Đại tướng tại Hà Nội, TPHCM và Quảng Bình, người dân nhiều tỉnh thành trên cả nước đã tự lập bàn thờ để thắp hương tưởng nhớ Người.

TạiThanh Hóa, Lễ viếng và thắp hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại bàn thờ của Hội Cựu Chiến Binh (CCB) tỉnh Thanh Hóa diễn từ 7h30 - 17h ngày 11/10. Ngay từ sáng sớm, tại trụ sở Hội CCB tỉnh Thanh Hóa, rất đông các Cựu chiến binh, cựu Thanh niên xung phong và nhân dân trên khắp địa bàn tỉnh đã đổ về dâng hương.

Người dân cả nước lập bàn thờ tưởng nhớ Đại tướng
Hàng trăm người đã đến bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa để thắp nén hương kính viếng Đại tướng (Ảnh: Thái Bá)

Xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng
Xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng

Cũng trong sáng nay, có rất nhiều các bạn trẻ đến từ các cơ quan đoàn thể, tại các huyện, thị trong tỉnh Thanh Hóa khi nghe tin có bàn thờ Đại tướng cũng đã đổ về đây xếp hàng chờ được vào thắp cho Đại tướng một nén hương với lòng thành kính và tiếc thương vô hạn.

Xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng
Cựu thanh niên xung phong Dương Thị Thanh Phúc đem theo tấm ảnh chụp cùng Đại tướng năm 2000 đến viếng

Bạn Đồng Xuân Thành, sinh viên trường ĐH Văn Hóa - Thể Thao - Du Lịch Thanh Hóa chia sẻ: “Biết tin bác Giáp mất không chỉ em mà tất cả mọi người Việt Nam đều tỏ lòng tiếc thương vô hạn. Không ra được Hà Nội hay vào quê bác ở Quảng Bình để thắp nén hương tiễn biệt bác, em thắp nén hương trên bàn thờ này, nguyện cầu cho Đại tướng được nghỉ yên nơi chín suối”.

Ngày 10/10, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh có công văn gửi các huyện, thị, thành ủy về việc lập bàn thờ và tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ban Thường trực Tỉnh ủy thống nhất đề nghị các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc lập bàn thờ để cán bộ, nhân dân đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng.

Bàn thờ Đại tướng tại Hà Tĩnh (Ảnh: Phượng Vũ)
Bàn thờ Đại tướng tại Hà Tĩnh (Ảnh: Phượng Vũ)

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có thông báo về việc tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên địa bàn tỉnh.
 
Lễ viếng bắt đầu từ 7h30’ đến 21h ngày 12/10/2013; Lễ truy điệu từ 7h đến 10h ngày 13/10/2013.
 
Video Cựu chiến binh Hà Tĩnh lập bàn thờ tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dp PV Dân trí thực hiện
(Đọc lời bình: Hồng Phượng - Đài PTTH huyện Cẩm Xuyên)

Những ngày này hàng ngàn các cựu chiến binh và người dân Hà Tĩnh đã đến trụ sở của Hội cựu chiến binh tỉnh này, nơi bàn thờ tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người tư lệnh, người thầy, người anh cả của quân đội vừa được lập nên. Dù đơn sơ, giản dị, nhưng đó là tấm lòng, lòng thành kính vô hạn của những người cựu chiến binh, người dân dành cho Đại tướng.
 
Đó là những cựu binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy quân đội ta làm nên những chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Những năm được sống, chiến đấu dưới sự chỉ huy của đại tướng, được gần gũi gắn bó với ông những cựu binh này mãi ghi khắc sâu hình ảnh về một người chỉ huy tài tình một người anh anh gần gũi, mộc mạc và dung dị.
 
Người dân cả nước lập bàn thờ tưởng nhớ Đại tướng
Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được lập tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An để đồng bào đến viếng Đại tướng (Ảnh: Doãn Hòa)

Chiều tối ngày 10/10, bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính thức được lập tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An. Cụ Nguyễn Đình Khánh (95 tuổi, quê xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên) cùng con trai đến thắp nén tâm hương tưởng nhớ Đại tướng, tâm sự: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất là một tổn thất to lớn đối với Đảng, nhân dân và quân đội Việt Nam. Do không có điều kiện để ra Hà Nội và vào Quảng Bình viếng Đại tướng nên tôi đến đây để thắp hương đến Người. Anh Văn sẽ sống mãi trong trái tim chúng tôi…”..

Cụ Nguyễn Thanh Bình (84 tuổi, TP Vinh) - một cựu chiến binh - đến viếng Đại tướng với cảm xúc nghẹn ngào, tiếc thương, đọc những câu thơ thay lời tiễn biệt: “Hay tin tướng Giáp hóa thần linh/ Bốn biển năm châu thảy giật mình/ Luyến tiếc anh tài ngày vĩnh biệt/ Dày công chiến thắng cuộc đời trường chinh”.

Đến chiều ngày 11/10, hàng ngàn người dân, học sinh, đoàn viên thanh niên đã tới viếng Đại tướng. Bên ngoài, lực lượng BCH Quân sự tỉnh Nghệ An và CSGT bố trí lực lượng trông giữ xe, phát nước uống miễn phí, phân luồng giao thông để đồng bào đến viếng Đại tướng.

Được biết, tại các cấp huyện, thành, thị của tỉnh Nghệ An, bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được lập ở các điểm trực thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Tại cấp xã, phường, thị trấn, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Hội cựu chiến binh cấp cơ sở để lập bàn thờ Đại tướng, phục vụ cho nhân dân đến thắp hương tưởng nhớ Người.

Cụ Nguyễn Đình Khánh (95 tuổi) tuy tuổi cao sức yếu vẫn cố gắng tới viếng Đại tướng


 
Cụ Nguyễn Đình Khánh (95 tuổi) tuy tuổi cao sức yếu vẫn cố gắng tới viếng Đại tướng

Cụ Nguyễn Đình Khánh (95 tuổi) tuy tuổi cao sức yếu vẫn cố gắng tới viếng Đại tướng (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Tại tỉnh Bạc Liêu, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bạc Liêu lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ ngày 8/10. Những ngày qua, nhiều cựu chiến binh, sĩ quan, chiến sĩ quân đội và nhân dân Bạc Liêu đã đến viếng Đại tướng trong không khí trang nghiêm, xúc động.

Nhiều người dân cùng chung bày tỏ, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một mất mát không thể nào bù đắp của đất nước. Vì vậy, tỉnh Bạc Liêu lập bàn thờ để nhân dân đến viếng Đại tướng là một việc làm vô cùng ý nghĩa, tỏ lòng thành kính biết ơn những đóng góp to lớn của Đại tướng đối với đất nước.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu lập bàn thờ Đại tướng vào ngày 11/10. Các cơ quan trực thuộc tổ chức viếng, thắp nhang trước bàn thờ của Đại tướng cho đến ngày 13/10.

Tỉnh Hậu Giang, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hậu Giang cũng lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại trụ sở Hội để cán bộ, viên chức, người dân đến thắp hương, tưởng niệm vị Tướng tài ba của dân tộc. Được biết, sáng ngày 13/10, Hội Cựu chiến binh tỉnh cũng sẽ tổ chức lễ truy điệu Đại tướng ngay tại trụ sở Hội

Tỉnh Đội Hậu Giang cũng lập bàn thờ Đại tướng từ ngày 10/10 để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang của tỉnh bày tỏ, tưởng nhớ đến vị Tổng Tư lệnh quân đội đầu tiên của đất nước.

Trong khi đó, theo Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ, mấy ngày qua đã có hàng trăm lượt cán bộ, viên chức, người dân TP đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại bàn thờ của Đại tướng được đặt ngay trụ sở Hội. Nhiều đơn vị, tổ chức trên địa bàn đã mang lẵng hoa đến viếng Đại tướng bằng tất cả lòng thành kính nhất.

Nhiều tỉnh, thành ĐBSCL cùng lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Nhiều tỉnh, thành ĐBSCL cùng lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 
Trước đó từ ngày 9/10, Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa đã lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại vị trí trang trọng nhất trong trụ sở Hội Cựu chiến binh tỉnh để cán bộ, hội viên và nhân dân địa phương đến thắp hương kính viếng Người.
 
(Ảnh: Nguyễn Dũng)

(Ảnh: Nguyễn Dũng)

 

Bắt đầu từ chiều 9/10, các cơ quan, hội, đoàn, mặt trận cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh đã đến viếng Đại tướng và kéo dài cho đến hôm nay. Dự kiến lượng người đến viếng vẫn tiếp tục tăng trong hai ngày Quốc tang.

 
Nhóm phóng viên
bấn ca Sơ đồ trang web