dien dang game thu

Trưởng Ban kinh tế Trung ương: Cần Thơ phải có sức hút, sức lan tỏa

Phạm Tâm

(Dân trí) - Chiều 8/9, tại Cần Thơ diễn ra hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương: Cần Thơ phải có sức hút, sức lan tỏa - 1
Đến năm 2045, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL (ảnh Đ.T)

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã quán triệt tinh thần triển khai Nghị quyết số 59 của Bộ chính trị.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương: Cần Thơ phải có sức hút, sức lan tỏa - 2

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã triển khai, quán triệt Nghị quyết số 59 của Bộ chính trị.

Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2030, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; Là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch logistic, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; Là đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL.

Về đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; Tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; quốc phòng an ninh được đảm bảo vững chắc.

Tầm nhìn đến năm 2045, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL; thuộc nhóm các thành phố phát triển ở Châu Á.

Để đạt được những mục tiêu trên, việc thực hiện Nghị quyết 59 được chia thành nhiều mục tiêu cụ thể và những giai đoạn ngắn. Cụ thể, gia đoạn 2021 -2025, mức tăng trưởng GRDP đạt mức 7,5-8%/năm. GRDP/người đạt 6.200 – 6.800 USD. Tổng sản phẩm công nghiệp cao so với tổng giá trị sản phẩm đạt 35-40%.

Giai đoạn 2026-2030, GRDP/người đạt 9.400 – 11.000 USD. Tổng sản phẩm công nghiệp cao so với tổng giá trị sản phẩm đạt 40-45%. 100% hộ dân được cung cấp nước sạch, hầu hết chất thải rắn được thu gom, xử lý; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 85-90%. Về cơ bản không còn hộ nghèo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao cách làm sáng tạo của TP Cần Thơ trong việc triển khai thực hiện nghị quyết .

Ông Bình cho rằng, Nghị nghị quyết 59 là nghị quyết vừa có tính kế thừa và có tính phát triển rất cao. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45, Cần Thơ đạt được những thành tựu hết sức to lớn, diện mạo, đời sống của bà con không ngừng được cải thiện. Điều đó cho thấy Nghị quyết 45 là nghị quyết đã đi vào cuộc sống…

Trưởng Ban kinh tế Trung ương: Cần Thơ phải có sức hút, sức lan tỏa - 3
Ông Nguyễn Văn Bình- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Nghị quyết 59 là xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thực sự trở thành trung tâm của vùng Tây Nam Bộ.

Ông Bình nhấn mạnh: “Không nhất thiết là cái gì chúng ta cũng phải là số 1. Không nhất thiết Cần Thơ phải có GDP, thu ngân sách cao nhất vùng. Thế thì cái gì là nhất thiết với tư cách là một trung tâm? Chúng ta phải xem việc phát triển những việc đó không chỉ mang lại cái lợi cho Cần Thơ mà nó còn phải mang lại lợi ích cho cả vùng. Anh là thành phố trung tâm của vùng, anh phải phải có sức hút, có sức lan tỏa.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương lưu ý: Cần Thơ phải là trung tâm về văn hóa (văn hóa sông nước vùng ĐBSCL), là trung tâm về giáo dục đào tạo, về y tế (vừa chữa bệnh, vừa phổ biến kinh nghiệm), là trung tâm khoa học- công nghệ để cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ cho cả vùng…

Ông Bình cũng cho rằng, một nhiệm vụ khác vô cùng quan trọng là xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh và ngang tầm với nhiệm vụ.

 "Nghị quyết không phải chỉ cho các cấp ủy, chính quyền, cán bộ đảng viên mà cuối cùng là nghị quyết phải đến được với người dân. Chúng ta có nỗ lực đến mấy mà không có sự tham gia vào cuộc của nhân dân thì nghị quyết đó cũng là sáo rỗng. Người dân phải được biết về nghị quyết, về chương trình hành động và người ta cũng phải thấm nhuần, đồng tình với các chương trình hành động đó.

Người dân sẽ là người giám sát các cấp chính quyền trong việc thực hiện nghị quyết đó. Vì nghị quyết,  chương trình hành động của chúng ta đưa ra cốt là làm sao cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao…”, ông Bình nhấn mạnh.

dien dang game thu Sơ đồ trang web